Slider

Thời gian gần đây, với sức ảnh hưởng của hai bộ phim cung đấu đang gây sốt là "Diên Hi công lược" và "Như Ý truyện", cuộc sống hậu cung bên trong Tử Cấm Thành lại một lần nữa trở thành chủ đề được nhiều người vô cùng quan tâm và hứng thú. Thế nhưng ít ai biết bên trong Tử Cấm Thành rộng lớn có 3 địa điểm đáng sợ hơn cả lãnh cung, đó là: Diên Hi cung, giếng Trân Phi và Khôn Ninh cung.

Khôn Ninh cung

Hậu cung bên trong Tử Cấm Thành năm xưa có ba đại điện: Càn Thanh cung, điện Giao Thái và Khôn Ninh Cung. Càn Thanh cung vốn là tẩm cung của Hoàng đế. Điện Giao Thái được xây dựng dưới thời vua Gia Tĩnh nhằm phục vụ mục đích theo dõi âm và thiên tượng. Nằm ở điểm cuối cùng trong tam đại điện chính là Khôn Ninh cung - nơi từng là tẩm cung của Hoàng hậu.

Mặc dù tên gọi mang hàm nghĩa bình yên, tuy nhiên, cung Khôn Ninh ("Khôn" mang ý nghĩa chỉ nữ giới, còn "Ninh" là bình yên) song dường như nơi ở của các vị hoàng hậu trong cả hai triều đại Minh và Thanh lại không hề bình yên chút nào. Giới sử học đã thống kê và thấy rằng, gần như tất cả các bà Hoàng hậu vào ở trong cung Khôn Ninh đều có kết cục không mấy tốt đẹp. Vì thế, từ lâu, nơi đây vẫn được gọi là “tử địa” của các bà Hoàng hậu trong Tử Cấm Thành.

3 noi dang so nhat trong tu cam thanh 14

Lần giở chính sử, các nhà nghiên cứu thấy rằng, trong 277 năm thống trị của nhà Minh, những hoàng hậu đầu tiên sống trong cung Khôn Ninh đều có số phận vô cùng bi thảm, chẳng được hưởng phú quý như thầy tướng số đã dự đoán, cũng chẳng hạnh phúc viên mãn như những gì người dân vẫn hằng tưởng tượng. Vào thời điểm Minh triều diệt vong, Hoàng hậu của Sùng Trinh Đế đã tự sát ngay tại Khôn Ninh cung. Giai thoại về cái chết của vị Hoàng hậu Minh triều cuối cùng đã khiến Khôn Ninh cung bị coi là nơi nặng âm khí.

Bi kịch tương tự cũng diễn ra với các hoàng hậu đầu của vua triều Thanh - triều đại kéo dài 296 năm trong lịch sử phong kiến. Kể từ đó về sau, các Hoàng hậu Thanh triều vốn không hề ở nơi này. Trải qua thời gian, Khôn Ninh cung dần biến thành nơi chuyên dùng để cúng tế. Không gian thanh vắng, không khí vương mùi khói hương lại càng khiến cung điện này thêm phần ly kỳ, huyền ảo.

Diên Hi cung

Trên thực tế, nếu lãnh cung là nơi giam giữ những phi tử mắc trọng tội thì Diên Hi cung lại là nơi dành cho những phi tần không mấy được sủng ái, ngày ngày cửa đóng then cài. Diên Hi cung nằm tại phía Đông Nam của Đông Lục cung. 

dien hi cung noi dang so nhat trong tu cam thanh 5

Thông qua bản đồ hậu cung Tử Cấm Thành thời xưa, Diên Hi cung nằm sát một cửa thành. Vì thế xung quanh nơi đây từ thời xưa đã có nhiều người qua lại, cục diện tương đối phức tạp.

Từ một số ghi chép lịch sử, Diên Hi cung còn là một địa điểm thường xuyên xảy ra hỏa hoạn. Vào giai đoạn Thanh triều ngự trị, dưới thời Khang Hi, Gia Khánh, Đạo Quang, Hàm Phong, cung điện đều trải qua vài lần bị cháy.

Hơn nữa, cung điện này được cho là nơi có phong thủy xấu. Hầu hết chủ nhân của Diên Hi cung đều không đắc sủng và có kết cục chẳng mấy tốt đẹp.

Giếng Trân phi

Theo một số tài liệu ghi chép, giếng Trân Phi chính là nơi năm xưa Từ Hi Thái hậu bức tử sủng phi của vua Hàm Phong.

Năm xưa, Quang Tự từng vô cùng sủng ái vị phi tần Trân phi. Không chỉ xinh đẹp, thông minh, phi tử này còn có tính cách rất thẳng thắn, bộc trực, nhiều lần ra mặt đối đầu với Từ Hi Thái Hậu.

Vốn đã không vừa mắt người con dâu này, Từ Hi thái hậu từ sớm đã lên kế hoạch trừ khử Trân phi. Năm 1900, liên quân 8 nước đánh vào Bắc Kinh, Quang Tự Hoàng đế lúc đó lại không có ở kinh thành. Nhân cơ hội Hoàng đế vắng mặt, Từ Hi đã sai người đẩy Trân phi dưới giếng rồi chạy trốn khỏi Tử Cấm Thành.

Phải tới 1 năm sau, thi thể của vị phi tử xấu số mới được vớt lên. Kể từ đó, chiếc giếng nơi chứng kiến thảm kịch của nàng ái phi ấy đã được đặt tên là giếng Trân phi.

3 noi dang so nhat trong tu cam thanh 2

Vào năm Dân quốc thứ 4 (1915), giếng Trân Phi được chế tác thêm hai lỗ nhỏ rồi dùng côn sắt khóa ngang, từ đó không còn được sử dụng. Ngày nay, chiếc giếng này đã trở thành địa điểm tham quan có tiếng. Thế nhưng có một số giai thoại nói rằng, du khách nào đi qua nơi đây đều cảm thấy có một luồng khí lạnh tỏa ra từ miệng giếng. Thậm chí còn có một câu chuyện rùng rợn xoay quanh địa điểm giếng Trân phi. Theo đó, ai đi qua giếng này vào ban đêm sẽ nghe thấy tiếng phụ nữ kêu khóc.

Mặc dù những lời đồn đáng sợ về giếng Trân phi chưa được ai kiểm chứng. Nhưng những giai thoại nhuốm màu sắc tâm linh huyền bí ấy càng khiến địa điểm này được nhiều người biết tới.

Ba địa điểm trên đây được cho là rùng rợn hơn cả lãnh cung không chỉ vì những lời đồn thổi và ngay cả sự thật cũng không kém phần ly kỳ. Nếu du khách có hứng thú khám phá thì hãy đặt ngay cho mình một tour du lịch Trung Quốc của Viet Viet Tourism nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ và nhiều điều thú vị!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất