Slider

VÀI NÉT VỀ THÀNH PHỐ PHÚC CHÂU

Nằm ở hạ lưu sông Min, Phúc Châu là tỉnh lỵ và là thành phố cấp huyện lớn nhất của tỉnh Phúc Kiến. Diện tích: 12.000 km², dân số: 6.000.000 người.

Thành phố Phúc Châu còn được gọi là Dung Thành/ Dong Thành (có nghĩa là "Thành phố cây đa"). Nằm ở phía Đông của Phúc Kiến, nó là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và giao thông của tỉnh. 

nhung diem tham quan o phuc chau 7

Thành phố này vừa là một thành phố lịch sử vừa là một thành phố văn hóa với lịch sử hơn 2.000 năm và vào năm 908, nó đã được mở rộng. Sau mở rộng, thành phố này bao gồm núi Vũ Dĩ Sơn, Mt.Gu và Mt. Ping. Thành phố cũng thịnh vượng về văn hóa, từ thời Đường (618-907) đến thời nhà Thanh (1644-1911); có hàng ngàn Jinshi (ứng cử viên thành công trong các kỳ thi cao nhất) từ thành phố. Nhiều nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc cũng được ca ngợi từ vùng đất này, và do đó, sự ra đời của những anh hùng cũng mang lại vinh quang cho mảnh đất.

Lịch sử

 

Người ta không rõ ngày thành lập thành phố. Khi nước Việt ở phía Bắc Phúc Kiến bị nhà Chu thôn tính năm 306 trước Công nguyên, một nhánh của hoàng gia của nước Việt chạy trốn đến Phúc Kiến và trở thành bộ lạc Mân Việt. (Minyue). Thành đầu tiên của Phúc Châu được xây dựng năm 202 trước Công nguyên khi Lưu Bang, người sáng lập nhà Hán cho phép Vô Chư - vương của Mân Việt đóng đô ở Phúc Châu. Thành được gọi là Dã (Ye) - nghĩa là "Diêm dúa". Tên này bị thay đổi nhiều nhưng thành không bị phá từ năm 202 sau Công nguyên.

Năm 110 trước Công nguyên, nhà Hán thôn tín Mân Việt, Phúc Châu trở thành huyện Dã.

Trong thời nhà Tấn, Tây Hồ và Đông Hồ và một số kênh được đào (năm 282).

nhung diem tham quan o phuc chau 10

Khi nhà Tấn sụp đổ, một làn sóng dân di cư đến Phúc Kiến (năm 308). Trong thời nhà Đường (năm 725), thành phố bắt đầu được gọi là Phúc Châu. Năm 892, khi nhà Đường sụp đổ, nhiều di dân đến Phúc Kiến hơn, họ Vương lập kinh đô Mân quốc (909-947) đóng đô tại Phúc Châu. Tên gọi Phúc Kiến thời này có Mân Nam, sông chảy qua Phúc Châu gọi là Mân Giang. Người ta xây thành vào các năm: 282, 901, 905 và 975 do đó thành phố có nhiều lớp thành, hơn kinh đô Trung Hoa.

Hoàng đế nhà Tống hạ lệnh phá hủy thành năm 978 nhưng lại cho xây lại sau đó. Lần xây thành cuối cùng là 1371. Trong thời Nam Tống, Phúc Châu thịnh vượng, nhiều học giả đến sống và làm việc tại đây, trong đó có Chu Hi - nhà triết học chỉ xếp sau Khổng Tử và nhà thơ Tân Khí Tật, nhà thơ vĩ đại nhất của thể loại từ. Marco Polo cũng đã đến đây. Đền Hoa Lâm được coi là di sản quốc gia Trung Quốc. Thời kỳ 1405-1433 đội tàu của nhà Minh do Trịnh Hòa lãnh đạo đã xuất phát từ Phúc Châu đi Ấn Độ Dương 7 lần.

Thời nhà Thanh, nơi đây là nha môn của Tổng đốc Mân Chiết, quản lý các tỉnh Phúc Kiến, Chiết Giang và đảo Đài Loan. Cuối thời nhà Thanh nơi đây có Phúc châu thuyền chính cục là cơ quan quản lý hàng hải có quy mô lớn ở vùng duyên hải đông nam. Xưởng đóng tàu Phúc châu nằm ở Mã vĩ nên cũng có tên là xưởng Mã vĩ, một trong những công xưởng lớn nhất Trung Quốc lúc bấy giờ. Khi chiến tranh Trung Pháp xảy ra năm 1884, hải quân Pháp tấn công hạm đội Phúc kiến neo tàu tại đây và làm hạm đội thiệt hại nặng nề. Sau đó xưởng mới lại được xây dựng lại trên nền cũ.

Ngày 8/11/1911, những người cách mạng khởi nghĩa ở Phúc Châu, sau một đêm đánh nhau trên đường phố, nhà Thanh đầu hàng. Ngày 22 tháng 11 năm 1933, đội quân thứ 19 lập một chính phủ tồn tại trong thời gian ngắn "Trung Hoa Cộng Hòa Quốc" (khác với Trung Hoa Dân Quốc) ở Phúc Châu nhưng sụp đổ sau đó mấy tháng.

Phúc Châu trong tiểu thuyết võ hiệp

Phúc Châu là tên địa danh xuất hiện trong tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung: Tiếu ngạo giang hồ. Trong đó, Phúc Châu trong tiểu thuyết là đô thị sầm uất, có Phúc Uy tiêu cục, là quê hương của Lâm Bình Chi. Tên Phúc Châu nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong tác phẩm.

NHỮNG THẮNG CẢNH ĐẸP, ĐIỂM THAM QUAN NỔI TIẾNG CỦA PHÚC CHÂU

Phúc Châu là một thành phố du lịch nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp và một trung tâm thành phố tuyệt vời, với các điểm tham quan tự nhiên và nhân tạo. Có những ngọn núi nổi tiếng, đền thờ, lăng mộ, vườn, tháp và cầu trên toàn thành phố.

Vũ Dĩ Sơn

Nổi tiếng là một khu vườn cảnh quan thiên nhiên và một khu nghỉ mát mùa hè ở Trung Quốc, núi Vũ Dĩ Sơn thu hút khách du lịch trên toàn thế giới hàng năm. Nó nằm ở biên giới của thành phố Wuyishan ở tỉnh Phúc Kiến và huyện Yanshan ở thành phố Shangrao, tỉnh Giang Tây. Năm 1999, phần tại thành phố Wuyishan đã được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới. Vào năm 2017, phạm vi phía bắc của Núi Wuyi ở Hạt Yanshan cũng được thêm vào Danh sách Di sản Thế giới.

nhung diem tham quan o phuc chau 1

Có nhiều danh lam thắng cảnh đáng tham quan ở đây. Trong chuyến đi đến núi Vũ Dĩ Sơn, du khách có thể tận hưởng khung cảnh ngoạn mục, thử các hoạt động như đi bè tre và thưởng thức trà Dahongpao nổi tiếng.

 

Khu danh lam thắng cảnh quốc gia Mt. Gu

nhung diem tham quan o phuc chau 3

Mt.Gu (có nghĩa là "đồi trống" trong tiếng Trung) là một danh lam thắng cảnh Phật giáo nổi tiếng, nằm ở bờ Bắc của sông Min. Nó cách khu vực trung tâm khoảng 17 km. Cái tên Mt.Gu được đặt tên từ một tảng đá lớn trên đỉnh núi có hình dạng giống như một cái trống và trong cơn giông bão, sấm sét xuất hiện từ trên đỉnh núi. Từ thời nhà Tống (960-1279), có 500 chữ khắc trên mặt vách đá bởi những người biết chữ thời này, điều này rất hiếm ở Trung Quốc.

Công viên Minjiang

Nằm ở hai bên sông Minjiang, Công viên Minjiang dài 7,5 dặm là công viên lớn nhất trong thành phố này. Ban đầu, nó được gọi là Công viên Jiangbin, nghĩa là công viên nằm bên bờ sông. Bằng cách kết hợp cảnh quan thiên nhiên xung quanh và văn hóa truyền thống Minjiang độc đáo, Công viên Minjiang phản ánh đầy đủ các đặc điểm của sinh thái, mở và tiếp cận với nước.

nhung diem tham quan o phuc chau 6

Công viên bao gồm 7 khu du lịch từ tây sang đông. Đó là Công viên Xihe, Công viên Tấn Giang, Công viên Jinsha, Công viên Wanglong, Công viên Binfen, Công viên Minfeng và Công viên Min Shui. Họ nắm lấy nhiều loại cảnh quan thiên nhiên và phong cảnh nhân tạo. Du khách có thể đi dạo thong thả hoặc thuê một chiếc xe đạp để tham quan trong công viên.

Một cảnh hấp dẫn trong công viên là bộ sưu tập 64 tác phẩm điêu khắc tuyệt vời với phong cách đa dạng. Chúng được tạo ra bởi các nghệ sĩ tài năng từ 14 quốc gia và khu vực khác nhau. Người dân địa phương coi những tác phẩm điêu khắc này là linh hồn của sông Minjiang. Ngoài ra, có 4 con đường độc đáo được thiết kế đặc biệt cho chuyến thăm của du khách đến công viên. Chúng là một lối đi bộ, một con đường ngắm cảnh trên mặt nước, một con đường xe điện và một con đường xe đạp. Cho dù du khách chọn con đường nào, chắc chắn nó sẽ cung cấp cho du khách trải nghiệm tuyệt vời trong công viên Minjiang xinh đẹp.

Công viên rừng quốc gia Phúc Châu

nhung diem tham quan o phuc chau 2

Nằm ở vùng ngoại ô phía Bắc, cách 7 km từ khu vực trung tâm thành phố, nó là một trong mười công viên rừng quốc gia Phúc Châu. Động vật quý hiếm và thực vật kỳ lạ, nước trong xanh, thác nước chảy, thác đá và chạm khắc đá cùng tồn tại trong một sự pha trộn hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên và nhân tạo.

Phúc Kiến Tulou

nhung diem tham quan o phuc chau 4

Phúc Kiến Tulou, còn được gọi là "Tháp Trái đất của Hakkas", là một phong cách độc đáo của kiến ​​trúc làng Trung Quốc. Về đặc điểm kiến ​​trúc, tháp đất tròn truyền thống hơn với Hakkas và là một ví dụ điển hình của một cư dân dân gian Hakkas.

Đền Xichan

nhung diem tham quan o phuc chau 5

Ở phía Tây thành phố này, dưới chân Mt. Yi, đền Xichan là một ngôi chùa cổ của nhà Đường (618-907), là một trong năm ngôi chùa Phật giáo trong thành phố. Có một dagoba của một tu sĩ Phật giáo từ năm triều đại (907-960), chữ viết tay của hoàng đế Kangxi và cũng là tranh tường của triều đại nhà Thanh (1644-1911). Một đặc điểm khác của ngôi đền là nhiều cây vải, được trồng vào thời nhà Tống (960-1279).

Bảo tàng Đá Shoushan

nhung diem tham quan o phuc chau 9

Đá Shoushan, hay còn gọi là đá mỹ nghệ agalmatolite, là loại đá quý cao cấp, khi được chạm khắc nó có thể có giá lên tới hàng triệu USD trên thị trường. Tại bảo tàng, du khách sẽ được nhìn ngắm cách thức khai thác đá cũng như hiểu thêm về lịch sử, giá trị nghệ thuật và sự độc nhất vô nhị của loại đá này.

Quận Gulou

nhung diem tham quan o phuc chau 8a

Quận Gulou đông đúc được xem là mê cung của những làn xe và con hẻm cổ xưa. Hệ thống con phố này bao gồm hơn 200 tòa nhà cổ với mái ngói nguyên sơ và tường gạch đặc biệt được bảo tồn nguyên vẹn. Tại đây, du khách hãy thuê một chiếc xe kéo, chầm chậm tận hưởng cảnh quan và mường tượng cuộc sống của thời xa xưa.

Những điểm tham quan trong thành phố Phúc Châu rất lộng lẫy nhưng tinh tế. Nếu có dịp dừng chân tại thành phố Phúc Châu trong hành trình du lịch Trung Quốc, du khách nhớ khám phá hết những địa điểm tuyệt vời này nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ và nhiều điều thú vị!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất