Slider

“Bất đáo Trường Thành phi hảo hán” nghĩa là chưa đến Vạn Lý Trường Thành thì chưa phải là hảo hán, đây là câu nói được lưu truyền từ xa xưa của người Trung Quốc.

“Vạn Lý Trường Thành tựa như con rồng khổng lồ, dài 21.196 km, uốn lượn qua các cao nguyên, sa mạc, đồng cỏ của Trung Hoa”.

4 diem dung chan o van ly truong thanh 5

Vạn Lý Trường Thành được gọi theo tên tiếng Anh là Great Wall (bức tường tuyệt vời, bức tường khổng lồ). Bức tường được xây dựng để chống chọi lại các thế lực xâm lăng người Mông Cổ, người Hung Nô và để bảo vệ an toàn cho người dân Trung Quốc. Sự đồ sộ của thành được thể hiện qua gần 21 thế kỷ xây dựng không ngơi nghỉ, nghĩa là hơn 2.000 năm. Mỗi đoạn tường thành lại trải qua các đời vua như nhà Tần, nhà Hán, nhà Tùy, thời Nam Tống và nhà Minh, các triều đại khác nhau nên nó mang đậm dấu ấn lịch sử.

Vạn Lý Trường Thành được vinh danh trong “Bảy kỳ quan thời Trung cổ của thế giới”. Sau đó, vào năm 1987, nó đã được UNESCO công nhận là “Di sản thế giới”.

Với độ dài 21.196 km thì việc đi hết Vạn Lý Trường Thành là một điều không tưởng và cũng không nên vì cũng có nhiều khu vực không an toàn. Du khách chỉ nên chọn những đoạn tường thành phát triển du lịch như đã nêu dưới đây:

Badaling

Badaling (Bát Đạt Lĩnh) là nơi có đoạn Trường Thành được du khách thăm nhiều nhất, nằm cách trung tâm đô thị của Bắc Kinh 80 km về phía tây bắc, nơi này thuộc địa giới của huyện Diên Khánh, Bắc Kinh. Phần Trường Thành chạy qua địa điểm này được xây vào năm 1505 dưới thời nhà Minh, cùng với một tiền đồn quan sự đã cho thấy vị trí chiến lược quan trọng của nó. Điểm cao nhất của Bát Đạt Lĩnh là Bắc Bát Lâu, có cao độ 1.015 m trên mực nước biển.

Phần Trường Thành tại Bát Đạt Lĩnh đã trải qua các lần phục dựng lớn, và năm 1957 nó là đoạn Trường Thành đầu tiên mở cửa để tham quan. Hiện nay, hàng năm có hàng triệu lượt khách tham quan Bát Đạt Lĩnh, khu vực này nay đã có những bước phát triển đáng kể, với nhiều nhà hàng, khách sạn và xe cáp. Tuyến đường cao tốc Bát Đạt Lĩnh kết nối Bát Đạt Lĩnh và trung tâm Bắc Kinh đã hoàn thành. Tuyến S2, đường sắt ngoại ô Bắc Kinh phục vụ những người muốn đi đến Trường Thành từ Ga Bắc Bắc Kinh. Một tuyến xe bus cũng chạy thường xuyên từ Đức Thắng Môn đến Bát Đạt Lĩnh.

4 diem dung chan o van ly truong thanh 1

Tường thành có chiều cao thay đổi, trung bình là 7 m, có đoạn cao đến 14 m. Bức tường rộng trung bình 6,5 m, ở đỉnh rộng 5 m, có thể cho 5 con ngựa cùng chạy hoặc 10 người cùng đi theo hàng ngang. Bát Đạt Lĩnh và vùng Trường thành phụ cận được giọi là Yên Kinh bát cảnh.

Tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon cùng phu nhân và phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Tiên Niệm đã cùng ghé thăm nơi này vào ngày 24/2/1972, trong chuyến thăm lịch sử tới Trung Quốc của ông.

Mutianyu

Được mở ra để tham quan vào năm 1986, phần này của Vạn Lý Trường Thành nằm cách Bắc Kinh 80 km về phía Đông Bắc. Do vị trí ở xa hơn, Mutianyu Mộ Điền Cốc) ít được tham quan hơn, vì vậy du khách sẽ không phải "giành giật" không gian với những vị khách tham quan khác. 

Trường Thành Mộ Điền Cốc là điểm du lịch hấp dẫn với bốn bề là rừng núi và đồng ruộng đổi màu theo mùa. Tại đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng các pháo đài cổ xưa, cũng như "hòa mình" trong khung cảnh của rừng cây và đồi núi.

4 diem dung chan o van ly truong thanh 2

Hiện nay, khu vực này cũng được tu sửa và trang bị cáp treo giúp du khách dễ dàng đến điểm tham quan. Ngoài ra, du khách có thể trượt xe chuyên dụng từ thành xuống núi để trải nghiệm cảm giác mạnh khi tham quan.

Để đến Mutianyu, du khách sẽ mất một giờ 30 phút di chuyển từ Bắc Kinh. Bạn có thể bắt 2 chuyến xe bus từ cửa E trạm Dongzimen (ngã tư đường 2 và 13). Lựa chọn khác là xe buýt nhanh 916 đến Huairou Beidajie và chuyển chuyến sang các xe bus H23 , H24, H35 và H36 tại vòng xoay Mutianyu. Giá một chiều của các chuyến xe bus vào tầm 20 RMB (69.000 VNĐ).

Huanghua Cheng

4 diem dung chan o van ly truong thanh 3

Khu vực này của Vạn Lý Trường Thành không phổ biến với khách du lịch nhưng được nhiều người địa phương tìm đến. Ở đây, tường thành liền kề với hồ nước tạo thành cảnh quan đẹp. Nơi này không mở cửa cho khách tham quan. Ở đây chỉ có một người gác cổng lớn tuổi và các biển báo. Du khách được khuyến cáo không tới đây khi thời tiết xấu vì đoạn công trình chưa được tu sửa rất dễ gây ra tai nạn.

Jiankou

Đoạn đường thành Jiankou nằm cách thành phố Bắc Kinh khoảng 100 km về phía Bắc. Không giống như các đoạn tường thành khác của Vạn Lý Trường Thành thường đông đúc khách du lịch, nơi này dài khoảng 20 km, có phần vắng hơn. Jiankou vốn không mở cửa chính thức, nhưng rất hấp dẫn những du khách mê khám phá muốn tìm hiểu tình trạng ban đầu của công trình cổ đại nổi tiếng này.

4 diem dung chan o van ly truong thanh 4

Được biết, đoạn đường Jiankou xây dựng trên vách núi gần như dựng đứng, với phần dốc nhất có tên “Cầu thang thiên đường”. Cầu thang gồm 70 bậc đá trên vách núi dốc và cao 80 m. Mỗi bậc đá có chiều cao 50 cm, rộng chừng 15 cm.

Trên đây là một số thông tin thú vị về 4 điểm dừng chân tại Vạn Lý Trường Thành để du khách tham khảo. Nếu du khách muốn được tự mình khám phá địa danh nổi tiếng này thì hãy thực hiện ngay một chuyến du lịch Trung Quốc nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ và nhiều điều thú vị!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất