Slider

Tây An là một thành phố trực thuộc tỉnh Thiểm Tây. Đây là thành phố lịch sử có niên đại hơn 3.100 năm. Nơi đây lúc xưa chính là Trường An - một trong 4 kinh đô lớn của Trung Hoa. Mười ba vương triều đã từng đóng đô tại đây như Tây Chu, Tần, Tây Hán, Tùy, Đường, Minh,… nên Tây An có rất nhiều biến động lịch sử lớn lao. Thành phố này từng là kinh đô hoa lệ, sầm uất với những đền đài, lăng tẩm hoành tráng. Bên cạnh đó, Tây An còn là điểm kết thúc con đường tơ lụa ở phía Đông. Danh tiếng của Tây An Trung Quốc có thể so sánh với Cairo ở Ai Cập, Rome của Ý và Athens của Hy Lạp.

co do tay an 4

Vùng đất này là cái nôi của nền văn minh lưu vực sông Hoàng Hà, gắn liền với những nhân vật lịch sử nổi danh ở Trung Quốc: Tần Thủy Hoàng, Võ Tắc Thiên,…Vì thế, cố đô Tây An ngày càng thu hút đông đảo khách du lịch nước ngoài đến tham quan, tìm hiểu. Ngày nay, người đứng đầu nhà nước từ nhiều quốc gia và những người từ tất cả các tầng lớp xã hội đến với thành phố này để mở rộng kiến ​​thức về nền văn minh Trung Quốc.

Thành phố này là một địa điểm du lịch hấp dẫn với vẻ đẹp cổ xưa, các di sản kiến ​​trúc cổ như: lăng Tần Thủy Hoàng, Càn Lăng, Cung điện Đại Minh (Daming Palace Site), Tường Thành (City Wall), Tháp Chuông (Bell Tower), Tháp Trống (Drum Tower), Chùa Đại Nhạn (Wild Goose Pagodas)… Ngoài ra, Tây An còn có những điểm tham quan thiên nhiên xung quanh như núi Hua và suối nước nóng Hoa Thanh trì (Huaqing Hot Springs). 

Minh tường thành

co do tay an 1

Minh tường thành được xem là một trong những hệ thống phòng thủ quân sự cổ đại lâu đời nhất trên thế giới. Hệ thống tường thành mà du khách nhìn thấy ngày nay là bắt đầu xây từ thời nhà Minh và bao quanh diện tích 14 km² thành phố. Có tất cả 18 cổng thành mở cửa để du khách lên tham quan.

Đi dạo trên Minh tường thành và quan sát toàn cảnh sinh hoạt của người dân địa phương sẽ là trải nghiệm khá thú vị trong chuyến du lịch Trung Quốc mà du khách nên thử.

Cung điện Đại Minh

Cung điện Đại Minh (Daming Palace Site) là cung điện phức tạp, vĩ đại và quan trọng nhất ở Tây An (sau Trường An) trong triều đại nhà Đường (618-907), nơi hoàng đế nhà Đường sống, giải quyết việc của nhà nước và gặp gỡ các đại thần trong triều. Cung điện hùng vĩ này không chỉ phản ánh sự thịnh vượng của triều Thanh mà còn thể hiện được mức cao nhất của kiến ​​trúc thời điểm đó. Người ta nói rằng Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh được xây dựng dựa trên cách bố trí của cung điện Đại Minh, Tây An.

co do tay an 2

Cung điện này được xây dựng lại và mở cửa cho công chúng tham quan vào ngày 01 tháng 10 năm 2010. Khuôn viên cung điện gồm: công viên, toà nhà di sản văn hoá và nơi trưng bày các triển lãm hiện vật. Trong đó, Hanyuan Palace là cung điện chính, nơi tổ chức các lễ lớn, một trung tâm giao lưu quốc tế quan trọng. Vào ngày đầu mỗi năm mới, các đại sứ từ nhiều nước khác nhau đã đến và tham gia vào lễ lớn được tổ chức ở đây.

Khu sân vườn thì vào cổng miễn phí còn phần chính điện thì du khách phải mua vé. Tham quan cung điện Đại Minh sẽ giúp bạn cảm nhận phần nào sự hung thịnh của triều đại thời Đường thời đó.

Lăng Hoàng Đế Tần Thủy Hoàng

Lăng Hoàng Đế Tần Thủy Hoàng nằm về phí Đông của Tây An, cách trung tâm Tây An khoảng 15km. Khu lăng mộ này đẫ được Tần Thủy Hoàng cho xây dựng khi bắt đầu lên ngôi vào năm 13 tuổi, nó nằm tựa lưng và núi Ly Sơn, nhìn ra phía sông Wei.Từ núi Ly Sơn đến núi Huashan giống như một con rồng thì vị trí lăng mộ nằm ở mắt rồng.

Nói về quy mô, khu lăng mộ còn lớn hơn kim tự tháp Ai Cập, ban đầu nó có chiều cao 100m, dài 515 m và rộng là 485 m, người ta tưởng tượng nó như là một cung điện với nhiều khu vực được trang trí rất lộng lẫy. Ngày nay chiều cao chỉ còn 47m, nhưng nó vẫn là một công trình rất hoành tráng.

co do tay an 3

Đặc biệt, bên trong lăng Hoàng đế Tần Thủy Hoàng là một đội quân đất nung (Terracotta Army). Đây là một bộ sưu tập các tác phẩm điêu khắc bằng đất nung miêu tả các đạo quân của ông vua này. Đội quân này đã trở thành kỳ quan thứ 8 của thế giới và là một di sản văn hóa được UNESCO công nhận vào năm 1987. Đội quân đất nung là một trong rất nhiều báu vật được chôn cùng với Tần Thuỷ Hoàng.

Đội quân này được phát hiện vào năm 1974 bởi một nhóm nông dân đang đào giếng. Sau đó, việc khai quật đội quân đất nung trở thành là một trong những cuộc khai quật khảo cổ quan trọng nhất của thế kỷ 20. Đội quân đất nung Terracotta Army là một cảnh tượng không thể bỏ qua đối với bất cứ du khách nào khi đến Trung Quốc.

Càn Lăng

co do tay an 5

Đây là lăng mộ mai táng nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử phong kiến Trung Quốc trong hơn 2000 năm qua, nằm ở phía bắc sông Vị tỉnh Thiểm Tây miền Tây Trung Quốc. Hoàng đế nhà Đường Lý Trị và hoàng đế nhà Chu Võ Tắc Thiên chôn trong mộ này, vừa đại diện hai triều hoàng đế, vừa là vợ chồng. Võ Tắc Thiên là nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Quốc, cuộc đời của bà đầy huyền thoại, sau khi bà chết, người ta đặt một tấm bia đá lớn trước lăng bà, nhưng không có một chữ nào ghi trên bia đá, được gọi là “Vô tự bia”. Hiện nay, Càn Lăng đang xin trở thành di sản văn hoá thế giới.

Tháp Trống và Tháp Chuông

Tháp Trống và Tháp Chuông nằm ở trung tâm thành phố Tây An, còn được gọi là “tòa nhà chị em”. Đây cũng là một trong những biểu tượng của thành phố. Tháp Trống cung cấp một cái nhìn hùng vĩ của Tây An. Tháp được xây dựng năm 1380, tiếng trống được dùng để báo hiệu thời gian các hoạt động và báo động trong các tình huống khẩn cấp. Đến tháp, du khách còn có cơ hội nhìn ngắm chiếc trống lớn nhất ở Trung Quốc, tham quan bảo tàng và thưởng thức các buổi biểu diễn âm nhạc thường xuyên.

co do tay an 6

Tháp Chuông được xây dựng vào năm 1384, đánh dấu trung tâm địa lý của cố đô Tây Ab. Năm 1582, tòa tháp này được xây bằng gạch và gỗ, cao gần 40 mét. Trong suốt triều đại nhà Minh, Tây An là một thị trấn quân sự quan trọng ở Tây Bắc Trung Quốc, trên thực tế điều này được phản ánh bởi kích thước và ý nghĩa lịch sử của tháp chuông. Phí tham quan mỗi tháp khoảng 27 nhân dân tệ hoặc 40 nhân dân tệ cho vé chung tham quan 2 tháp. Tháp mở cửa đón khách tham quan từ 8 giờ đến 22 giờ trong tháng 4 đến tháng 10 và 8 giờ đến 5 giờ 30 từ tháng 11 đến tháng 3.

Tháp Đại Nhạn

Như là biểu tượng của Tây An cũ, Tháp Đại Nhạn là một ngọn tháp cổ xưa được bảo quản tốt và là một nơi quan trọng của Phật Tử. Nằm ở ngoại ô của thành phố Tây An, cách trung tâm thành phố khoảng 4km.

co do tay an 7

Tháp Đại Nhạn được xây dựng vào năm 652 dưới thời trị vì của vùa Đường Cao Tông (618 -907), tòa tháp là nơi lưu giữ nhiều tài liệu Phật giáo quý giá được lấy từ Ấn Độ do nhà sư Huyền Trang đi thỉnh kinh.

Núi Hoa Sơn

co do tay an 8

Nổi tiếng trong các bộ phim cổ điển Trung Quốc, núi Hoa Sơn được xem là ngọn núi thánh của đạo Lão, một trong 5 ngọn núi của ngũ nhạc danh sơn theo truyền thuyết. Cảnh sắc thiên nhiên núi non hùng vĩ, chất đá hoa cương với hàng nghìn thạch bích dựng ngược chưa bao giờ vắng bóng du khách. Đường lên ngọn núi với những con đường cheo leo, hiểm trở sẽ là một thử thách cho những ai muốn khám phá và chinh phục 1 trong 5 ngũ nhạc kiếm phái này.

Bảo tàng lịch sử Thiểm Tây

co do tay an 9

Khi du lịch đến thành phố Tây An, du khách hẳn sẽ không muốn bỏ qua bảo tàng lịch sử Thiểm Tây. Viện này lưu giữ hơn 370 cổ vật của các triều đại Vua chúa, những cổ vật nơi đây hiện thân cho sự kết tinh của trí tuệ và tài năng của những người thợ cổ. Hiện nay, bảo tàng này được xem là “quốc gia chi bảo” và thu hút hàng ngàn lượt du khách đến tận mắt chiêm ngưỡng những báu vật có một không hai này.

Bảo tàng Bi Lâm

co do tay an 10

Bảo tàng này là nơi trưng bày những tấm bia lâu đời nhất của Trung Quốc với bộ sưu tập gồm 3000 tấm bia đá từ thời nhà Hán đến thời nhà Thanh. Du khách sẽ thấy những tấm bia đó ghi lại sự phát triển của nền văn hoá Trung Hoa cũng như những trao đổi, giao lưu văn hoá với các quốc gia khác.

Suối nước nóng Hoa thanh trì

Tọa lạc ở chân núi phía Bắc của ngọn Ly Sơn thuộc huyện Lâm Đồng, tỉnh Thiểm Tây và cách Tây An 30 km, Hoa Thanh Trì là một quần thể cung điện được xây từ thời Đường Minh Hoàng. Đây là nơi nghỉ mát của Dương Quý Phi - một trong tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc được Đường Minh Hoàng rất sủng ái.

Qua khỏi cổng tam quan, du khách sẽ bắt gặp một bức tranh khổng lồ điêu khắc trên đá bạch ngọc diễn tả lại cảnh vua Đường Minh Hoàng đang tiếp kiến Dương Quý Phi trong buổi yến tiệc với những cung tần mỹ nữ đang quây quần đàn hát ca múa vui chơi. Đi qua vài ngôi điện, du khách sẽ đến một sân rộng nhìn ra toàn cảnh một hồ nước và bên kia hồ là cung điện tường tím mái vàng, xa xa là ngọn Ly Sơn thẳng đứng. Đây là hồ nước nhân tạo có tên là Cửu Long, rộng 5.300 m2 là điểm hấp dẫn nhất của Hoa Thanh Trì. Bên kia hồ là điện Hoa Thanh Cung chìm trong cỏ cây, hoa lá, tạo nên khung cảnh hữu tình tuyệt đẹp cho quần thể Hoa Thanh Trì. Đây chính là nơi nghỉ ngơi và vui chơi của cặp nhân tình vương giả thuở nào.

co do tay an 11

Kề bên Hoa Thanh Cung, giữa những hàng liễu rủ và hoa cúc vàng, là tượng bằng bạch ngọc của Dương Ngọc Hoàn, tư thế quyến rũ và mềm mại, e ấp như của nữ thần Vệ Nữ. Không xa bức tượng là những bể tắm hoàng gia thuở xưa, trong đó được chú ý nhất vẫn là hai bể được truyền là của Đường Minh Hoàng và Dương Quý Phi. Hai bể này hiện nay không còn nước nhưng nước suối nóng từ lòng đất vẫn được dẫn lên vài bể nhỏ bên cạnh để du khách rửa tay, rửa mặt.

Ngoài những địa điểm nổi tiếng trên, cố đô Tây An còn có nhiều điểm đẹp khác dành cho du khách đến tham quan và khám phá như:

Mậu Lăng: Lăng mộ Hán Vũ Đế, vua thứ 5 nhà Hán, có nhiều tượn chạm khắc rất đẹp.

Bát Chân Tự - Đằng sau Cổ lầu, kết hợp hoàn hảo kiến trúc đạo Hồi và Trung Hoa. Hồi Dân Nhai bao quanh là khu ở của người đạo Hồi.

Bát Tiên Cung: Một ngôi đền đạo Lão xây dựng thờ Bát Tiên, có Bát Tiên Kiều, cầu Bát Tiên.

Công viên quốc gia Thái Bình nằm cách thành phố Tây An 4km ở phía Bắc sườn núi Qingling.

Sau khi đã "chán chê" khám phá những địa điểm tham quan nổi tiếng ở Tây An, du khách hãy trải nghiệm mua sắm. Du khách có thể mua sắm quần áo thời trang tốt nhất tại khu Century Ginwa. Khu này mở cửa năm 1998 gần tháp chuông của thành phố với hơn 60 nhãn hàng nổi tiếng khắp thế giới như Bally, Burberry, Lancome…

co do tay an 12

Khu thương mại sầm uất Kai Yuan đối diện với Century Ginwa cũng là địa điểm mua sắm tuyệt vời với chất lượng hàng hóa và phục vụ tốt, làm hài lòng đông đảo khách du lịch. Chợ đồ cổ Tây An bán đa dạng các cổ vật từ đồ vật trang trí lớn đến những đồng tiền cổ.

Thăm Tây An, du khách có thể mua quà kỷ niệm là các loại gốm sứ tráng men 3 màu sặc sỡ, tượng chiến binh và kỵ mã bằng đất nung, hàng thủ công mỹ nghệ, lụa…

co do tay an 13

Đến Tây An ngoài tham quan di sản, ngắm phong cảnh và trải nghiệm mua sắm thì du khách còn có thể tận hưởng hương vị ẩm thực đặc trưng với muối, giấm, ớt và tỏi. Những món ăn đặc sản mà du khách không thể không thưởng thức khi đến đây, đó là: Bánh bao nước thịt chua (suantang shuijiao), Bánh bao nước thịt (tangbao), Bánh burger Tây An (roujiamo), Bánh gạo nếp và chà là (zenggao), Mì Biangbiang, Mì lạnh (liangpi), Thịt bò hấp và bột lúa mì (fenzhengrou), Thịt xiên nướng (chuan'er), Vụn bánh mì chan canh thịt cừu (yangrou paomo).

Thành phố Tây An được nhiều du khách nhận xét giống như một Trung Quốc thu nhỏ hơn so với những thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải. Đây được xem là một thiên đường cho những người yêu thích hay quan tâm đến văn hóa và lịch sử Trung Quốc. Du khách hãy nhanh tay đặt ngay cho mình một tour du lịch Trung Quốc để không bỏ lỡ cơ hội cùng Viet Viet Tourism khám phá thành phố du lịch bậc nhất này nhé!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất