Slider

Cung Trường Lạc, là một trong các cung điện chính của thành Trường An Nhà Hán. Cung Trường Lạc tọa lạc ở phía Đông Nam của thành Trường An. Cung điện này còn được gọi là "Đông Cung" vì nó nằm ở phía Đông của Cung Vị Ương.

Cung Trường Lạc đã bắt đầu được xây dựng vào Hán Cao Đế năm thứ 5 (năm 202 TCN) và đã được hoàn tất vào Hán Cao Đế năm thứ 7 (năm 200 TCN). Sau khi Lã Hậu cầm quyền, nơi này trở thành nơi ở dành riêng cho thái hậu. Vào năm Canh Thủy thứ ba (năm 25), quân đội khởi nghĩa Xích Mi tấn công vào thành Trường An, Cung Trường Lạc bị thiêu hủy. Hiện tại, di chỉ Cung Trường Lạc nằm ở địa phận quận Vị Ương, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây. Năm 1961, di chỉ thành Trường An Nhà Hán được công nhận là di sản văn hóa quốc gia, trong đó bao gồm Cung Trường Lạc.

cung truong lac 1

Khởi điểm của Cung Trường Lạc là Cung Hưng Nhạc được xây dựng từ thời Tần Chiêu Vuơng. Đến Hán Cao Đế năm thứ 5 (năm 202 TCN), Hán Cao Tổ Lưu Ban đã quyết định định đô ở Quan Trung và đã cho xây dựng Cung Trường Lạc trên cơ sở của Cung Hưng Nhạc cũ. Tháng 2 năm 200 TCN, Cung Trường Lạc chính thức hoàn thành, Hán Cao Đế cũng chuyển vào Trường An. Vì Cung Trường Lạc nằm ở phía Đông của Cung Vị Ương, nơi này còn được gọi là "Đông Cung".

Sau khi Hán Cao Đế qua đời, Hán Huệ Đế chuyển vào cung Vị Ương, Lã Hậu chuyển vào Cung Trường Lạc. Kể từ đó, cách bố trí "Hoàng đế trụ Vị Ương, mẫu hậu trụ Trường Lạc" (hoàng đế ở Cung Vị Ương, thái hậu ở Cung Trường Lạc) được tiếp nối đến cuối thời Tây Hán. Đến nhà Tân, Vương Mãng đã đổi tên Cung Trường Lạc thành Thường Nhạc Thất. Sau khi Canh Thủy Đế tiến vào Trường An, ông đã ở tại Cung Trường Lạc. Năm Canh Thủy thứ ba (năm 25), quân khởi nghĩa Xích Mi xâm chiếm Trường An sau đó đã thiêu hủy Cung Trường Lạc. Từ đó về sau, không còn có ghi chép nào về cung điện này trong lịch sử.

Vào năm 1961, di chỉ thành Trường An Nhà Hán, bao gồm Cung Trường Lạc) được công nhận là di sản văn hóa quốc gia. Đến nay, đã có nhiều đợt khai quật tại di chỉ Cung Trường Lạc.

cung truong lac 2

Cung Trường Lạc có diện tích khoảng 6 km2. Bốn phía có cung thành (tường bao quanh cung điện). Dựa vào các kết quả khảo cổ, chiều dài tường phía Đông khoảng 2.280 m, tường phía Nam khoảng 3,280 m, tường phía Tây khoảng 2,150 m và tường phía bắc khoảng 3,050 m. Trong đó, tường cung phía Bắc và phía Nam hơi quanh co. Ở giữa bốn phía cung thành có các cung môn (cửa cung). Cửa cung phía đông và cửa cung phía tây có dấu vết của môn khuyết (kiến trúc dạng tháp lâu thường được xây hai bên cửa vào cung điện, quan ải, đàn miếu,...). Địa thế của Cung Trường Lạc thấp ở phía Bắc và cao ở phía Nam. Phần lớn ao hồ và vườn đều ở phía Bắc. Hệ thống ao hồ ở đây liên thông với hệ thống ao hồ của Cung Vị Ương. Các cung điện bên trong Cung Trường Lạc gồm: Tiền Điện, Tiêu Phòng Điện,...

Mặc dù cung Trường Lạc chỉ còn là tàn tích đang được khai quật và phục hồi, nhưng nó cũng là một phần không thể thiếu trong suốt chiều dài lịch sử phong kiến Trung Hoa. Nếu du khách là người có niềm đam mê khám phá lịch sử Trung Hoa thì đừng bỏ qua điểm đến này khi có dịp du lịch Trung Quốc nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi thật vui vẻ và nhiều điều thú vị!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất