Slider

Hoa Sơn là một ngọn núi thuộc đoạn Đông dãy Tần Lĩnh ở phía Nam tỉnh Thiểm Tây, cách thành phố Tây An khoảng 100 km về phía Đông. Nơi đây được biết tới như một trong năm ngọn núi thiêng, đẹp nhất Trung Quốc (Ngũ nhạc danh sơn: Hoa Sơn, Thái Sơn, Hành Sơn, Hằng Sơn,Tung Sơn) và cũng là một ngọn núi mang cung đường nguy hiểm nhất trên thế giới mà không ít người muốn thử sức mình.

nui hoa son 2

Hoa Sơn có năm đỉnh núi chính, trong đó đỉnh cao nhất Nam Phong (ở phía Nam) có tên Lạc Nhạn cao 2.154,9 m. Ngọn núi bao bọc bởi toàn đá hoa cương, từ xa vọng về, hình núi dựng đứng như một bông hoa và vì vậy mà có tên là Hoa Sơn, đỉnh chính cao 2.083m, gọi là Thái Hoa Sơn hoặc Tây Nhạc.

Hoa Sơn nức danh là nơi hiểm trở, thử thách tài nghệ của các chuyên gia leo núi. Người địa phương cho biết, giữ kỷ lục chinh phục Hoa Sơn là một người đàn ông họ Hà hơn 50 tuổi bị cụt tay trái do tai nạn lúc làm cho thợ mỏ, với hơn 3.000 lần chinh phục đỉnh Hoa Sơn. Kỷ lục này được tạo bắt buộc không vì sự thách đấu hay sĩ diện người quân tử, mà chính là miếng cơm manh áo và lòng hiếu thảo của ông. Càng khâm phục hơn khi biết mỗi chuyến leo Hoa Sơn, ông Hà bắt buộc cõng hoặc gánh hơn 60 kg hàng cho các người kinh doanh trên đỉnh núi. Người ta nói, sau lúc vợ qua đời vì bạo bệnh, ông Hà một mình nuôi hai con ăn học và cha mẹ già đau ốm, ông đã tậu loại nghề mà không ai dám tìm để mưu sinh: thồ hàng lên đỉnh Hoa Sơn.

nui hoa son 5

Núi Hoa Sơn đã xuất hiện nhiều lần trong tiểu thuyết Kim Dung, và thường được đề cập đến với cụm từ Hoa Sơn luận kiếm. Kim Dung đã biến Hoa Sơn thành một địa điểm đầy uy lực trong giới võ lâm Trung Nguyên, khi miêu tả đây là ngọn núi để các cao thủ võ lâm tìm đến so tài cao thấp, giành lấy ngôi vị "Võ lâm chí tôn". Có thể do địa hình quá hiểm trở mà Kim Dung đã chọn Hoa Sơn là nơi tỷ võ chọn Đệ nhất võ lâm Trung Nguyên, vì chỉ có những bậc võ nghệ cao thâm mới có thể vượt qua những dãy núi cheo leo này để lên được đến đỉnh.

Đến chân núi Hoa Sơn, cách thành phố 100 km về phía Đông, mất khoảng 2 giờ. Vé vào khu du lịch là 100 NDT, có giá trị trong 2 ngày. Du khách có thể nghỉ lại một đêm trên núi. Vé cáp treo từ chân núi đến đỉnh Bắc (đỉnh thấp nhất trong 5 đỉnh) chiều đi là 120 NDT, chiều về 45 NDT. Tổng cộng là 330 NDT (khoảng 1,1 triệu đồng) tiền vé cho hành trình một ngày.

Nếu du khách chọn phương tiện là tự leo lên đỉnh núi thì cần phải có đủ can đảm để trải qua một cuộc hành trình nguy hiểm chết người. Những con đường và những chiếc cầu đi lên đỉnh núi được xây dựng bởi các tu sĩ, ni cô và hòa thượng, vì nơi đây được cho là linh thiêng. Để lên chinh phục đỉnh núi, du khách phải đi trên một con đường sàn (lát bằng ván) ở lưng chừng trời được coi là nguy hiểm nhất thế giới. 

nui hoa son 1

Mặt sàn chỉ rộng khoảng 30 cm, ngước lên là vách cao, nhìn xuống là vực sâu không thấy đáy, phía bên cạnh không có lan can bảo vệ, chỉ với dây xích phía trong để khách bám vào lần bước. Muốn đi, khách buộc phải úp mặt vào sườn núi, tay bám vào dây xích, thân người được móc vào dây cáp phía trên để phòng sảy chân. Con đường này không dành cho những ai yếu bóng vía, sợ độ cao hay bị bệnh tim. Tuy nhiên, do phía đầu bên kia con đường là Thạch thất (nhà bằng đá) của Thần Khâm Hạ Lão (Hạ Nguyên Hy) của Đạo giáo và các kỳ cảnh như Toàn Chân Nham, Ngọa Long Tùng… bắt buộc không ít người quyết không từ bỏ ý muốn tận mắt khám phá chúng khi tới Hoa Sơn.

Con đường sàn đã sở hữu từ 700 năm trước, tương truyền do Hạ Chí Trân, đệ nhất đại tông sư phái Hoa Sơn đời Nguyên sau lúc lánh bụi trần lên đây tu luyện thành tiên. Ông đã cho đục lỗ vào vách đá dựng đứng rồi gác gỗ lên khiến cho thành đường đi. Đường lên Hoa Sơn nức tiếng hiểm trở. Từ cổ xưa tới nay đã mang hàng ngàn người bỏ mạng nơi đây, thế nhưng các người thích mạo hiểm vẫn lũ lượt tới chinh phục, trong đó với nhiều thi nhân mặc khách mang các tác phẩm để đời.

nui hoa son 3

Bây giờ, con đường sàn này không còn là lối đi duy nhất để chinh phục Tây Nhạc, chỉ là lối đi thám hiểm dành cho các người ưa mạo hiểm. Đường sàn chia làm ba đoạn: đoạn từ Cổng Trời (Nam Thiên Môn) tới Động Triều Nguyên dài 20m, lối đi rộng khoảng 60 cm trong là lối đi đục vào vách đá, ko kể là đường sàn, còn dễ đi; hai đoạn sau hoàn toàn là đường sàn ghép bởi ba mảnh ván chỉ hẹp 30 cm được liên kết với nhau bởi các móc sắt, khách chỉ có thể lần tường bước. Để cảnh báo du khách, từ thời xưa dân địa phương đã cho khắc lên vách đá loại chữ “Huyền nhai lặc mã” (Kìm cương bên bờ vực). Sau ngày giải phóng (1949), chính quyền thành phố Hoa Âm đã nhiều lần tu sửa, gia cố con đường sàn này, như thay các cọc đá bằng cọc sắt, thay những ván mỏng bằng ván dày và định kỳ thay mới để bảo đảm an toàn cho du khách.

nui hoa son 6

Khi đã chinh phục được đỉnh núi Hoa Sơn, du khách sẽ được bắt gặp hình ảnh khóa và dải lụa tình yêu mang một truyền thuyết nói rằng, Hoa Sơn là ngọn núi thiêng để cầu tình duyên, các đôi lứa yêu nhau nếu về Hoa Sơn sẽ thương nhau bền chặt, ai cô đơn sẽ chọn được một mối tình… chỉ nên để lại Hoa Sơn mẫu khóa nhỏ, chìa ném xuống vực, các lời thề hẹn, ước nguyện thành đôi lứa ấy sẽ thành sự thật. Do vậy, khắp những lối đường mòn cheo leo, hiểm trở dẫn lên đỉnh hay trên dây xích bao quanh cột mốc đỉnh núi đâu đâu cũng thấy màu đỏ rực của các mảnh vải cột vào các cái ổ khoá tình yêu được khắc tên đôi trai gái có các lời hẹn ước chung tình đến trọn đời. Nhìn các đôi trai gái tay trong tay xếp hàng trước các điểm dịch vụ bán ổ khoá nơi này mới hay đã với hàng vạn mối tình hẹn ước nơi này và hàng vạn ổ khoá đã được những người thợ buộc phải mẫn ngày đêm khắc tạc tên người. Qua bao thế hệ, niềm tin của hàng triệu con người đã gửi gắm ở Hoa Sơn, hàng vạn đôi lứa đã đến đây để ghi lời nguyện ước của mình, bất chấp đường sá hiểm trở, mặc mưa gió, buốt giá. 

nui hoa son 4

Vào cuối điểm hành trình, du khách sẽ đến một ngôi đền Đạo giáo, hiện nó trở thành địa điểm uống trà. Tại đây, du khách có thể có thể nghỉ ngơi và tận hưởng cảnh đẹp xung quanh. 

Núi Hoa Sơn với nhiều điều lý thú đang chờ du khách đến khám phá. Vậy còn chần chờ gì nữa du khách hãy đặt ngay cho mình một tour du lịch Trung Quốc và cùng Viet Viet Tourism chinh phục ngọn núi này nhé!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất