Slider

Thành phố Shigatse nằm ở vị trí ngã ba sông Yarlong Tsangpo và sông Nyangchu. Đây cũng chính là thành phố cao nhất thế giới. Đặc biệt nơi đây có phong cảnh thiên nhiên vô cùng tuyệt vời. Thêm vào đó khi ghé thăm thành phố này du khách có thể khám phá nhiều công trình kiến trúc độc đáo.

1. Đỉnh Everest

Everest là đỉnh núi cao nhất của Hy Mã Lạp Sơn. Ở đây có 38 đỉnh có độ cao trên 7.000 m, và có tới 4 đỉnh cao trên 8.000 m. Vì vậy, nơi đây còn được mệnh danh là "cực thứ ba của trái đất". Quanh năm trên đỉnh núi bao quanh đầy tuyết phủ. Và khi mặt trời chiếu xuống nó như một kim tự tháp trắng. Chính điều này đã làm du khách không khỏi ngạc nhiên và thích thú.

Shigatse 3

Đó là lý do trong hành trình du lịch khám phá Shigatse nhiều vị khách du lịch muốn chinh phục đỉnh núi này. Hành trình khám phá rất khó khăn nhưng thành quả của nó chắc chắn làm du khách thích thú. Bởi đó là một không gian với tuyết phủ trắng xóa. Ngoài ra ở khu vực núi Everest đã xây dựng một khu bảo tồn thiên nhiên. Đó là nơi sinh sống của hàng ngàn thực vật, động vật hoang dã và rừng nguyên sinh… Rất nhiều trong số đó là các loài quý hiếm.

3. Phố cổ Gyangtse

Shigatse 4

Đây là một con đường dài và rộng được lát bằng đá. Các căn nhà ở xung quanh được thiết kế theo lối kiến trúc địa phương. Các phần tường được trang trí bằng các bức tường trắng như tuyết và có cửa mạ vàng. Đi dọc con phố này bạn sẽ thấy được hình ảnh các đứa trẻ dang chơi đùa. Đặc biệt người dân địa phương ở đây rất thích di chuyển bằng xe ngựa. Và nó là phương tiện di chuyển hằng ngày và phổ biến nhất của người dân. Vì thế một bầu không khí vô cùng hài hòa và yên bình giữa con người và động vật, thiên nhiên. Đó cũng chính là điều làm du khách yêu mến vùng đất này.

3. Tu viện Palcho

Được xây dựng vào năm 1418, tu viện Palcho vẫn còn khá nguyên vẹn và nổi tiếng bởi vì đây là ngôi nhà chung cùa ba hệ phái lớn của Phật giáo Tây Tạng.

Nằm giữa Lhasa và Shigatse, Gyangtse là thị trấn đậm tính truyền thống và an nhiên của Tây Tạng. Và tu viện Palcho, nằm tại trung tâm của phố cổ, là lý do chính làm cho Gyangtse nổi tiếng.

Shigatse 5

Palcho là một tu viện có những đặc điểm kiến trúc của người Hán, Tây Tạng và Nepal. Nó cũng là ngôi nhà chung của ba hệ phái tôn giáo của Tây Tạng - Sakyapa, Kadampa và Gelugpa. Các hệ phái này cùng chia sẻ một chánh điện và các phòng nghiên cứu Phật giáo. Trong tu viện có Hội quán chính, tranh tường và Zhacang vô cùng nổi tiếng.

4. Tu viện Tashilhunpo

Tu viện Tashilhunpo nằm ở trên đỉnh đồi Drolmari (thuộc dãy núi Tara), trung tâm Thành phố Shigatse. Tu viện hiện là một cơ sở tôn giáo lớn nhất ở Tây Tạng, và là một trong sáu đại tu viện của phái Gelugpa (phái Mũ Vàng) ở Trung Quốc, và cũng được xem là đại diện cho nghệ thuật kiến trúc Tây Tạng. 

Tu viện này được thành lập năm 1447 bởi Gendun Drup - đức Đạt Lai Lạt Ma đời đầu tiên, người vừa là cháu trai, vừa là đệ tử truyền thừa của Ngài Tông Khách Ba, tổ sư phái Mũ vàng (Hoàng Mạo giáo) của Tây Tạng. Tu viện dần dần được mở rộng bởi đức Ban Thiền Lạt Ma đời thứ tư và các vị Ban Thiền Lạt Ma đời kế tiếp. Trải qua năm thế kỷ kể từ khi thành lập, Tashilhunpo trở thành một tu viện đồ sộ với hàng ngàn người cư trú, cũng là nơi lưu giữ vô số kinh sách và những di sản văn hóa quý giá khác.

Shigatse 1

Về tên gọi Tashilhunpo, nó có nghĩa là “tất cả sự kiết tường và phúc lạc đều hội tụ ở đây”. Ngay từ khi thành lập, Tashilhunpo là nơi cư trú truyền thống của những vị Ban Thiền Lạt-ma, những người xếp vị trí thứ hai ở trong dòng Tulku của truyền thống Gelugpa.

Tu viện Tashilhunpo có tổng diện tích gần 300.000 m2. Đứng ở lối vào tu viện Tashilhunpo, du khách có thể nhìn thấy những tòa nhà uy nghi với mái vàng và tường trắng. Kiến trúc chính ở tu viện Tashilhunpo gồm: Tháp thờ Đức Phật Di Lặc (Jamba Chyenmu), hội đường chính (Maitreya Chapel), cung điện của Ban Thiền Lạt-ma (Gudong), thư viện, phòng trưng bày, bảo tháp thờ xá-lợi các vị Ban Thiền Lạt-ma, điện Kelsang,…

Bên cạnh cung điện uy nghi, Tu viện Tashilhunpo còn nổi tiếng bởi các bức tường với vô số bức phù điêu ấn ký của Đức Thích Ca. Có khoảng hơn 1000 hình vẽ chỉ ấn khác nhau, xen kẽ bởi tám biểu tượng cát tường của Phật giáo được tìm thấy bên trong tu viện. Bởi vì sự đa dạng về kích cỡ, màu sắc nổi bật và những hình vẽ tinh tế, những bức bích họa này được xem là những kiệt tác nghệ thuật Phật giáo.

5. Pháo đài Dzong Drugyel

Nằm cuối con đường lát đá cách thị trấn Paro 14 km là tàn tích của pháo đài Dzong Drugyel. Pháo đài do Ngài Zhabdrung Ngawang Namgyal xây dựng năm 1649 để kiểm soát con đường dẫn đến Tây Tạng. Không giống với các pháo đài khác do Ngài Zhabdrung Ngawang Namgyal xây dựng, pháo đài này chỉ có vai trò phòng thủ chứ không đảm nhiệm chức năng hành chính và tôn giáo. Kho vũ khí ở pháo đài thuộc loại tốt nhất ở Bhutan thời bấy giờ. Pháo đài được cho là có một cổng giả được thiết kế có chủ đích nhằm đánh lừa quân địch đi vào sân cụt.

Shigatse 2

Pháo đài được đặt tên Dzong Drugyel theo tiếng Bhutan có nghĩa là "pháo đài vinh quang" để kỷ niệm chiến thắng của Bhutan trước quân xâm lược Tây Tạng năm 1644.

Do trận hỏa hoạn năm 1951, pháo đài ngày nay chỉ còn sót lại tàn tích. Dù trong tình trạng bị phá hủy, tàn tích của pháo đài vẫn tiếp tục được bảo tồn như một di tích quan trọng, là sợi dây liên kết giữa người dân Bhutan và sự kiện trọng đại đã góp phần gìn giữ độc lập chủ quyền của Vương quốc Bhutan. Bởi đây từng là nơi lính Bhutan đương đầu và đánh đuổi quân đội Tây Tạng.

Phần tàn tích của pháo đài được gìn giữ khá tốt. Du khách vẫn có thể dễ dàng hiểu và phân biệt các đặc điểm khác nhau của pháo đài này. Mặc dù hầu hết những phần làm từ gỗ như khung mái, khung cửa sổ và cửa ra vào, sàn nhà, trần nhà gần như bị phá hủy hoàn toàn nhưng những phần chính làm từ đá và đất nện thì vẫn còn. Công trình giúp du khách hiểu thêm những sáng kiến, cách vận dụng trong việc phòng thủ ở thời trước. Hơn thế, vào những ngày quang đãng, du khách có thể nhìn thấy đỉnh núi Jhomolhari từ pháo đài.

Trên đây là thông tin về các điểm đến thú vị tại thành phố Shigatse mà Viet Viet Tourism muốn chia sẻ với du khách. Du khách đừng quên lưu lại các địa điểm này vào trong lịch trình du lịch Trung Quốc của minh nhé! Chắc chắn khi ghé thăm du khách sẽ thêm hiểu và thêm yêu vùng đất này. Chúc du khách có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất ở đây.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất