Slider

Chùa Ramoche (còn gọi là Chùa Tiểu Chiêu, Tiểu Chiêu Tự) là ngôi chùa Phật giáo được coi là quan trọng thứ hai tại Lhasa chỉ sau Chùa Jokhang (Đại Chiêu Tự). Chùa nằm ở phía Tây Bắc của thủ phủ Lhasa, phía Đông của cung Potala và phía Bắc Chùa Đại Chiêu. Chùa Ramoche được xây dựng vào giữa thế kỷ thứ 7 (trong triều đại nhà Đường) với tổng diện tích lên đến 4.000m². Đây là điểm hành hương du lịch rất thu hút du khách ở Lhasa.

Chua Ramoche 2

Chùa Ramoche được coi là ngôi chùa anh em với Đại Chiêu Tự vì chúng cùng được xây dựng và hoàn thành trong một khoảng thời gian. Chùa ban đầu được xây dựng để tỏ lòng tôn kính bức tượng Jowo Rinpoche (Giác-oa Nhân-bảo-triết, Đức Hạnh Cao Quý), được đem đến Lhasa qua Lhagang trong một xe ngựa bằng gỗ, tượng được đưa tới Tây Tạng khi Văn Thành Công chúa đến Lhasa. Ban đầu, hai chùa Đại Chiêu và Tiểu Chiêu được xây theo lối kiến trúc Trung Hoa. Vào thời Mang Tùng Mang Tán (Mangsong Mangtsen) trị vì (649-676), do mối đe dọa từ việc nhà Đường có thể xâm lấn, Văn Thành Công chúa đã giấu bức tượng Jowo Rinpoche trong một căn phòng bí mật tại chùa Đại Chiêu. Kim Thành Công chúa vào một thời điểm nào đó sau năm 710 đã đặt tượng trong chính điện của chùa Đại Chiêu. Để thay thế, người ta cho đặt tượng Jowo Mikyo Dorje tại chùa Tiểu Chiêu, đây là một tượng đồng nhỏ của Đức Phật khi ngài tám tuổi và được Hoàng hậu người Nepal của Tùng Tán Can Bố là Bhrikuti (Xích Tôn Công chúa) đem tới Lhasa. Bức tượng đã bị hư hỏng nặng do các hành động của Hồng vệ binh trong Cách mạng văn hóa.

Chua Ramoche 3

Ngôi chùa đã bị hư hỏng nặng trong cuộc xâm lược của người Mông Cổ. Qua thời gian, Ramoche rơi vào tàn tích và đi qua nhiều công trình tái thiết - chỉ có cung điện của Đức Phật ở tầng một mới được giữ nguyên trạng thái ban đầu. Ngôi chùa mà du khách hiện nay nhìn thấy là kết quả của việc phục hồi lớn vào năm 1986.

Tòa điện chính trong chùa có ba tầng. Tầng đầu tiên bao gồm một tâm phòng, một phòng thánh, và một Phật cung với những hành lang quanh co. Tầng hai chủ yếu là nơi ở và có một giáo đường. Tầng ba gồm phòng ngủ dành cho Đức Đạt Lai Lạt Ma và một giáo đường để cầu nguyện.

Chua Ramoche 1

 

Khi vào tòa điện chính, du khách có thể nhìn thấy mười cây cột giữ một số di tích địa phương còn lại như hoa sen bọc, mây cuộn, đồ trang sức và các nhân vật Tây Tạng đặc biệt. Đỉnh bằng vàng của ngôi chùa có các mép mái nghịch theo kiểu Hán và ta có thể thấy chúng ở bất cứ hướng nào tại thành phố Lhasa. Ngôi chùa là một điển hình của việc kết hợp phong cách kiến trúc Hán và Tạng.

Hiện nay, chùa Ramoche là một trong số các trọng điểm di tích văn hóa được bảo vệ tại Khu tự trị Tây Tạng và cũng là một điểm đến phổ biến tại Lhasa. 

Trong khi ở những nơi khác với nhịp sống vô cùng hối hả, bận rộn thì đến với vùng đất Tây Tạng, du khách hoàn toàn có thể có được những trải nghiệm tuyệt vời về một lối sống chậm và thanh bình. Nơi đây được biết đến như một vương quốc huyền bí của Phật giáo cùng những ngôi chùa vô cùng thiêng liêng, như chùa Ramoche. Du khách hãy thực hiện ngay một chuyến du lịch Trung Quốc để có cơ hội khám phá những nơi này nhé!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất