Slider

Võ Tắc Thiên (624-705) tên thật Võ Chiếu, vốn là tì thiếp của hoàng đế Đường Thái Tông. Đường Thái Tông qua đời, bà trở thành phi tần của Đường Cao Tông, tức con của Đường Thái Tông. Sủng ái vợ, vị vua này đã đưa bà lên làm hoàng hậu.

Chồng qua đời, bà nắm quyền bính. Tuy đương thời chỉ trích việc làm vợ của cả bố lẫn con, lại hoang dâm vô độ, nhưng bà thực sự là người tài. Bà biết sử dụng nhân tài, khiến đất nước Trung Hoa thịnh trị trong suốt 16 năm cầm quyền của mình. 

Khi bà mất đi thì được an táng tại Càn Lăng. Khu lăng mộ này nằm ở núi Lương Sơn. Nhìn từ xa, lăng mộ khổng lồ gồm dải núi như người đàn bà nằm ngủ.

Kỳ bí lăng mộ sở hữu địa thế "có lợi cho Nữ hoàng"

Lịch sử Trung Hoa từng có tới 231 vị Hoàng đế, nhưng lại chỉ ghi nhận một Nữ hoàng duy nhất. Đó chính là Võ Tắc Thiên. Không chỉ là mỹ nhân từng làm khuynh đảo Đường triều, Võ Tắc Thiên còn xây dựng cho mình nơi an nghỉ được hậu thế ca tụng là "kỳ quan thứ chín" và cũng là một trong những lăng mộ đế vương nguyên vẹn nhất cho đến thời điểm hiện tại. Bà và Hoàng đế Đường Cao Tông cùng được song táng trong Càn Lăng, thuộc địa phận thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, phía Tây Bắc Trung Quốc. 

Tương truyền rằng, lăng mộ của Võ Tắc Thiên từng bị đao kiếm phá phách, pháo súng oanh tạc, thậm chí còn bị 17 mộ tắc khét tiếng nhiều thời ghé thăm. Nhưng hơn một thiên niên kỷ qua, Mậu lăng của Hán Vũ Đế đã thành đất trống, Chiêu lăng của Đường Thái Tông bị quét sạch, thậm chí Khang Hi Hoàng đế bị trộm, xương cốt cũng không còn, nhưng riêng Càn Lăng của Nữ hoàng họ Võ thì vẫn nguyên vẹn còn đó như một thách thức đối với thời gian.

Can Lang 1

Càn Lăng ở vào vị thế đắc địa trên núi Lương Sơn. Đây vốn là một dãy núi nham thạch đá vôi, có độ cao 1.047m so với mặt nước biển. Dãy núi đặc biệt này có tới ba đỉnh, bắt đầu nổi lên từ cao nguyên Hoằng Sĩ bằng phẳng. Trong đó, đỉnh phía Bắc là cao nhất, tức là Lăng Càn. Hai đỉnh phía Nam thấp hơn, Đông Tây đối đầu, được ví như cánh cửa thiên nhiên của khu lăng mộ.

Nhờ sở hữu địa thế đặc biệt, lại "cõng" trên mình lăng mộ kỳ vĩ, Lương Sơn mang dáng hình giống như một người phụ nữ đang nằm ngủ.

Một bậc thầy phong thủy đời nhà Đường từng khẳng định: Lương Sơn ở huyện Càn rất có lợi cho nữ hoàng. Bởi vậy mà Võ Tắc Thiên liền chọn nơi đây làm nơi an giấc ngàn thu cho mình và chồng là Đường Cao tông Lý Trị sau khi qua đời.

Càn lăng là khu lăng mộ lộ thiên, được khởi công vào năm 638 và xây dựng ròng rã 30 năm mới hoàn thành. Xây dựng vào thời kỳ đỉnh cao thịnh trị, triều đình sở hữu quốc lực dồi dào, nên lăng mộ có quy mô to lớn, kiến trúc hùng vĩ, thường được ví như "lịch đại chư hoàng lăng chi quan" (lăng mộ giữ vị trí "quán quân" trong các lăng của Hoàng đế mọi thời đại).

Toàn cảnh lăng mộ Võ Tắc Thiên

Can Lang 6

Theo các tài liệu khảo cứu, Càn Lăng được phát triển và hoàn thiện theo phong cách xây dựng của Chiêu Lăng - nơi an tán Đường Thái Tông Lý Thế Dân. Sử sách chép rõ, lăng mộ được xây dựng bởi 2,3 triệu mét khối đất đá. Kết cấu của Càn Lăng mô phỏng theo thành Tràng An (kinh đô nhà Đường), bao gồm hoàng thành, cung thành và ngoại quách.

Đường trục chính Nam - Bắc của lăng mộ này dài tới 4,9km. Nội thành chiếm 240m2. Nó được 2 vòng thành bao bọc. Vòng thành ngoài dài tới 80km. Vòng thành trong dài 5km. 

Lăng mộ có tới 387 phòng lộng lẫy, gồm Hiến điện, Khuyết lâu, Vương tân điện, từ đường của 61 công thần, hạ cung. Xét về mức độ vĩ đại, những kim tự tháp ở Ai Cập có lẽ cũng khó có thể so sánh với Càn Lăng.

Lăng chính có 4 cửa, bố trí đường tư mã, trụ hoa biểu, tượng ngựa, lạc đà, sư tử, bia ký, trụ khắc đá... đều to lớn khác thường.

Con đường từ đầu cổng lăng đi vào cửa mộ dài 631m, lát đá xanh khổng lồ. Cửa vào chốt sắt khóa cố định. Khe hở được trám bằng sắt nung chảy, nên trộm không thể công phá được.

Can Lang 2

Đường vào Càn Lăng được bố trí bởi 103 tượng đá, trong đó có 61 tượng biểu trưng cho các bộ tộc khác nhau của Trung Hoa. Điều đáng chú ý là 61 tượng các bộ tộc đều mất đầu bởi những nhát chém. Hiện chưa có sự lý giải cho việc này. 

Sâu bên trong lăng mộ có tấm "vô tự bia" (bia không chữ) khổng lồ với chiều dài lên tới 7,5m, nặng hơn 100 tấn, được chạm khắc 8 đầu rồng quấn vào nhau. Hai bên thân bia khắc hai con đường. Trên con đường khắc một con tuấn mã và một con sư tử. Trong khi ở phía tây, tấm bia trước lăng mộ Đường Cao Tông thì có những dòng chữ chói vàng óng ánh ca ngợi công đức.

Can Lang 3

Lý giải về tấm bia không chữ này, một số nhà nghiên cứu lịch sử cho rằng công đức của Võ Tắc Thiên quá lớn, không một tấm bia hay văn tự nào có thể diễn tả hết. Tuy nhiên, một số khác lại khẳng định, tuy là một người tài năng, nhưng Võ Tắc Thiên lại mang thân nữ nhi và sở hữu không ít "tật xấu". Bởi không thể luận rõ công và tội của bà, nên bia mộ mới không đề chữ. Trường phái khác lại cho rằng, đó là ý tưởng của bà, để đời sau tự đánh giá. 

Kho báu bên trong Càn Lăng

Vì Càn Lăng chưa được khai quật, nên có vô số đồn đoán về nó. Theo ước tính của giới nghiên cứu, với quy mô và tầm vóc của Càn Lăng, rất có thể số châu báu trong mộ sẽ lên tới con số 500 tấn. Thậm chí, nhiều khả năng tập Lan Đình Tự nổi tiếng của "thánh thủ" Vương Hy Chi cũng được cất giấu bên trong lăng mộ này.

Nhà văn hóa Quách Mạt Nhược tin rằng, chắc chắn trong lăng mộ sẽ có hàng vạn thư tịch, danh họa. Theo ông, không chừng sẽ tìm được 100 quyển Thùy Củng Tập và 10 cuốn Kim Luân Tập đã thất lạc của Võ Tắc Thiên, chỉ nghe tên, chưa ai được thấy.

Theo sử sách, Đường Cao Tông là người rất yêu thích hội họa. Trước khi chết, ông yêu cầu đưa tất cả những bức họa ông thích vào Càn Lăng. Như vậy, có thể có một kho hội họa khổng lồ trong mộ.

Trường tồn cũng bởi mang trong mình lời nguyền chết chóc?

Xuất phát từ những giai thoại về kho báu khổng lồ bên trong Càn Lăng, nên lăng mộ này đã từng bị mộ tặc ghé thăm tới… 17 lần. Cuối thời nhà Đường, Hoàng Sào - lãnh đạo của cuộc khởi nghĩa nông dân - đã huy động tới 40 vạn dân binh đào bới liên tục tại Càn Lăng với hy vọng lấy được của cải. Nhưng ngay cả khi đã đào tới hố sâu 40m vào lòng núi, nhóm người này vẫn phải tay trắng ra về.

Can Lang 5

Tương truyền rằng, ngôi mộ của Võ Tắc Thiên hợp táng cùng Cao Tông Lý Trị còn sở hữu lời nguyền chết chóc cho kẻ nào tới phá đám giấc ngủ ngàn thu của hai vị Hoàng đế. Theo đó, vào thời Ngũ Đại, thứ sử Diệu Châu là Ôn Đạo là một mộ tặc khét tiếng. Họ Ôn này từng có "thành tích" đào xới hơn 10 lăng mộ Đường triều, thu về cả kho tài châu báu. Ôn Đạo từng huy động tới 2 vạn người để khai quật Càn Lăng. Nhưng trong quá trình đào bới, thời tiết thường xuyên xảy ra mưa bão, sấm sét dữ dội. Đội nhân công cũng liên tục có người chết vì tai nạn, bệnh tật. Quá sợ hãi trước những điềm báo này, Ôn Đạo đã phải dừng ngay hành động xâm phạm khu lăng mộ của Nữ hoàng họ Võ.

Dưới thời Quốc Dân Đảng, tướng Tôn Liên Trọng cũng từng huy động một binh đoàn với một lượng lớn thuốc nổ để phá 3 tầng nham thạch vào trong núi. Nhưng những vũ khí tân tiến, hiện đại vẫn không giúp những kẻ hậu thế chạm tới Càn Lăng.

Trải qua nhiều biến động của lịch sử, Càn Lăng vẫn sừng sững tọa lạc trên đỉnh Lương Sơn. Cho đến ngày nay, kỳ quan "thi gan cùng tuế nguyệt" tới cả ngàn năm ấy vẫn là một trong những lăng mộ bí ẩn nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Vì Càn Lăng khổng lồ hiển hiện trước mắt, thu hút hàng triệu khách tham quan, lại chưa bị khai quật, nên được coi là lăng mộ bí ẩn nhất Trung Hoa, cho đến hiện tại. Nếu có dịp du lịch Trung Quốc, du khách đừng quên dành thời gian đến thăm viếng địa điểm nổi tiếng này nhé! Chúc du khách có một chuyến đi với nhiều điều thú vị!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất