• banner-he

    banner-he

Cheung Chau (Trường Châu) là hòn đảo nhỏ chỉ cách trung tâm Hồng Kôngkhoảng 16km, nhưng lại mang một không khí thoải mái trái ngược hoàn toàn với sự náo nhiệt của Hồng Kông. Đây là địa điểm lý tưởng để tham quan trong ngày, nếu du khách muốn tạm lánh xa sự ồn ào của đại đô thị Hồng Kông. Không chỉ có vậy, Cheung Chau còn nổi tiếng bởi Lễ hội Bánh Bao. 

Lễ hội Bánh Bao được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1964, là dịp để người dân bày tỏ lòng biết ơn với các vị thần đã giúp họ xua đuổi bệnh dịch. Trải qua hơn một trăm năm, ngày nay lễ hội này trở thành một hoạt động văn hóa đặc sắc của người dân Hồng Kông nói chung cũng như của cư dân đảo Cheung Chau. Lễ hội được tổ chức trong ba ngày từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 âm lịch ở đền thờ Pak Tai. Vì được tổ chức vào dịp hè nên lễ hội bánh bao là một trong những sự kiện độc đáo thu hút hàng nghìn du khách. Đến với lễ hội Bánh bao, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng, khám phá lễ hội mà còn được tham gia vào các hoạt động vô cùng độc đáo.

le hoi Banh Bao 4

Trong quy mô sự kiện này, người dân địa phương sẽ hóa trang, nấu bánh bao và xây dựng nên những tòa tháp bằng tre chót vót. Hàng năm, gần ngàn người đổ về khu đảo này để tham gia vào sự kiện được tạp chí Time xếp trong Top 10 những sự kiện địa phương lạ kỳ nhất thế giới. Có nhiều giả thiết về nguồn gốc của lễ hội trong đó phổ biến nhất là câu chuyện đảo Cheung Chau từng bị tàn phá bởi bệnh dịch, người dân đã lập một bàn thờ phía trước đền thờ Pak tai để cầu nguyện, nhờ vậy bệnh dịch đã chấm dứt. Kể từ đó hàng năm cư dân trên đảo đã tổ chức lễ hội Bánh Bao bày tỏ lòng biết ơn của họ cũng như để đảm bảo bệnh dịch không còn quay trở lại.

 le hoi Banh Bao 5

Trong lễ hội Bánh Bao, một hoạt động không thể thiếu là những người chơi sẽ leo lên tháp và "cướp" những chiếc Bánh Bao. Những chiếc Bánh Bao nhựa được ban tổ chức lễ hội trồng cao thành tháp để người chơi leo lên và lấy những chiếc bánh may mắn đồng thời đánh dấu vị trí của mình lên tháp. Tuy nhiên, trò chơi này khá là nguy hiểm, tại lễ hội vào năm 1978 có hơn 100 người bị thương do ngọn tháp bánh bao bị đổ. Sau đó, cuộc thi này đã bị cấm và ngày nay nó mới được khôi phục lại.

le hoi Banh Bao 1

Ngoài ra, du khách tham gia lễ hội Bánh Bao còn được chiêm ngưỡng những màn diễu hành hoành tráng trên đường phố. Màn diễu hành với sự tham gia của rất nhiều các em nhỏ trong trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu như đang bay. Ở buổi diễu hành này, những đứa trẻ trong trang phục truyền thống, đứng trên cao sẽ được đưa qua các con đường hẹp, để tới khu vực có những chiếc tháp bằng tre đính đầy bánh bao đồng thời cũng là biểu tượng của lễ hội. Trong lễ hội hàng nghìn chiếc Bánh Bao thủ công được chuẩn bị. Những người tham gia lễ hội sẽ được nhận những chiếc Bánh Bao có dấu may mắn.

le hoi Banh Bao 2

Lễ diễu hành diễn ra với không khí sôi động với màn múa lân hoành tráng, dọc theo con phố. Để đảm bảo tính truyền thống được lưu truyền qua nhiều thế hệ, những người tổ chức đã hợp nhất những yếu tố cũng và bổ sung thêm những yếu tố mới nhằm thu hút du khách đặc biệt là giới trẻ đến tham dự lễ hội bánh bao. Đặc biệt trong những năm gần đây, để tạo thêm yếu tố hấp dẫn du khách, ban tổ chức đã cho mời những ngôi sao nhạc pop của Hàn Quốc đến tham dự trong đội lễ diễu hành. Một nhà hát tạm được dựng đối diện đền thờ Pak Thai, các nghệ sỹ sẽ biểu diễn các bài hát opera của Trung Quốc và các hoạt động truyền thống như múa lân, biểu diễn võ thuật vẫn được diễn ra bình thường.

le hoi Banh Bao 3

Trong ba ngày lễ hội người dân thường chỉ ăn chay. Sau khi tất cả các bánh bao được gỡ bỏ khỏi tháp thì người dân vẫn được ăn bình thường với thịt và hải sản. Đến với lễ hội Bánh Bao, du khách không chỉ được tham gia các trò chơi thú vị mà còn có cơ hội khám phá những món ăn truyền thống trong đó có món Bánh Bao nổi tiếng ở đây.

Bánh Bao là một trong những món ăn truyền thống phổ biến khắp các vùng miền của Trung Quốc, tuy nhiên, Hồng Kông lại là nơi duy nhất tổ chức lễ hội Bánh Bao. Chính điều này đã khiến cho lễ hội Bánh Bao trở nên đặc biệt hơn và là niềm tự hào về truyền thống văn hóa của người dân địa phương trong mắt bạn bè thế giới. Du khách hãy đến du lịch Hồng Kông vào những ngày tháng 5 để được tận mắt chứng kiến lễ hội kỳ lạ này nhé!

Tin Tức Mới Nhất

6 loại nước sốt thường dùng của người Trung Quốc
Ẩm thực Trung Quốc chứa đựng giá trị văn hóa tích lũy từ hàng ngàn năm. Tinh hoa ẩm thực ấy không ch...
Khám phá nền ẩm thực truyền thống của Tứ Xuyên, Trung Quốc
Ẩm thực truyền thống phong phú Trung Hoa đã được lưu truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác qua hàng n...
9 loại gia vị không thể thiếu của nền ẩm thực Trung Hoa
Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn với nền ẩm thực vô cùng phong phú. Nơi đây có rất nhiều món ăn n...
Tham quan Ngôi làng kung fu - Ganxi Dong khi du lịch Trung Quốc
Khi nói đến võ thuật Trung Hoa, người ta sẽ nhớ đến những địa danh gắn với nó như Thiếu Lâm Tự, núi ...
Thưởng thức 10 loại bánh bao trứ danh của Trung Quốc
Trung Quốc thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài tìm đến không chỉ bởi những danh thắng mà còn bởi ...
6 loại nước sốt thường dùng của người Trung Quốc
6 loại nước sốt thường dùng của người...
Khám phá nền ẩm thực truyền thống của Tứ Xuyên, Trung Quốc
Khám phá nền ẩm thực truyền thống của...
9 loại gia vị không thể thiếu của nền ẩm thực Trung Hoa
9 loại gia vị không thể thiếu của...
Tham quan Ngôi làng kung fu - Ganxi Dong khi du lịch Trung Quốc
Tham quan Ngôi làng kung fu - Ganxi...
Thưởng thức 10 loại bánh bao trứ danh của Trung Quốc
Thưởng thức 10 loại bánh bao trứ danh...