Slider

Tu viện Kumbum thuộc Gyantse - Tây Tạng, nằm ở độ cao 4032m, thuộc thung lũng sông Nyang Chu. Kumbum được xây dựng vào năm 1436, là một trong số sáu tu viện lớn của dòng truyền thừa Cách lỗ - Gelukpa (5 tu viện lớn khác là Ganden, Drepung, Sera, Tashillunpo và Labrang). Tu viện KumBum là nơi Đạo sư Tông- khách-ba (Tsongkhapa), người sáng lập ra dòng truyền thừa Gelukpa sinh ra và lớn lên. Đạo sư Tông-khách-ba là vị lãnh tụ tinh thần tối cao của dòng Gelukpa và là vị Ganden Tripa đầu tiên (danh vị của lãnh tụ tinh thần của trường phái Geluk). Hai học trò xuất sắc của Ngài là Đạt lai Lạt ma và Ban thiền Lạt ma là hai người lãnh đạo chính của dòng Mũ vàng của Phật giáo Tây Tạng.

Den Kumbum 3

Tu viện KumBum rất rộng lớn với tổng diện tích 600.000 m2. Các tòa nhà của tu viện nằm trải dài trên hai sườn đồi dọc theo con sông nhỏ trên núi Liên Hoa. Các ngôi đền nằm rải rác trên các ngọn đồi nhấp nhô. Toàn bộ kiến trúc tráng lệ của tu viện tạo nên một quang cảnh hùng vĩ. 

KumBum gồm 9 tầng, 108 cửa, có 77 khám thờ. Toàn bộ tu viện có khoảng 100.000 hình tượng Phật, Bồ tát, hộ pháp,… nên nó được mệnh danh là "đền thập vạn Phật". Tu viện này được nghệ nhân Tây Tạng và Nepal xây dựng, nhìn từ xa người ta thấy cặp mắt Phật được vẽ theo kiểu Nepal. Sở dĩ KumBum được gọi là "man-đa-la ba chiều" là vì nó biểu diễn quan niệm về vũ trụ của Phật Giáo Tây Tạng.

Den Kumbum 1

 

Nhìn từ xa, du khách sẽ thấy Tu viện Kumbum với hình khối phía dưới có năm tầng sơn trắng. Phần hình cầu tượng trưng cho yếu tố nước được xây bằng hình ống tròn với 4 cửa sổ. Phần trên là mái điện thếp vàng với 4 cặp mắt của Phật nhìn ra 4 phía.

Trong điện trên 2 bức tường với hàng ngàn bức tượng Phật mỗi vị có một chút khác biệt. Các bức tranh tượng lý giải theo trình tự ba thân: Pháp thân, Báo Thân và Ứng Thân, trong Kim cang thừa đóng vai trò quan trong bậc nhất trong triết lý về vũ trụ của Phật Giáo Tây Tạng. Ngoài 5 yếu tố đã nói ở trên, đền này còn diễn tả thêm ba dạng xuất hiện nữa của Phật tính trong 3 thân. Nếu đi từ dưới lên là đi một vòng, từ vòng sinh tử luân hồi đến hồi Niết bàn.

Den Kumbum 4

Các tầng dưới của điện Kumbum diễn tả hình tướng của các vị Phật và Bồ tát trong dạng ứng thân - đó là các vị đã sống thật trên trái đất này như Thích Ca mâu ni và các đệ tử của ngài. Người ta có thể nhân ra điêu đó qua quần áo, bình bát và cây bồ đề. Các bức bích họa diễn tả đời sống của Ngài cách đây 2500 năm. Kể cả các tiền kiếp của Phật cũng được xếp vài loại Ứng Thân.

Trên những tầng cao hơn là dạng Báo Thân của Phật. Đó là những hình tượng diễn tả các vị Giác Ngộ trong một thế giới khác trong các cõi Tịnh độ. Đó là hình ảnh Phật trong kimh Hoa Nghiêm, Lăng Nghiêm, Pháp Hoa với một số hào quang và bảo vật. Quan trọng nhất, trong dạng Báo Thân, các vị Phật xuất hiện thông qua những "mẩu hình cơ bản, của vũ trụ. Đó là năm dạng cơ bản của tâm thức. Vũ trụ quan của Kim Cương thừa quan niệm của mọi hiện tượng tâm vật trong thế gian đều được xếp thành năm họ mà đứng đầu năm họ này được xếp thành năm vị Ngũ Phương Phật gồm: Đại Nhật, Bất Động, Bảo Sinh, A di đà, Bất Không Thành Tựu. 5 vị này đại diện cho 5 khía cạnh của Phật Tính. Ngũ phương Phật vì thế có 5 màu sắc khác nhau. Ngoài 5 màu còn có 5 hướng, năm trí, năm yếu tố. Quan niệm về các mẫu hình cơ bản, đều là hết sức sâu sắc và đóng vai trò hết sức quan trọng trong tâm lý học hiện đại.

Trên tầng cao hơn là báo thân là dạng Pháp thân với các hình tượng các vị A Đề Phật hay bản sơ Phât. Pháp thân thường được hình dung như cái gì đó vô tướng, không biến hoại. Thế nhưng đối với kim cương thừa, pháp thân có thể hóa hiện thành các vị A Đề Phậ để giáo hóa mà phái Ninh mã gọi là Phổ Hiền, phái Cam Đan gọi là Kim Cương Tát Đỏa, phái Cách Lỗ gọi là Kim Cang Trì. Trên tầng cao nhất của Kumbum có một bức tranh trình bày Kim Cương trì.

Den Kumbum 5

Trong lịch sử, các Đạt lai Lạt ma thứ 4, 5, 7 và 13 cũng như các Ban thiền Lạt ma thứ 6, 9 và 10 đều đã sống tại tu viện KumBum này. Tu viện có đủ chỗ ở cho hơn 70 Rinpoche (“Rinpoche” là danh hiệu có nghĩa “cao quý” và được sử dụng trong hai trường hợp. Trường hợp phổ biến là dùng để tôn gọi vị được công nhận là tái sinh của một vị đạo sư đời trước. Trường hợp ít thông dụng hơn: những đệ tử muốn tỏ lòng kính trọng nên gọi thầy mình là “Rinpoche.”) và 3600 tăng sĩ cùng một lúc. Rất nhiều vị Rinpoche và các vị tăng sĩ lỗi lạc của tu viện đã được triều đình Mãn Thanh sắc phong các danh hiệu như Khutukhu, trụ trì chùa Lạt Ma (Vĩnh Hòa Cung tại Bắc Kinh) hay tại Ngũ Đài Sơn, Sơn Tây.

Tu viện KumBum có 4 trường đại học dạy về Hiển thừa và Mật thừa, Kalachakra và dạy y học. Nhiều vị thầy xuất chúng đã được đào tạo từ nơi này.

Tu viện Kumbum - không chỉ là điểm hành hương cho tín đồ Phật giáo mà còn là điểm đến lý tưởng cho những người ngoại đạo tìm muốn có một không gian bình yên và linh thiêng. Nếu có dịp du lịch Trung Quốc và ghé thăm Tây Tạng, du khách hãy dành thời gian đến thăm viếng Tu viện Kumbum nhé!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất