Slider

Sùng Thánh Tự là một ngôi đại tự nổi tiếng và là lớn nhất Trung Quốc vương quốc của người Bạch đã từng tồn tại từ năm 937 cho đến năm 1253, nằm trong khu vực của tỉnh Vân Nam, Quý Châu và Tây Nam tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc ngày nay. Ngôi chùa này là Hoàng gia quốc tự và Trung tâm giáo dục chính trị của thời Nam Chiếu cổ quốc, Đại Lý cổ quốc, về mặt lịch sử, đã từng có chín quốc vương Đại Lý xuất gia làm Tăng tại đây. Dưới ngòi bút "Thiên Long Bát Bộ" (Lục Mạch Thần Kiếm) - một tác phẩm võ hiệp trứ danh của nhà văn Kim Dung, chùa Thiên Long là nơi xuất gia tu hành của dòng dõi Hoàng đế Đoàn Thị (Đoàn Chính Minh, Đoàn Chính Thuần ...), chính là chùa Sùng Thánh ngày nay.

Chùa Sùng Thánh được xây vào năm thứ nhất đời Đường (tây lịch năm 713 đến 714). Trải qua các triều đại mở rộng, cho đến thời kì nước Đại Lý đời Tống là đạt đến đỉnh cao. 

sung thanh tu 1

Hình ảnh ngôi chùa Sùng Thánh Tự được biết đến với tam tháp cổ kính được sắp xếp theo hình tam giác cân. Ba tháp này được xây dựng đời nhà Đường trong 36 năm (823-859) gồm tháp trung tâm mang tên Thiên Tuần cao 69,13m, có 16 tầng. Qua triều đại nhà Tống, xây tiếp hai tháp phụ cao 42,19m nằm ở hai bên đằng sau tháp trung tâm, suốt thời gian 64 năm (1108-1172). Đây được coi là công trình đứng vững qua rất nhiều những biến cố lịch sử thăng trầm và những biến động về địa lý.

sung thanh tu 4

Ngôi chùa này có khuôn viên khá đẹp, có kiến trúc đồ sộ gồm tòa nhà 890 gian để thờ cúng, với số lượng nhiều như vậy, du khách muốn tham quan chùa không thể tham quan hết trong một ngày. Với quy mô "Tam các, Thất lầu, Cửu điện, Bách hạ" nên ngôi chùa này được mệnh danh là "Phật đô" (kinh đô Phật Giáo). 

Sùng Thánh Tự được biết đến là một ngôi chùa lớn nhất và rộng nhất ở Trung Quốc. Vì vậy, nếu du khách muốn khám phá hết ngôi chùa này thì phải mất ít nhất một ngày.

sung thanh tu 2

Tham quan xung quanh chùa, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều tượng Phật với nhiều kích thước khác nhau lên tới 11.400 tượng lớn nhỏ với chất liệu và nghệ thuật điêu khắc khác nhau. Đặc biệt, khi bước vào trong Đại Hùng bảo điện, du khách sẽ được chiêm bái pho tượng Phật Thích ca khổng lồ cùng hai đệ tử của người là Anan và Cadiếp. Quanh tường có bức phù điêu gỗ cao 1,8 mét, dài 117 mét. Nó được coi là bức tranh khắc gỗ dài nhất Trung Quốc, kể về cuộc đời đức Phật cùng những hình ảnh mô tả toàn bộ đời sống sinh hoạt của nước Đại Lý ngày xưa. Tiếc rằng đây chỉ là bản sao từ bản gốc còn lưu giữ được ở Đài Loan.

sung thanh tu 5

Tiếp đến du khách hãy bước đến gian chùa thờ Phật bà Quan Âm - nơi thường có đông người lễ bái vì người Đại Lý rất tôn thờ đức phật cứu khổ cứu nạn. 

Chùa Sùng Thánh không chỉ thờ phật mà thờ cả thổ thần, lôi, điện, phong, vũ  (sấm chớp gió mưa)… chứng tỏ ở Đại Lý tồn tại một văn hóa tâm linh đa diện và có bản sắc riêng. 

Nếu đến Vân Nam, du khách có thể nghe một tên khác của Sùng Khánh Tự là Thiên Long tự, nơi tu hành của các vị vua Đại Lý sau khi rời bỏ ngôi vị của mình, kể từ đó, ngôi chùa này càng nổi tiếng hơn và được nhiều phật tử biết đến. Hàng năm, số lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan và lễ chùa vô cùng lớn.

Sùng Thánh Tự từ bao đời nay luôn là chốn để con người tìm đến những truyền thống tốt đẹp của Phật giáo và phấn đấu xây dựng một cõi Tịnh độ của khách thập phương. Nếu như du khách có dịp du lịch Trung Quốc cùng người bạn đồng hành là Viet Viet Tourism, hãy tìm về chốn bình yên thanh tịnh ở ngôi chùa này nhé!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất