• banner-he

    banner-he

Thành phố Thẩm Dương là tỉnh lỵ tỉnh Liêu Ninh, nằm về phía Đông đồng bằng sông Tùng Hoa, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và giao thông của tỉnh này, là thành phố công nghiệp nặng quan trọng của Trung Quốc. Không những thế, nơi đây đang là một điểm du lịch thú vị hấp dẫn nhiều du khách.

Với hơn 2000 năm lịch sử Thẩm Dương là thành phố văn hóa lịch sử nổi tiếng của đất nước Trung Hoa. Là vùng đất đa sắc màu về văn hóa, lịch sử với nhiều công trình kiến trúc mang tầm vóc thời đại, một trong số đó là cố cung Thẩm Dương.

co cung tham duong 4

Cố cung Thẩm Dương được xây dựng vào năm 1625, với tổng diện tích 4,6 vạn m², có 70 kiến trúc và hơn 300 gian nhà, quy mô và tình hình bảo tồn chỉ sau Cố cung Bắc Kinh trong quần thể kiến trúc Hoàng gia hiện tồn tại ở Trung Quốc thuộc tỉnh Liêu Ninh. Cố cung Thẩm Dương do dân tộc Mãn xây dựng, lịch sử độc đáo và màu sắc dân tộc Mãn. 

Dân tộc Mãn du mục ở miền Đông Bắc Trung Quốc vào thế kỷ 17 cho xây dựng chính quyền Hậu Kim, lúc này hoàng đế Hậu Kim Nỗ Nhĩ Cáp Xích lấy Thẩm Dương làm đô thành, xây dựng hoàng cung, sau khi Hoàng Thái Cực con trai Nỗ Nhĩ Cáp Xích nối ngôi, đổi quốc hiệu Hậu Kim thành "Thanh", và xây dựng xong cung điện, tức là cố cung Thẩm Dương. Hoàng đế triều Thanh là Hoàng Thái Cực và Phúc Lâm đều lên ngôi hoàng đế ở Cố cung Thẩm Dương. Sau đó, nhà Thanh chính thức lật đổ triều Minh và chính thức chọn Bắc Kinh làm kinh đô thứ hai, Thẩm Dương chính thức trở thành cố cung. 

Cố cung Thẩm Dương chia làm 3 đường chính, đó là: Đông Lộ, Trung Lộ và Tây Lộ. Kiến trúc chủ yếu ở đây là:

co cung tham duong 1

Trung Lộ: với trung tâm là điện Sùng Chính - nơi chấp chính của Hoàng Thái Cực.

Đông Lộ: trung tâm chính là Điện Đại Chính, là nơi hoàng đế nhà Thanh làm việc hàng ngày và tổ chức lễ nghĩ lớn. Đình Thập Vương là nơi làm việc của mười đại thần quan trọng của triều đình. Phong cách kiến trúc của Điện Đại Chính và Đình Thập Vương bắt chước lều vải của dân tộc du mục. 11 ngôi đình nói trên tức là tiền thân của 11 lều vải tượng trưng cho quá trrình di chuyển từ du mục sang cố định.

co cung tham duong 3

Tây Lộ với trung tâm là gác Văn Tố, trước sau là sân khấu kịch và Gia Ân Đường.

Khu trung tâm là Hoàng Cung - một trong hai quần thể kiến trúc cung điện lớn còn tồn tại đến ngày nay của Trung Quốc. Chủ thể của cố cung Thẩm Dương xây dựng vào năm 1625, 10 năm sau hoàn thành. Sau đó, Hoàng đế Khang Hy, Ung Chính, Càn Long tiến hành tu sửa.

co cung tham duong 5

Cùng với Cố Cung Bắc Kinh, Cố cung Thẩm Dương nằm trong di sản văn hóa thế giới với quy mô và rất bề thế. Trải hơn 150 năm lịch sử của mình, cho nên Cố cung Thẩm Dương đã hấp thụ tinh hoa văn hoá của dân tộc Hán, Mãn, Mông Cổ, Hồi và Tạng là kết tinh văn hoá Trung Hoa, là mốc son quan trọng của Trung Quốc với tư cách là một nước thống nhất và nhiều dân tộc và hiện nay là điểm tham quan hấp dẫn cho du khách.

Nếu có dịp du lịch Trung Quốc và ghé thăm thành phố Thẩm Dương xinh đẹp, du khách đừng quên dành thời gian cùng Viet Viet Tourism khám phá kiến trúc cổ xưa của Cố cung Thẩm Dương nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ!

Tin Tức Mới Nhất

10 món ăn ngon và đẹp mắt ở Hồng Kông
Hồng Kông là vùng đất của nền ẩm thực đa dạng. Nơi đây không chỉ có những ngon mà chúng còn đẹp nữa....
Thưởng thức 6 món ăn kỳ lạ khi du lịch Hồng Kông
Khám phá ẩm thực có lẽ là một những điều hấp dẫn du khách nhiều nhất khi du lịch Hồng Kông. Nơi đây,...
Vẻ đẹp lung linh của những cánh đồng hoa cải vàng ở Trung Quốc
Trung Quốc là một trong những quốc gia rộng lớn nhất Châu Á với vô vàn cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ....
Tìm hiểu hành trình thỉnh kinh của Đường Huyền Trang
Tam Tạng Đường Huyền Trang là một nhân vật rất gần gũi với tuổi thơ của chúng ta. Ai cũng biết ông p...
Vẻ đẹp của Công viên Quốc gia thung lũng Jiuzhai ở Trung Quốc
Trung Quốc là một đất nước rộng lớn có rất nhiều khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ cùng nhiều...
10 món ăn ngon và đẹp mắt ở Hồng Kông
10 món ăn ngon và đẹp mắt ở...
Thưởng thức 6 món ăn kỳ lạ khi du lịch Hồng Kông
Thưởng thức 6 món ăn kỳ lạ khi...
Vẻ đẹp lung linh của những cánh đồng hoa cải vàng ở Trung Quốc
Vẻ đẹp lung linh của những cánh đồng...
Tìm hiểu hành trình thỉnh kinh của Đường Huyền Trang
Tìm hiểu hành trình thỉnh kinh của Đường...
Vẻ đẹp của Công viên Quốc gia thung lũng Jiuzhai ở Trung Quốc
Vẻ đẹp của Công viên Quốc gia thung...