Slider

Ruộng bậc thang của người Hà Nhì tại Hồng Hà vốn là khu vực có lịch sử lên tới 1.200 năm. Vùng trung tâm của ruộng bậc thang nằm ở Nguyên Dương, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Khu vực này có 1.000.000 hecta và khu vực được công nhận là di sản thế giới của UNESCO có diện tích 16.603 hecta.

Ruong bac thang hani hong ha 6

Ruộng bậc thang là cảnh quan văn hóa vô cùng ngoạn mục tại các sườn núi dốc của Ai Lao Sơn cao chót vót và của vực sâu hiểm trở bên sông Hồng. Trong 1.300 năm qua, người dân Hani đã phát triển một hệ thống phức tạp các kênh để đưa nước từ đỉnh núi vào các ruộng bậc thang. Họ cũng đã tạo ra một hệ thống canh tác tổng hợp, chăn nuôi trâu, bò, vịt, cá, lươn và sản xuất lúa gạo đỏ, cây trồng chính của khu vực.

Ruong bac thang hani hong ha 2

Người dân thờ thần mặt trời, mặt trăng, núi, sông, rừng và các hiện tượng tự nhiên khác. Họ sống trong 82 ngôi làng nằm giữa núi rừng và ruộng bậc thang. Hệ thống quản lý đất đai của ruộng bậc thang thể hiện sự hài hòa đặc biệt giữa con người và môi trường tự nhiên, cả về trực quan và sinh thái, dựa trên cấu trúc xã hội và tôn giáo đặc biệt, lâu dài.

Ở đây thường trồng một vụ trong năm, bắt đầu vào tháng tư và thu hoạch vào tháng 9. Kết thúc mùa gặt, từ giữa tháng 9 đến tháng 11, những bậc ruộng luôn đầy ắp nước cho tới mùa cấy năm sau. Những mảng nước trong ruộng tạo thành những chiếc gương đa chiều, trong suốt khi nhìn từ trên cao xuống.

Ruong bac thang hani hong ha 3

Con đường dẫn đến ruộng bậc thang ngoằn nghòe như màng nhện. Nếu bước đi trên con đường này vào sáng sớm, du khách sẽ có cảm cảm giác như cỡi trên đám mây bồng bềnh bởi đây phủ đầy sương mù. Hai bên đường là những làn hoa dại e ấp trong làn sương mong manh khiến mỗi tâm hồn những ai đi qua đây đều phải xao xuyến.

Ruong bac thang hani hong ha 4

Sau khi băng qua con đường đẹp nên thơ ấy, thì cả một bức tranh xinh đẹp khổng lồ "đập" vào mắt du khách đó là ruộng bậc thang kì vĩ và đẹp đến nao lòng. Đây là cảnh quan văn hóa vô cùng ngoạn mục tại các sườn núi dốc của Ai Lao Sơn cao chót vót và của vực sâu hiểm trở bên sông Hồng. Các bậc thang cao đến 3.000 bậc với độ dốc khác nhau từ một góc nông 15 độ đến một đoạn dốc lên đến 75 độ, tạo thành một cảnh quan đẹp tuyệt vời hiếm có. Từng thửa ruộng được kiến tạo trên sườn núi đã trở thành một phần trong cuộc sống của người dân nơi đây. Những bậc thang được phủ xanh nối tiếp nhau tạo nên một tuyệt tác giữa nền trời bao la. Đặc biệt, đến mùa thu hoạch thì cả ngọn núi đều được phủ lên bộ áo màu vàng quyến rũ của những bông lúa chín… Dưới ánh ánh nắng vàng ruộm, màu vàng óng ánh của ruộng bậc thang phản chiếu lung linh khiến những ai đã một lần chiêm ngưỡng đều phải nao lòng.

Ruong bac thang hani hong ha 1

Và nhớ, khi đến đây, du khách đừng quên lưu lại cho mình cùng những người thân yêu những bức ảnh để làm kỷ niệm sau chuyến đi nhé! Thời điểm lý tưởng mà du khách chụp ruộng bậc thang là 30 phút trước khi mặt trời lặn. Khi đó, mặt nước loang loáng trên những thửa ruộng như một tấm gương phản chiếu màu sắc kỳ ảo của bầu trời. Sắc hoàng hôn của nền trời phản chiếu xuống cánh đồng ngập nước tạo nên bức tranh thiên nhiên sống động, hùng vĩ.

Được đến Trung Quốc và chiêm ngưỡng tuyệt tác ruộng bậc thang Hani là một trong những mơ ước của rất nhiều du khách quốc tế. Để đến được gần hơn với bức tranh ruộng bậc thang mỹ lệ và hết sức ngoạn mục này, du khách hãy liên hệ ngay với Viet Viet Tourism và đặt ngay cho mình một tour du lịch Trung Quốc nhé!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất