Slider

Lệ Giang là thành phố cổ nằm ở huyện tự trị Naxi - tỉnh Vân Nam, sát với Tây Tạng, dưới chân núi Ngọc Long cao 5.596m quanh năm tuyết phủ. Đô thị cổ Lệ Giang là một trong những Di sản Văn hóa thế giới được UNESCO công nhận. Lệ Giang đến giờ vẫn “đặc quánh” không khí cổ kính, toát ra không chỉ từ những ngôi nhà, con phố, dòng kênh mà còn từ phong cách sống của cư dân.

Đô thị cổ Lệ Giang thường được biết đến dưới tên gọi Đại Nghiên cổ trấn bắt đầu được xây dựng vào cuối thời nhà Tống đầu thời nhà Nguyên.  Đây là một thành phố cổ tuyệt đẹp cả về phong cảnh và lịch sử, nơi sinh sống của các dân tộc Bạch (Bai), Nạp Tây và Tạng. Thành cổ này có diện tích 3,8km² nằm trên độ cao 2.400m, trên cao nguyên Vân Quý, cách Côn Minh hơn 500km. 

Theo lịch sử thời điểm khi thành chưa được xây dựng thì đây đã là khu vực quan trọng và là nơi tập hợp nhiều chợ với các trấn. Hiện nay tại thành có hơn 6.200 hộ gia đình, với hơn 25.000 dân. Trong đó người dân tộc Naxi chiếm đại đa số, 30% người dân ở đây vẫn làm các nghề thủ công như đồ dùng bằng đồng, bạc, nghề thuộc da và lông thú, chưng cất rượu và buôn bán.

Thanh co Le Giang 3

Lệ Giang không có tường thành, được bao quanh bởi các ngọn núi quanh năm tuyết phủ. Lệ Giang nổi tiếng về hệ thống đường thủy và cầu cống, nên còn được gọi là "Venice của phương Đông". Hệ thống sông Ngọc Hà trong nội thành Lệ Giang có 354 chiếc cầu. Những cầu nổi tiếng là: cầu Tỏa Thúy, cầu Đại Thạch, cầu Nam Môn, cầu Mã Yên, cầu Nhân Thọ… đều được xây dựng vào thời nhà Minh và Thanh (từ thế kỷ 14 đến thế kỳ 19). Trong đó cầu Đại Thạch cách phố Tứ Phương 100m là đặc sắc nhất.

Phố xá trong thành cổ Lệ Giang giáp núi gần sông, trải đá màu đỏ, mùa mưa không lầy lội, mùa khô không bụi bặm. Những hoa văn trên mặt đá nền đường trông tự nhiên và thanh nhã, rất hài hòa với môi trường của thành cổ này. Lệ Giang nổi tiếng với Đại Nghiên Thành, trông giống như cái nghiên mực khổng lồ, nơi có các con kênh uốn lượn quanh co khắp các ngõ ngách của cổ thành. Kiến trúc nhà cửa ở đây có sự pha trộn giữa kiến trúc của các dân tộc Hán, Bạch, Tạng kết hợp với nét truyền thống của dân tộc Nạp Tây bản địa. Phố Tứ Phương ở trung tâm thành cổ là phố cổ tiêu biểu của thành cổ Lệ Giang.

Thanh co Le Giang 1

Đến với thành cổ Lệ Giang, du khách được tham quan Phủ họ Mộc vốn là dinh thự họ Mộc - thủ lĩnh thế tập của Lệ Giang. Dinh thự được xây dựng vào thời nhà Nguyên. Năm 1998 dinh thự được xây dựng lại và trở thành viện bảo tàng của thành cổ. Dinh thự họ Mộc rộng 46 mẫu, trong dinh thự có 162 gian nhà lớn nhỏ. Trong dinh thự treo 11 tấm biển do các đời vua ban tặng, phản ánh lịch sử hưng thịnh của gia tộc họ Mộc. Đặc biệt Mộc Phủ còn có hành lang dẫn lên một ngôi chùa nhỏ dựng trên quả đồi thấp phía sau, đường đi lên chùa đẹp như tranh, lên đến nơi có thể quay lại ngắm toàn cảnh Mộc Phủ

Thanh co Le Giang 2

Trong thành cổ Lệ Giang còn có ngôi chùa Phúc Quốc với ngôi lầu Ngũ Phượng được xây dựng vào năm thứ 29 đời nhà Minh (năm 1601), lầu này cao 20m. Do hình dáng bên ngoài của lầu như năm con phượng hoàng từ xa bay đến nên được gọi là "lầu Ngũ Phượng", trên trần nhà trong lầu vẽ nhiều hình tinh sảo rất đẹp mắt. Lầu Ngũ Phượng được thiết kế theo phong cách kiến trúc của các dân tộc Hán, Tạng, NaXi, đây là kiến trúc điển hình trong kiến trúc cổ đại Trung Quốc.

Cụm kiến trúc cư dân Bạch Sa cách thành cổ Lệ Giang 8km về phía Bắc, nơi đây là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của khu vực Lệ Giang thời nhà Tống đến thời nhà Nguyên (thế kỷ thứ 10 đến thế kỷ 14). Cụm kiến trúc này phân bố trên trục chính của tuyến từ nam đến bắc, trung tâm là quảng trường hình thang, một dòng suối từ phía bắc chảy qua quảng trường, và cũng từ đây đường phố tỏa ra các hướng với phong cách đậm chất địa phương. Sự hình thành của cụm kiến trúc dân cư Bạch Sa đã đặt nền tàng cho bố cục của thành cổ Lệ Giang. Cụm kiến trúc nhà ở tại Thúc Hà cách thành cổ Lệ Giang bốn km về phía Tây Bắc là thị trấn nhỏ bên cạnh thành cổ, những ngôi nhà của cụm kiến trúc này cao thấp khác nhau, bố cục của nó giống phố Tứ Phương. Dòng sông Thanh Long chảy xuyên qua giữa cụm kiến trúc này với cây cầu Thanh Long được xây dựng vào thời nhà Nguyên. Cầu Thanh Long đồng thời là cây cầu lớn nhất của Lệ Giang.

Thanh co Le Giang 5

Thành Lệ Giang có bố cục của một ngôi thành cổ nhấp nhô tự nhiên nhưng vẫn rất có hàng lối. Cư dân Lệ Giang hòa nhập tinh hoa của các dân tộc Hán, Bạch, Di, Tạng và cả phong cách của người Naxi. Đây là di sản quan trọng và hiếm hoi để nghiên cứu lịch sử kiến trúc và lịch sử hóa đồng thời lại có cả cuộc sống sinh hoạt xã hội của người dân Trung Quốc.

Những mái nhà, cột trụ của các nhà cổ tại Lệ Giang đều được dựng từ gỗ và gạch ngói... Hầu hết nhà nào cũng có đèn lồng treo bên ngoài tạo nên một bức tranh màu sắc vô cùng đẹp mắt.

Thanh co Le Giang 6

Lệ Giang còn là trung tâm thương mại sầm uất của con đường huyền thoại - Trà Mã cổ đạo, nơi các lái buôn thực hiện việc trao đổi ngựa Tây tạng - trà Trung Hoa. Do đó, đến Lệ Giang, du khách nhất định phải thử cưỡi ngựa và nhấm nháp thứ trà tuyết bản địa được trồng trên Ngọc Long Tuyết Sơn nhé!

Đến Lệ Giang, nếu du khách chưa thả mình vào không gian hè phố thì xem như chưa từng đến nơi này. Hãy thưởng thức hương vị vỉa hè của những quán ăn bếp lửa xì xèo tiếng dầu mỡ, những quầy hàng bán bánh tấp nập, những ly nước giải khát mát rượi của bà cụ ven đường. Những ông già trầm tư đánh cờ hay đọc sách sưởi nắng trên những chiếc ghế gỗ kê dọc bờ kênh, những anh chàng hippy tóc dài bụi bặm ngồi uống trà trên những tấm lông thú hay những sinh viên mỹ thuật say sưa bên giá vẽ. Tất cả những hình ảnh đó có lẽ cũng đã gây mê mẩn lòng du khách, hứa hẹn một ngày được trở về với thành cổ Lệ Giang.

Người Trung Quốc nói rằng, nếu có một địa danh nào ở Vân Nam nổi tiếng hơn Lệ Giang, thì đó chỉ có thể là Ngọc Long Tuyết Sơn nằm cách thành cổ Lệ Giang 20km về phía Tây Bắc. Dãy núi Ngọc Long Tuyết với 12 ngọn núi. Ngọn núi chính cao 5.596 mét so với mực nước biển. Toàn bộ dãy núi này quanh năm tuyết phủ, du khách sẽ kinh ngạc thực sự trước vẻ đẹp hùng vĩ, đứng sừng sững giữa trời xanh, giống như một con bạch tuộc đang bơi trên sông Hằng nên nó có tên Ngọc Long. Từ độ cao 1000m bên bờ Kim Sa Giang, leo lên du khách sẽ bắt gặp những thảm thực vật của Á nhiệt đới và hàn đới. Những cây tùng, bách, vân xam, hồng xam, những giống hoa quý như sơn trà, bách hợp, báo xuân, mộc lan, các loại dược liệu quý hiếm như Đông trùng hạ thảo, tuyết trà, tuyết liên, ma hoàng, mộc hương. Từ 4500m trở lên là khu vực băng tuyết vĩnh cửu. Có thể nói núi tuyết Ngọc Long thực sự là một kho báu, trở thành một trong những khu bảo tồn của tỉnh Vân Nam.

ngoc long tuyet son

Đến núi Ngọc Long, du khách không thể bỏ qua buổi biểu diễn "Ấn tượng Lệ Giang”. Được đạo diễn bởi Trương Nghệ Mưu, với sự tham gia của 500 diễn viên không chuyên, đây là buổi trình diễn vô cùng hoành tráng bằng lời ca hào sảng và các điệu nhảy truyền thống mạnh mẽ, giới thiệu những nét văn hóa và cuộc sống của người dân tộc Nạp Tây.

Buổi diễn được diễn ra ở công viên núi Ngọc Long, trong một không gian linh thiêng và huyền bí của người Nạp Tây, tại sân khấu ngoài trời ở độ cao 3.100m trên mực nước biển, được thiết kế với tầm nhìn 360 độ để khán giả có thể bao quát được hết phong cảnh núi tuyết hùng vỹ xung quanh, cũng để các diễn viên có cơ hội biểu diễn ngay sát cạnh khán giả. Không có những kỹ xảo đặc biệt, không có những màn biểu diễn phức tạp, không có những gương mặt diễn viên nổi tiếng, nhưng buổi diễn đã rất thành công khi diễn tả trọn vẹn tính cách và tinh thần của con người nơi đây, làm lay động trái tim từng khán giả.

Dân tộc Nạp Tây là những người yêu và bảo vệ tình yêu của mình một cách rất mãnh liệt. Truyền thuyết kể rằng, những đôi trai gái yêu nhau khi bị gia đình và xã hội ngăn cản, cấm đoán, đã cùng nhau nhảy xuống Vực Tình nhân để mãi không bị chia lìa. Ngọc Long tuyết sơn, nơi đất trời thiên nhiên hũng vỹ với hoa trái rực rỡ ngập tràn, nơi cách xa khỏi mọi toan tính, định kiến của xã hội, nơi tưởng như không có những phiền muộn và đau khổ, chính là nơi chứng kiến những cặp tình nhân bảo vệ đến cùng tình yêu của mình, cũng là nơi họ tìm thấy thiên đường nơi hạ giới, nơi họ sẽ hạnh phúc bên nhau mãi mãi…

Quả thật, với vẻ đẹp trông như trong cổ tích của Thành cổ Lệ Giang đã khiến biết bao khách du lịch phải xao xuyến. Chắc hẳn du khách cũng rất muốn được một lần đặt chân đến nơi đây. Vậy thì còn chần chừ gì nữa, hãy liên hệ ngay với Viet Viet Tourism và đặt cho mình cùng những người thân yêu một tour du lịch Trung Quốc nhé!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất