Slider

I. GIỚI THIỆU VÀI NÉT VỀ THẠCH GIA TRANG

Thạch Gia Trang là thành phố lớn nhất và là tỉnh lỵ tỉnh Hà Bắc, cách thủ đô Bắc Kinh 320 km về phía Nam. Đây là một thành phố khá trẻ, được xây dựng từ những năm 1950 của thế kỷ 20, nhưng thật ra nó xuất hiện từ những năm 1920, khi vẫn mang tên là Thập Gia Trang (nghĩa là "làng của mười gia đình"). Đầu tiên, nơi này chỉ là một làng nhỏ với khoảng hơn chục hộ gia đình tự thành lập ở ngã ba của ba tuyến xe lửa lớn và sau đó mau chóng phát triển lớn mạnh. Khi ấy, cái tên Thập Gia Trang không còn phù hợp với quy mô của thành phố nữa, chữ "Thập" được đổi ra một từ đồng âm khác nghĩa là "Thạch". Nhưng tên của thành phố vẫn giữ chữ Trang (nghĩa là làng). Những người nói tiếng Anh thường gặp khó khăn khi đọc tên thành phố, vì thế phần lớn họ gọi Thạch Gia Trang là "Shi-city" hay "S-City".

thach gia trang 3

Thạch Gia Trang có 23 đơn vị hành chính trực thuộc sau: Tràng An khu, Kiều Đông khu, Kiều Tây khu, Tân Hoa khu, Dụ Hoa khu, Tỉnh Hình khoáng khu, Tân Tập thị, Cảo Thành thị, Tấn Châu thị, Tân Lạc thị, Lộc Tuyền thị, Tỉnh Hình huyện, Chính Định huyện, Loan Thành huyện, Hành Đường huyện, Linh Thọ huyện, Cao Ấp huyện, Thâm Trạch huyện, Tán Hoàng huyện, Vô Cực huyện, Bình Sơn huyện, Nguyên Thị huyện, Triệu huyện.

Thạch Gia Trang là trung tâm của tỉnh về chính trị, kinh tế, công nghệ, tài chính, văn hóa và thông tin. Bên cạnh sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, ngành du lịch của Thạch Gia Trang cũng rất phát triển, nhờ cảnh quan thiên nhiên đẹp và tầm quan trọng của thành phố trong lịch sử cách mạng Trung Quốc. Mặc dù Thạch Gia Trang không phải là thành phố du lịch nổi tiếng nhất ở Trung Quốc nhưng du khách sẽ ấn tượng sâu sắc bởi các tài nguyên du lịch.

II. NHỮNG ĐIỂM THAM QUAN Ở THẠCH GIA TRANG

1 - Tường thành cổ Chính Định

Chính Định từng là một thành lũy được bao bọc bởi những bức tường nhưng đến nay. Những gì còn sót lại của bức tường dài 24 km chỉ là một đống đổ nát. Tuy nhiên, ở phía Nam Yanzhao Nandajie, Nam môn (Changle Gate) đã được dựng lên để du khách có thể hình dung sự tráng lệ vốn có của tường thành cổ.

thach gia trang 8

Du khách có thể leo trên tường thành nhưng sẽ thú vị hơn khi trèo lên bức tường đất. Và khám phá một chút hình thái ban đầu của bức tường. Tường thành được xây dựng thời Bắc Chu (557 - 581) bao gồm vòng trong. Vòng ngoài với các họa tiết hoa văn.

2 - Khu thắng cảnh Tuoliang

Cách 138 km từ Thạch Gia Trang, núi Tuoliang cao 2.281 m (so với mực nước biển) là ngọn núi cao nhất ở Thạch Gia Trang và cũng là một trong năm đỉnh núi cao nhất ở tỉnh Hà Bắc. Vào mùa hè, nhiệt độ trung bình nơi đây chỉ 19 độ C khiến nơi đây trở thành một khu nghỉ mát mùa hè hoàn hảo. Thời tiết dễ chịu, không khí trong lành, khung cảnh thanh bình của thung lũng núi cuốn hút du khách. Khu thắng cảnh Tuoliang có gần 100 thác nước đẹp (Sandy Fall, Bailong Fall, Renzi Fall…), hàng chục suối nước trong vắt (Bing Spring, Bailong Spring, Mabao Spring…). Mùa thu là thời gian tốt nhất để ghé thăm Tuoliang, khi ngọn núi được bao phủ bởi những tán lá đỏ.

3 - Núi Cangyan

thach gia trang 1

Được biết đến với những phong cảnh thiên nhiên và văn hóa, ngọn núi này tạo thành các mũi phía đông của dãy núi Taihang và tự hào với nhiều ngôi chùa và địa điểm tôn giáo. Năm 1998, Núi Cangyan được công nhận là một trong những khu thắng cảnh trọng điểm quốc gia Trung Quốc. Độ cao trung bình của núi Cangyan vượt quá 1.000 mét. Hầu hết khách du lịch đều bị thu hút bởi 16 danh thắng quan trọng nơi đây. Đỉnh cao của ngọn núi được gọi là Yuhuang Ding. Núi Cangyan có khí hậu ôn đới trong suốt mùa đông và mùa hè, nơi này là một khu du lịch nghỉ mát lý tưởng cho bạn khi đến với Thạch Gia Trang.

4 - Công viên rừng quốc gia Wuyuezhai

thach gia trang 5

Công viên rừng quốc gia Wuyuezhai nằm trên sườn phía Đông của dãy núi Taihang, khoảng 110 km đi từ Thạch Gia Trang. Công viên có tổng diện tích 120 km2. Với hàng trăm thác nước trong khu vực, Wuyuezhai là một nơi lý tưởng cho du khách nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe trong mùa hè nóng nực, cũng như lên núi cao, thực hiện các thí nghiệm khoa học và tham gia vào các hoạt động thú vị khác. Đồng cỏ ở độ cao 200 m của công viên ​​sẽ mang lại cho du khách cảm giác như đang đứng trên Trảng cỏ Bashang, cách 280 km về phía bắc Bắc Kinh. Công viên rừng quốc gia Wuyuezhai là địa điểm tuyệt vời cho những ai yêu thiên nhiên và đam mê chinh phục những vùng đất mới.

5 - Vu Gia Thôn

Còn gọi là Thạch Thôn, đây là một thôn trấn khá ẩn dật và nép mình sau những ngọn đồi gần biên giới Hà Bắc - Sơn Tây. Trong thôn, dường như tất cả mọi thứ từ nhà cửa, nội thất,… đều được làm từ đá.

Trong Vu Gia Thôn có nhiều kiến trúc thuộc diện bảo tồn như: Những con đường cũ, những ngôi nhà cổ xây từ triều Minh, triều Thanh, rạp hát cổ, đền miếu. Ngoài ra, đây cũng là một ngôi làng điển hình ở Trung Quốc với 95% dân cư mang họ Vu. Và nhà thờ tổ họ Vu niên đại 500 năm. Trải qua 24 thế hệ cũng là một trong những điểm tham quan của Vu Gia Thôn.

thach gia trang 6

Thú vị nhất là tòa nhà 3 tầng Qiliang xây từ năm 1581. Đây được cho là kiệt tác của Yu Xichun, một người có những ý nghĩ điên cuồng, muốn nhìn thấy thủ đô Bắc Kinh từ trên nóc nhà. Ông đã tự mình xây căn nhà mỗi khi đêm xuống và sau 16 năm mới hoàn thành. Tòa nhà hoàn toàn không có móng. Những viên đá xây nhà thì lớn nhỏ khác nhau (có viên lớn cỡ 2 m).

Một vài điểm tham quan khác là rạp Guanyin và chùa Zhenwu. Gần trường tiểu học của thôn là Bảo tàng Đá. Tại quầy vé, du khách có thể sẽ phải nhờ ai đó mở cửa các điểm tham quan du khách muốn xem. Vì họ thường khóa chặt những nơi này để tránh bị hư hại.

6 - Xibaipo

thach gia trang 7

Xibaipo là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất khi nói đến cách mạng Trung Quốc, cùng với Jinggangshan, Ruijin và Diên An. Ban đầu, Xibaipo là một ngôi làng bình thường với khoảng 100 cư dân. Vào tháng 5/1948, dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông, Ủy ban Trung ương Đảng và Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc thiết lập trụ sở của họ ở ngôi làng này. Kết quả là, Xibaipo trở thành trung tâm chỉ huy cho cuộc cách mạng cộng sản. Ngoài ra, nhiều nhà cách mạng nổi tiếng của Trung Quốc đã sống ở đây, chẳng hạn như Mao Trạch Đông, Liu Shao Chi, Chu Ân Lai và Zhude.

7 - Cầu An Tế

Cầu An Tế (hay cầu Đại Thạch) là một cây cầu đá hình vòm cung bắc qua sông Hào ở huyện Triệu, Thạch Gia Trang. Cầu được xếp là một trong bốn cây cầu cổ nổi tiếng nhất Trung Quốc (tứ đại cổ kiều), là di sản văn hóa trọng điểm quốc gia của Trung Quốc.

Cầu dài 50,82 m có hướng Bắc-Nam, rộng 9 m, cao 7,3 m. Nhịp chính giữa của cầu này dài đến 37,37 m. Mặt cầu chia làm 3 làn đường. Làn ở giữa dành cho ngựa và xe. Hai làn bên dành cho người đi bộ. Cầu được xây từ năm Khai Hoàng thứ mười lăm (595) đến năm Đại Nghiệp thứ nhất (605) trong thời Tùy Dạng Đế. Người thiết kế và chỉ huy thi công là Lý Xuân.

thach gia trang 9

Đây hiện là cây cầu vẫn còn nguyên vẹn cổ xưa nhất Trung Quốc. Nó vẫn vững vàng dù trong 1.400 năm qua cây cầu đã hứng chịu ít nhất 8 cuộc chiến tranh, 10 trận lũ lớn, và rất nhiều trận động đất trong đó trận có tâm chấn gần cây cầu nhất có cường độ tới 7,2 độ. Bí quyết khiến cho cây cầu đứng vững nằm ở kiến trúc và kỹ thuật đặc biệt được áp dụng để xây cầu. Cây cầu có tỷ số độ cao trên độ dài nhịp cuốn là xấp xỉ 0,197 (7,3 ÷ 37) và tỷ số độ dài vòm nhịp trên độ dài nhịp cuốn là 1,1. Độ dốc của vòm nhịp vào khoảng 450. Nhịp trung tâm làm từ 28 phiến đá vôi cong và mỏng liên kết với nhau bằng mộng đuôi én bằng sắt. Điều này cho phép vòm nhịp có thể dịch chuyển và ngăn không cho cầu bị sụp trong trường hợp có một phiến bị vỡ. Trước và sau nhịp chính đều có thêm một nhịp phụ. Hai nhịp phụ này vừa làm giảm trọng lượng của cầu đi khoảng 700 tấn, vừa cho phép nước lũ thoát qua làm giảm lực xô vào cầu.

Cây cầu nổi tiếng ở Trung Quốc vì vẻ đẹp của nó. Có tác giả thời Minh ví cây cầu như trăng non lộ khỏi đám mây, như một cầu vồng dài trên thác nước,... Đến khi một giáo sư của đại học Thanh Hoa tái phát hiện bí mật kỹ thuật của cây cầu và công bố nó thì cây cầu trở nên nổi tiếng thế giới.

8 - Cây cầu kính ở công viên địa lý Hongyagu

Cây cầu dài 488 m, rộng 4 m, treo lơ lửng ở độ cao 218 m, nối liền hai vách đá thẳng đứng, bên dưới là thung lũng. Sàn cầu được lót từ 1.077 tấm kính cường lực trong suốt dày 4 cm, tổng khối lượng kính nặng 70 tấn. 

Vì nằm ở trên cao, thường xuyên hứng những cơn gió lớn nên cầu được cố định bởi nhiều sợi dây cáp để tạo độ chắc chắn. Ông Liu Qiqi, người chịu trách nhiệm xây dựng, cho biết khả năng chịu tải của cầu cao gấp 3,5 lần so với tiêu chuẩn áp dụng cho cầu kính do Trung Quốc đưa ra. Nó có thể chịu được trọng lượng của 2.000 người cùng lúc. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho khách du lịch thì nơi đây chỉ cho phép tối đa 500 người được lên cầu một lần.

thach gia trang 15

Cùng mục đích như khi xây các cây cầu kính khác, cầu treo dài nhất thế giới mới này không chỉ thử thách lòng can đảm của du khách mà còn tạo điều kiện cho họ có thể từ trên cầu phóng tầm mắt ra xa, thưởng ngoạn khung cảnh xung quanh công viên Hongyagu, nơi có cảnh quan địa lý độc đáo với núi non, thác nước tự nhiên hay các khu phố cổ, đền thờ...

Người Trung Quốc thích khám phá cầu mặt kính trong suốt trên cao. Bất cứ cây cầu nào mở cửa đón khách cũng đều thu hút đông người ghé thăm, đặc biệt là khách nội địa.

9 - Các ngôi chùa ở Chính Định

Chính Định từng là trung tâm tôn giáo trong khoảng thời gian hơn 1.000 năm và là nơi sáng lập của một trường phái lớn trong Thiền tông Phật giáo. Trải qua nhiều biến cố, nhiều tổ hợp kiến trúc tôn giáo cũ đã bị tổn hại và xuống cấp nghiêm trọng, chỉ còn lại các mảng tàn tích tách rời. Tuy nhiên, vẫn còn chùa Long Hưng được bảo tồn nguyên vẹn và sự tồn tại của 4 ngôi chùa nổi tiếng khác.

thach gia trang 11

* Chùa Khai Nguyên còn gọi là chùa Tịnh Quan, chùa Giới Tuệ. Chùa Khai Nguyên được xây từ năm 540 nhưng bị phá hủy năm 1966, tàn tích còn sót lại chỉ còn tháp xuông cao 14 m và tháp Tu Di. Tình trạng bảo tồn của tháp Tu Di rất tốt, được che chắn cẩn thận. Cửa vòm các các hình điêu khắc chạm trổ công phu của tòa tháp đặc biệt thu hút ánh mắt khách tham quan. Du khách có thể tham quan ở tầng dưới tòa tháp nhưng không được leo lên trên. Ngoài ra, gần lối vào còn có bia đá rùa lớn nhất Trung Quốc nhưng đã bị hư hại nặng. Bia đá này có xuất xứ từ thời Đường và được khai quật năm 2.000 trên một con đường ở Chính Định.

thach gia trang 10

* Chùa Long Hưng: Có niên đại gần 1.500 tuổi, chùa Long Hưng là một trong những đền thờ Phật giáo ấn tượng nhất miền Bắc Trung Quốc và là viên ngọc quý của Chính Định. Còn có tên gọi khác là chùa Đại Phật (hay Long Tạng), chùa Long Hưng có rất nhiều điện thờ và tượng Phật đẹp, có giá trị.

thach gia trang 12

* Chùa Thiên Ninh: Nổi tiếng với tháp Lăng Tiêu được xây từ thời Đường gồm 9 tầng cao 41 m, chùa Thiên Ninh còn có tên gọi khác là chùa Mộc. Kể từ khi được trùng tu năm 1045, đến nay chùa vẫn được bảo tồn rất tốt.

thach gia trang 13

* Chùa Lâm Tế nổi bật với tháp Trừng Linh, còn gọi là Thanh Chuyên tháp (tháp gạch xanh), được xây năm 867, trùng tu năm 1185, cao 33 m hình bát giác 9 tầng mái kín. Vào thời Đường, chùa Lâm Tế từng là nơi tu hành của một vị thiền sư đáng kính, Lâm Tế Nghĩa Huyền.

thach gia trang 14

* Chùa Quảng Huệ: Ngôi chùa này không có gì ngoài tháp Hoa (Đa Bảo tháp) được xây trong khoảng năm 800 SCN. Đây là ngôi chùa theo lối kiến trúc Ấn Độ được bài trí các họa tiết sư tử, voi, sinh vật biển và các vị Bồ Tát.

Nếu có dịp du lịch Trung Quốc cùng người bạn đồng hành Viet Viet Tourism, du khách đừng quên dành thời gian ghé thăm vùng đất Thạch Gia Trang tuyệt đẹp này nhé! Chắc chắn du khách sẽ có được một chuyến đi thú vị và vui vẻ!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất