Slider

Chùa Linh Ẩn còn có tên là Vân Lâm, nằm về hướng Tây Bắc của Tây Hồ, giữa hai ngọn núi Phi Lai và Bắc Cao. Đây là một ngôi chùa cổ nhất Hàng Châu và trứ danh khắp cả Giang Nam. Chùa được kiến lập vào thời Đông Tấn, năm Hàm Hòa thứ nhất (326 CN), tính đến hôm nay là đã trải qua 1681 năm lịch sử. Khi ngài Huệ Lý từ Ấn Độ đến Hàng Châu thấy núi đồi yên tĩnh, ngài nghĩ đây đúng là nơi ở ẩn của các vị thánh linh, nên đã xây chùa tại nơi đây và đặt tên là Linh Ẩn.

chua linh an 3

Đến đời Thanh, khi vua Khang Hy nam tuần, lên du ngoạn trên núi Bắc Cao sau chùa, vua thấy dưới núi rừng đầy mây phủ, hai màu xanh trắng pha nhau thật đẹp nên vua gọi chùa Linh Ẩn là Vân Lâm. Hiện nay ở trước điện Thiên Vương của chùa vẫn còn tấm bảng đề bốn chữ ỀVân Lâm Thiền TựỂ do vua ngự bút ban cho. Như đã mô tả rằng chùa Linh Ẩn có vị trí gần hồ và giữa núi đồi rất đẹp, nên trong khu vực chùa, phía ngoài điện Thiên Vương còn có một cái đình bên con suối tên là Lãnh Tuyền mà ai cũng nhắc đến. Lý do là khi Tô Đông Pha làm thái thú ở Hàng Châu, ông thường đến đình ấy để uống trà và làm thơ.

Chùa Linh Ẩn cũng là nơi đã từng có các vị đạo cao đức trọng đến tu hành và giáo hóa, trong đó có ngài Vĩnh Minh Diên Thọ (904-975) và ngài Tế Công (1130-1209).

chua linh an 4

Vào thời kỳ còn hưng thịnh, chùa Linh Ẩn có 9 lầu, 18 các và 72 điện đường, tăng chúng thì đạt đến số ngoài 3000. Song ngôi chùa này đã bị phá hủy và xây dựng lại đến nay tổng cộng là 16 lần mà nặng nhất là trong cuộc nổi loạn Thái Bình thiên quốc (1851-1864) chùa bị phá hủy hoàn toàn và sau đó mới được xây cất lại. Vào đời nhà Thanh, khi chùa Linh Ẩn được xây lại thì có Đại Hùng bảo điện là cao lớn nhất với các pho tượng Phật Bồ Tát rất đẹp. Trần của bảo điện cao đến 33,6 mét và tượng Đức Phật Thích Ca ngồi trên tòa sen trang nghiêm từ bi cũng cao đến 24,8 mét. Nhưng đến năm 1949 đã bị côn trùng phá hủy nên tượng Phật bây giờ của chùa là do học viện Mỹ Thuật của Triết Giang thiết kế theo cách của thiền tông đời Đường mà tạo với nghệ thuật tinh vi hơn. Tượng Phật được điêu khắc bằng gỗ long não, cao 19,6 mét và rất sinh động.

Ngày nay, chùa Linh Ẩn đã trải qua nhiều lần trùng tu với quy mô ngày càng mở rộng. Chùa Linh Ẩn là không chỉ là nơi ở ẩn của các bậc thánh linh mà còn là hiện thân của một chuỗi kiến trúc vĩ đại. Với diện tích gần 130 mẫu, du khách tha hồ chiêm ngưỡng công trình kiến trúc đặc sắc khác của ngôi chùa này.

chua linh an 1

Nét độc đáo của chùa Linh Ẩn chính là con đường bậc thang đưa du khách vào chùa. Trước khi bước vào khuôn viên chùa, dừng chân ở cổng, du khách nên ghé thăm Phi Lai Phong để có thể chiêm ngắm hàng trăm pho tượng Phật tạc thẳng vào vách núi đá vôi qua các triều đại.

Đại sảnh chùa cũng là một công trình kiến trúc theo kiểu dáng đặc trưng của đời nhà Đường với nhiều mái cong và chiều cao gần 37m, trên nóc chạm “Lưỡng long tranh châu”.

chua linh an 5

Tiếp đó, du khách bước vào Điện Thiên Vương và ngắm pho tượng bốn vị Thiên Vương uy nghi, sặc sỡ. Cùng đứng cạnh 4 pho tượng này là tượng Phật Di Lặc với nụ cười hiền hòa. Và đừng quên ngẩng đầu ngắm trần điện trang trí rồng phượng đủ màu sắc cầu kỳ. Tiếp tục bước qua sân vườn để đến Đại Hùng Bảo Điện với trần cao gần 34m. Giữa chánh điện là tượng thờ Đức Phật Thích Ca cao 24 m oai nghiêm, hùng tráng và cực kỳ sống động được điêu khắc từ 24 cây gỗ long não quý hiếm.

chua linh an 2

Sau đó, tiếp tục hành trình qua Điện thờ Phật Dược Sư và Thư viện Kinh Phật. Tại Điện Hoa Nghiêm, du khách sẽ có dịp chiêm bái tượng ba vị hiền triết và các dòng kinh Phật. Cuối cùng, hãy kết thúc chuyến tham quan tại Điện thờ 500 vị La Hán với kiến trúc xây theo hình chữ Phạn. 500 pho tượng La Hán bằng đồng này được đặt dọc theo những nét của chữ Phạn này, tạo thành một mê cung khổng lồ kỳ bí.

Linh Ẩn Tự từ bao đời nay luôn là chốn để con người tìm đến những truyền thống tốt đẹp của Phật giáo và phấn đấu xây dựng một cõi Tịnh độ của khách thập phương. Nếu như du khách có dịp du lịch Trung Quốc, hãy ghé đến chùa Linh Ẩn để tìm hiểu về Phật pháp, hay chỉ đơn giản là tìm đến một chốn bình yên thanh tịnh giữa cuộc sống bộn bề nhé!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất