Slider

Không chỉ được ưa chuộng bởi người dân Trung Hoa, món thịt lợn chua ngọt với hương vị đậm đà, thơm ngon, lại trông vô cùng hấp dẫn và bắt mắt này đã chinh phục trái tim của không ít khách du lịch nước ngoài.

Có một truyền thuyết gắn với món ăn này. Truyền thuyết kể rằng hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc cổ đại, Tần Thủy Hoàng của nhà Tần (221-207 trước Công nguyên), ưa thích các món ăn ngọt và chua, và thậm chí đã tổ chức một cuộc thi nấu ăn để chọn đầu bếp giỏi từ dân thường để đáp ứng khẩu vị của mình cho thực phẩm. Một người phụ nữ, phục vụ thịt lợn chua ngọt, đứng đầu và vai trên các đối thủ cạnh tranh khác, do đó, cô đã được chọn là một đầu bếp hoàng gia.

Hoàng đế Tần Thủy Hoàng rất thích món thịt lợn chua ngọt do cô nấu và ông đã hứa sẽ thưởng cho người phụ nữ này. Thật ngạc nhiên, thứ người phụ nữ này muốn không phải vàng cũng không bạc, thay vào đó cô muốn xin cho con trai có địa vị chức quyền trong quân đội. Hoàng đế Tần Thủy Hoàng thăng con trai của cô, như ông đã hứa. Kể từ đó, thịt lợn chua ngọt đã nổi tiếng trong dân Hán, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Ngày nay, món thịt lợn chua ngọt phổ biến trên khắp đất nước Trung Quốc, đặc biệt tại một số tỉnh thành lớn như Chiết Giang, Sơn Đông, Tứ Xuyên, Quảng Đông… Trong đó nổi bậc nhất về chất lượng và hương vị đặc sắc phải kể đến thịt lợn chua ngọt được chế biến theo công thức truyền thống của người dân vùng Sơn Đông.

thit lon chua ngot 2

Nguyên liệu chính của món ăn này rất quen thuộc và đơn giản, bao gồm thịt lợn, lòng trắng trứng, được chiên kỹ với dứa, ớt chuông tươi. Phần nước sốt chua ngọt đậm đà được pha chế từ cà chua, giấm, tinh bột, một chút rượu, muối, đường và rau mùi. Món thịt lợn chua ngọt sau khi hoàn tất có màu cam sáng quyến rũ, hương vị chua ngọt vừa miệng, khiến thực khách không thể chối từ. Đặc biệt, theo văn hoá Trung Quốc, món thịt lợn chua ngọt còn thể hiện niềm hy vọng một gia đình có nhiều con cháu và sung túc.

Món thịt lợn chua ngọt là một niềm tự hào, một tinh hoa ẩm thực mà Trung Quốc dành tặng cho thế giới. Với hương vị đậm đà, dễ ăn, món ăn này đã làm xiêu lòng không ít thực khách nước ngoài đến thưởng thức. Nếu có dịp du lịch Trung Quốc, du khách đừng bỏ qua món ăn nổi tiếng thơm ngon này nhé!

Tin Tức Mới Nhất

Du khách có muốn thử lẩu nướng trên bếp đá ở Lệ Giang, Trung Quốc?
Lệ Giang ở Trung Quốc nằm ở độ cao khoảng 2.400 m so với mực nước biển nên có khí hậu lạnh. Chính vì...
Lẩu sầu riêng - món ăn kỳ lạ có xuất xứ từ Quảng Châu, Trung Quốc
Sầu riêng là một loại quả rất đặc biệt bởi mùi hương và vị của nó. Không phải ai cũng ăn được sầu ri...
Trải nghiệm với 6 công viên trò chơi giải trí hấp dẫn ở Trung Quốc
Đến du lịch Trung Quốc, ngoài việc tham quan những di tích lịch sử lâu đời, các danh lam thắng cảnh ...
Ghé thăm 6 công viên xanh đẹp nhất ở Bắc Kinh, Trung Quốc
Thủ đô Bắc Kinh của đất nước Trung Quốc được ca ngợi là một trong những điểm du lịch thu hút khách n...
Tham quan Công viên Cảnh Sơn ở Bắc Kinh, Trung Quốc
Trung Quốc là đất nước có nhiều công trình kiến trúc, danh lam thắng cảnh và cả những khu vui chơi n...
Du khách có muốn thử lẩu nướng trên bếp đá ở Lệ Giang, Trung Quốc?
Du khách có muốn thử lẩu nướng trên...
Lẩu sầu riêng - món ăn kỳ lạ có xuất xứ từ Quảng Châu, Trung Quốc
Lẩu sầu riêng - món ăn kỳ lạ...
Trải nghiệm với 6 công viên trò chơi giải trí hấp dẫn ở Trung Quốc
Trải nghiệm với 6 công viên trò chơi...
Ghé thăm 6 công viên xanh đẹp nhất ở Bắc Kinh, Trung Quốc
Ghé thăm 6 công viên xanh đẹp nhất...
Tham quan Công viên Cảnh Sơn ở Bắc Kinh, Trung Quốc
Tham quan Công viên Cảnh Sơn ở Bắc...