Slider

VÀI NÉT VỀ HUYỆN ĐÔNG HƯNG

Đông Hưng là một huyện cấp thị thuộc Phòng Thành Cảng của Quảng Tây. Theo phân cấp hành chính của Trung Quốc thì nó là đơn vị hành chính thuộc cấp thứ ba (cấp huyện). Những năm gần đây khu vực này được mở rộng và xây dựng mới nhiều vì có các hoạt động thương mại sôi động và ngày càng gia tăng với Việt Nam, nên người Việt gọi nó là thành phố Đông Hưng, bởi quy mô của nó tương đương cỡ thành phố tại Việt Nam.

Đông Hưng nằm ở phía Tây Nam của Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, với sông Bắc Luân chảy dọc theo biên giới Việt-Trung vào vịnh Bắc Bộ tại Hà Khẩu. Phía đông và phía bắc Đông Hưng là quận (thị hạt khu) Phòng Thành của thành phố (địa cấp thị) Phòng Thành Cảng. Phía tây tiếp giáp với Việt Nam, phần thuộc Thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Hai thành phố này cách nhau chưa đầy 100 m, nằm bên hai bờ sông Bắc Luân.

Cửa khẩu Đông Hưng là cửa khẩu quan trọng về mậu dịch và du lịch giữa Trung Quốc và Việt Nam. Việc đi lại giữa hai bên diễn ra tại cầu Bắc Luân.

dong hung 7

Khu vực Đông Hưng, Thượng Tư, Phòng Thành cùng khu Giang Bình-Bạch Long ngày nay đã từng thuộc Việt Nam trong một thời gian dài đến tận thế kỷ 19, do trong quá trình thống trị Việt Nam, Pháp đã mắc một số sai lầm và ký kết với nhà Thanh bản Hiệp ước Pháp-Thanh 1887, kết quả là các vùng trên rơi vào tay Trung Quốc. Đông Hưng được hình thành vào cuối đời nhà Minh, phát triển mạnh trong đời nhà Thanh, với trên 400 năm lịch sử.

Vào thập niên 1940, Đông Hưng là cửa khẩu thông thương giữa Trung Quốc với các nước Đông Nam Á, Mỹ, Nhật Bản, Anh, Pháp..., được mệnh danh là "Tiểu Hương Cảng" (Hồng Kông nhỏ).

Năm 1989, hai nước Việt Nam - Trung Quốc khôi phục lại mậu dịch biên giới, sau những căng thẳng đã diễn ra giữa hai nước trong giai đoạn cuối thập niên 1970 đầu thập niên 1980.

Tháng 9/1992, Văn phòng đặc khu của Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã phê chuẩn thành lập khu hợp tác kinh tế biên giới Đông Hưng với diện tích khoảng 4,07 km². Ngày 29/4/1996, Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa phê chuẩn thành lập huyện cấp thị Đông Hưng, bao gồm 3 trấn là Đông Hưng, Giang Bình và Mã Lộ, với đường biên giới đất liền dài khoảng 28 km, đường bờ biển khoảng 54 km, tổng diện tích 540,7 km², dân số khoảng 110.000 người. Đây cũng là khu vực duy nhất có dân tộc Kinh của Trung Quốc sinh sống.

THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP ĐỂ ĐẾN DU LỊCH ĐÔNG HƯNG

Là một nơi nhộn nhịp quanh năm nên thực ra nếu du khách thích đi du lịch Đông Hưng thì có thể đi vào bất cứ thời điểm nào, miễn là thuận lợi nhất với thời gian của du khách. Tuy nhiên, một vài gợi ý dưới đây có thể là lời khuyên để các du khách tham khảo thêm khi lên lịch trình đi Đông Hưng:

- Một trong những địa điểm thường được khách du lịch ghé thăm là bãi biển Trà Cổ (Móng Cái) và bãi biển Vàng (còn gọi là bãi làng Vạn Vỹ - Đông Hưng), thời gian đẹp nhất để đi biển (ngoài Bắc) vào khoảng từ tháng 5 - 8 bởi lúc này đang là mùa hè, thời tiết nắng nóng mới có thể tắm biển. Tuy nhiên, du khách cũng lưu ý, đây cũng lại là mùa mưa bão thế nên cần theo dõi kỹ thời tiết trước khi đi nhé!

- Khoảng từ tháng 3 - 6 (âm lịch) là mùa mực ống ở Trà Cổ, nếu muốn trải nghiệm cái thú vui câu mực này thì các du khách nhớ sắp xếp thời gian cho khớp.

- Ở Đông Hưng có rất nhiều chợ và trung tâm thương mại lớn như chợ Vạn Chúng,… khách đi đến khu vực này chủ yếu là mua sắm và tham quan lối sống của người Trung Quốc, vậy nên du khách có thể bố trí đi vào bất kì mùa nào miễn là cảm thấy thoải mái.

dong hung 11

DI CHUYỂN TRONG THÀNH PHỐ ĐÔNG HƯNG

Tại Đông Hưng, phương tiện di chuyển phù hợp nhất cho khách du lịch là xe ôm. Xe ôm ở đây có thể gọi ở mọi nơi, mọi lúc. Tuy nhiên, du khách cần chuẩn bị sẵn địa điểm mình cần đến bằng tiếng Trung Quốc, có thể ghi ra giấy vì như đã nói ở trên, tìm được một người nói được tiếng Anh khó như mò kim đáy bể. Thỉnh thoảng du khách cũng có thể gặp được một bác tài xe ôm biết tiếng Việt đấy. Giá thì các du khách tự mặc cả nhé, công thức chung là 50% giá bác tài đưa ra, sau đó kì kèo một lúc tùy độ chai mặt và độ vắng khách của bác tài thì sẽ chốt giá, có thể bằng hoặc cao hơn mức mình mặc cả một chút.

Ngoài phương tiện là xe máy, du khách cũng có thể đi một vòng Đông Hưng bằng xe bus. 

MỘT SỐ ĐỊA ĐIỂM THAM QUAN HẤP DẪN Ở ĐÔNG HƯNG

Đông Hưng là vùng sinh sống của dân tộc Kinh Trung Quốc. Đây cũng là quê hương Hoa Kiều nổi tiếng ở Quảng Châu. Hiện tại Đông Hưng có 13.000.000 Hoa kiều hải ngoại sinh sống. Để cho chuyến đi du lịch Đông Hưng Trung Quốc trở nên hấp dẫn và thu hút, du khách đừng bỏ qua những địa danh nổi tiếng như sau:

Làng biển Vạn Vĩ

dong hung 6

Làng biển Vạn Vĩ đảo thuộc trấn Giang Bình, thành phố Đông Hưng. Vạn Vĩ cùng với hai làng biển - đảo bên cạnh là Sơn Tâm và Mu Đầu đã tạo thành Tam Đảo nơi sinh sống của những người Kinh gốc Việt từ 500 năm nay. Bãi biển Kim Than ở  Vạn Vĩ chính là điểm du lịch khá hút khách với khung cảnh tuyệt đẹp. Suốt dọc bãi biển Kim Than có nhiều nhà hàng, khách sạn, quầy bán đồ lưu niệm khá sầm uất. Đến đây du khách không chỉ được ngắm khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ mà còn có thể được thưởng thức những món đặc sản tươi ngon như tôm he, cua xanh, nghêu sò ốc hến với mức giá bình dân.

Khu phố du lịch Bắc Đẩu

dong hung 4

Khu phố du lịch Bắc Đẩu hay gọi đơn giản là phố Tây, cách cửa khẩu khoảng 2 km, là địa điểm du khách không thể bỏ qua khi đến du lịch Đông Hưng vì nó gần, dễ đi mà lại là khu vô cùng đẹp, được cho là đẹp nhất Đông Hưng - nơi vốn không có nhiều công trình, cảnh quan đặc sắc. Đây là khu có rất nhiều dãy nhà tráng lệ mang đậm kiến trúc phương Tây, dù là ban ngày hay ban đêm vẫn rất đẹp.

Khu nhà đa sắc màu

dong hung 3

Khu nhà sắc màu này được thành phố Đông Hưng chỉnh trang lại từ một khu nhà xuống cấp, mất vệ sinh và mất mỹ quan nghiêm trọng. Các ngôi nhà được sơn nhiều màu khác nhau, nhìn vui mắt, khang trang, sạch đẹp hơn trước rất nhiều, còn mang hơi hướng phương Tây. 

Công viên Hữu Nghị Trung Việt

Công viên này được xây dựng vào năm 1958 để kỷ niệm tình hữu nghị giữa người Trung Quốc và Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng.

dong hung 2

Cũng ngay gần cửa khẩu luôn, khá là thích vì ở đây có rất nhiều cây xanh, và công viên khá là rộng. Trong công viên có tòa tháp hữu nghị rất cao, đứng ở ngoài cũng có thể nhìn thấy. Cảnh cũng đẹp, phù hợp với các bạn nữ thích sống ảo!

Ngôi đình Hồ Chí Minh

Một địa danh du lịch không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Đông Hưng, đó là ngôi đình Hồ Chí Minh. Quay lại thời gian lịch sử vào ngày 19/2/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm tỉnh Hải Ninh, nay là Móng Cái, Quảng Ninh, Việt Nam. Sau đó, Người đã dẫn đoàn bước qua vạch phân giới đỏ ở giữa cầu để sang thăm nước bạn. Để tưởng nhớ sự kiện này, người dân Đông Hưng đã tiến hành xây dựng ngôi đình mang tên Hồ Chí Minh. Ngôi đình cách bờ sông biên giới chỉ khoảng 30 m.

Chợ Vạn Chúng

dong hung 1

Khi đặt chân đến Đông Hưng, du khách nên vào chợ Vạn Chúng cho biết, vì nó nằm ở ngay bên cạnh sông Ka Long và sát nách cửa khẩu thôi. Du khách không nên dành thời gian nhiều ở chợ này vì trong chợ không có gì hay ho lắm ngoài những thứ khá quen thuộc như Cafe G7, Trung Nguyên, mít sấy,… đại loại là hàng Việt được bán cho khách Trung Quốc mua làm quà mang về. Đồ Trung Quốc trong này chủ yếu là đèn pin, đồ chơi người lớn (hihi), vòng vèo, không có gì đặc sắc lắm. Bù lại thì ăn uống ở bên ngoài chợ cũng tương đối rẻ và chấp nhận được.

Siêu thị Bách Hội

dong hung 5

Đây là siêu thị quen thuộc đối với khách Việt khi sang đất Trung Quốc vì dễ tìm. Nó nằm ở ngay đại lộ Beilun (Bắc Luân), con phố chính của Đông Hưng. Siêu thị này có 3 tầng, cũng giống như BigC hay Lotte ở Việt Nam thôi, nhưng nhỏ hơn, đồ khá rẻ và đa dạng, tuy nhiên chữ toàn bằng tiếng Tàu, nếu du khách không biết tiếng thì nên chuẩn bị một phần mềm dịch tự động trên điện thoại. 

Bên cạnh đó, du lịch Đông Hưng đừng bỏ lỡ qua những địa danh khác như Quảng Trường Toà thị chính Đông Hưng, tham quan Cột mốc biên giới 1369, cầu Hữu Nghị Bắc Luân. Ngoài ra, du khách đừng quên check-in Y học cổ truyền Quảng Tây Đức Nhân Đường. Không chỉ bổ sung thêm kiến thức về y học cổ truyền mà du khách còn được các vị danh y bắt mạch kiểm tra sức khoẻ một cách miễn phí.

NÊN MUA GÌ KHI DU LỊCH ĐÔNG HƯNG?

Khi đi du lịch Đông Hưng, du khách nên mua một ít sản phẩm "đặc sản" về làm quà cho người thân và bạn bè của mình:

dong hung 10

Bánh đậu xanh

Có lẽ nhắc tới bánh đậu xanh hầu như ai cũng biết, món bánh quen thuộc này là đặc sản của tỉnh Hải Dương. Ở Đông Hưng, bánh đậu xanh được bày bán khá nhiều. Được làm từ bột đậu xanh xay nhuyễn, cùng với đường và dầu thực vật kết hợp lại với nhau. Đây là món tráng miệng ngon tuyệt không thể bỏ qua. 

Sản phẩm được làm từ hoa quả

Món ăn vặt được chế biến từ hoa quả được nhiều khách du lịch nước ngoài tỏ ra khá thích thú. Khi du khách lựa chọn mua bất cứ sản phẩm nào cũng phải xem kỹ ngày sản xuất, hạn sử dụng, nhà sản xuất… đảm bảo hàng hoá rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ.

Dầu xoa cơ thể

Ở Đông Hưng bán khá nhiều loại dầu gió khác nhau. Nào là dầu gió xanh, dầu gió hương bạc hà, hương lá tràm… với những công dụng khác nhau. Với giá cả phải chăng, phù hợp túi tiền mọi người, bạn có thể mua một vài chai cho bản thân mình hoặc người thân dùng.

dong hung 8

Hàng thủ công mỹ nghệ bằng gỗ

Với những ai yêu thích đồ mỹ nghệ được chạm khắc từ đôi bàn tay khéo léo của con người thì nên mua sản phẩm này làm quà lưu niệm. Được chạm khắc tinh xảo, công phu, đẹp mắt, đây ắt hẳn là món quà có giá trị. 

Đến với Đông Hưng, không chỉ đến với thiên nhiên hùng vĩ, tham quan những công trình in đậm dấu ấn lịch sử và địa lý, để mua sắm thỏa thích mà còn là dịp để giao lưu văn hóa với nước bạn và nhớ một thời kì lịch sử của dân tộc. Hãy nhanh chóng cùng hội cạ cứng thực hiện tour Trung Quốc và ghé thăm địa danh Đông Hưng trong thời gian sắp tới thôi nào!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất