Slider

Trong hành trình khám phá đất nước Trung Quốc xinh đẹp, nếu du khách muốn tìm hiểu rõ hơn về Phật giáo thì ngoài ghé thăm các ngôi chùa, du khách cũng có thể ghé đến những hang động cổ xưa ở đây. Vì hang động là một hình thức của kiến trúc Phật giáo có nguồn gốc từ Ấn Độ. Trong thời cổ đại, nơi thờ Phật giáo được xây dựng trong các hang động trên núi.

Hầu hết thì các hang động ở Trung Quốc đều nằm dọc theo khu vực sông Hoàng Hà ở phía Bắc. Và những hang động cổ nổi tiếng nhất Trung Quốc dưới đây rất có giá trị để khách du lịch tham quan:

HANG ĐỘNG MẠCH TÍCH SƠN (MAIJISHAN)

Hang động Mạch Tích hay còn gọi là Mạch Tích Sơn cách Thành phố Thiên Thủy - Tỉnh Cam Túc chừng 60 km về hướng Đông Nam. Qua các khe núi thì thấy giữa đất bằng nổi lên một ngọn núi kỳ dị có hình một quả chùy, giữa phình to, phần đáy nhỏ hơn, hình dáng giống như một đụn rơm của các nông dân nên gọi là Mạch Tích Nhai hay Mạch Tích Sơn.

cac hang dong co noi tieng o TQ 1

 

Nhiều người cho rằng trong các hang động nổi tiếng của Trung Quốc thì hang động Mạch Tích Sơn là nơi đẹp nhất. Đứng cách xa một cây số, người ta có thể thấy trên vách đá cheo leo sừng sững một nhóm tượng khổng lồ cao đến 50 mét - đây là những tác phẩm thuộc đời Tùy (581-618 CN). Mạch Tích Sơn còn có hơn 7000 bức tượng nặn bằng đất, bao gồm các tác phẩm từ đời Nam Băc Triều, Tùy, Đường, Ngũ Đại, Tống,… Số lượng bích họa trên vách đá ở Mạch Tích Sơn tương đối ít, nét đặc sắc chính vẫn là khắc tượng, tuy nhiên Mạch Tích Sơn có thể sánh ngang với các hang động ở Mạc Cao - Đôn Hoàng. Nhà mỹ thuật nổi tiếng Lưu Khải Cừ nói: "Nếu Đôn Hoàng là trung tâm hội họa lớn của bích họa thì Mạch Tích Sơn là trung tâm điêu khắc tượng lớn của các triều đại ở Trung Quốc."

Hang động Mạch Tích được xây dựng vào khoảng 1500 năm trước, với 194 hang động, 7000 tác phẩm điêu khắc Phật Giáo mà ngày nay vẫn còn. Các hang động được thực hiện từ thời Hậu Tần (384-417) và tiếp tục đến nhà Thanh (1644-1911). Trong một trận động đất trong thế kỷ thứ 7, các vách đá bị phá vỡ và các hang động được chia thành 2 phần phía Đông và phía Tây, đặc biệt vẫn còn chứa 1300 m2 các bức bích họa. 

HANG ĐỘNG LONG MÔN

Hang đá Long Môn nằm trên vách núi dựng đứng trên thung lũng Long Môn, ở ngoại ô cách thành phố Lạc Dương tỉnh Hà Nam cách trung tâm khoảng 12,5 km về phía nam. Bởi vì đây là vách núi mà 2 phía Đông - Tây đối diện với nhau, bên dưới có dòng sông Doãn Hà chảy qua nên nhìn như chiếc then cài cửa. Đây là nút giao thông quan trọng, lại công thêm phong cảnh hữu tình, non xanh nước biếc, khí hậu dễ chịu là cảnh quan thu hút văn nhân mặc sĩ đến du ngoạn thăm quan. Khi hang đá Long Môn được tìm thấy và khai quật, khu vực này càng thêm nổi tiếng và suốt từ ngày đó đến nay, địa danh này ngày càng thu hút khách thăm quan.

cac hang dong co noi tieng o TQ 2

Hang Long Môn được coi là Kho tàng nghệ thuật điêu khắc quý của Trung Quốc. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc, Long Môn động có 2.345 hang động và hốc, 2.800 câu thơ chạm khắc, 50 tháp Phật, 100.000 pho tượng Phật. Trong đó có hang Tân Dương, chùa Phụng Tiên và hang Cổ Dương là tiêu biểu nhất.

Cho đến nay hang đá Long Môn còn giữ được nhiều tài liệu quan trọng về lịch sử và mỹ thuật tôn giáo, mỹ thuật thư pháp, âm nhạc, trang phục, kiến trúc... Bởi vậy cụm hang đá Long Môn còn là viện bảo tàng nghệ thuật điêu khắc đá vào loại lớn của Trung Quốc.

Ngày 30 tháng 11 năm 2000, cụm hang đá Long Môn đã được đưa vào Danh sách di sản văn hóa Thế giới bởi đây là một công trình điêu khắc có nhiều ý nghĩa văn hóa, lịch sử của Trung Quốc. Có thể nói khu di tích khổng lồ này là một bằng chứng rõ ràng cho tài năng và sức sáng tạo, thay đổi tạo hóa của con người Trung Quốc nói riêng và loài người nói chung.

HANG ĐỘNG VÂN CƯƠNG

Quần thể hang động Vân Cương tọa lạc tại chân núi Ngô Châu, cách thành phố Đại Đồng khoảng 16km về hướng Tây, thuộc tỉnh Tứ Xuyên. Chuỗi quần thể hang động này được đục tạc vào vách núi đá sa thạch và trải dài khoảng 1km từ Đông sang Tây. Việc kiến tạo các hang động được Hòa thượng Đàm Diệu khởi xướng vào năm 453 và mất đến 50 năm để hoàn thành với sự góp sức của 40.000 người.

Các hang động Vân Cương chủ yếu được kiến tạo giữa những năm 460-525. Trong số 53 hang động tại quần thể Vân Cương, hiện có 45 hang động còn nguyên vẹn, và ở đó lưu giữ khoảng 51.000 bức tượng các loại. Đây được xem là một kho tàng nghệ thuật mà nó phản ánh nghệ thuật truyền thống Trung Quốc với sự ảnh hưởng những yếu tố nước ngoài, đặc biệt là Hy Lạp, Ấn Độ,Persia và những nước khác. Sự dung hợp nghệ thuật Phật giáo từ Trung và Nam Á với truyền thống văn hóa Trung Quốc là phần trọng tâm đáng lưu ý của địa danh này. Những tượng điêu khắc ở đây nổi tiếng với nét mặt sinh động và đa dạng với đầy đủ kích cỡ từ 2cm đến 17m chiều cao. Tượng Phật cao nhất ở đây nằm ở hang động số 5, cũng được gọi là Đại Phật động.

cac hang dong co noi tieng o TQ 3

Quần thể hang động Vân Cương được phân thành 3 khu vực: Đông, Tây và khu vực trung tâm, và được đánh số từ Đông đến Tây. Những hang động số 1 và số 2 nằm ở khu vực phía Đông. Những bức tượng bên trong những hang động này bị hư hại nhiều bởi tác động của điều kiện thiên nhiên.

Hầu hết các hang động nằm ở khu Tây, và mỗi hang động có những đặc điểm riêng của nó. Hang động số 20 - một trong năm hang động đầu tiên do ngài Đàm Diệu khởi công tạo tác - tôn trí một bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi cao 13.7m, với khuôn mặc đầy đặn và nụ cười hỷ lạc. Đây là bức tượng nổi bật nhất và là biểu tượng cho các tượng Phật ở quần thể hang động Vân Cương.

Trải qua 1.500 năm từ khi hoàn thành, quần thể hang động Vân Cương đã bị hư hỏng đáng kể do bởi những thay đổi của điều kiện địa chất và môi trường ở trong khu vực hang động, nó cũng chịu sự thiệt hại do con người và chiến tranh gây ra. 

Vào năm 1961, quần thể hang động Vân Cương được xem như một di tích lịch sử và văn hóa quan trọng cần được bảo vệ của Trung Quốc. Từ năm 1973 đến 1976, dưới sự chỉ đạo của Chu Ân Lai, Trung Quốc đã chi một số tiền lớn vào việc trùng tu và sửa chữa lại các hang động đang có nguy cơ bị sụp đổ. Và trong những năm trở lại đây, chính quyền thành phố Đại Đồng càng chú trọng hơn trong việc bảo quản quần thể hang động này. Vào tháng 12 năm 2001, UNESCO đã quyết định công nhận quần thể hang động Vân Cương là Di sản văn hóa thế giới. Ngày nay đến đây, ngoài việc chiêm bái những công trình kiến trúc cổ xưa, ta cũng có dịp thưởng lãm những buổi trình diễn văn hóa ở đây.

HANG ĐỘNG MẠC CAO

Tại ngoại ô thành phố Đôn Hoàng tỉnh Cam Túc miền Tây Bắc Trung Quốc, có ngọn núi gọi là “Núi cát kêu”. Trên vách núi bị gián đoạn ở phía Đông chân “Núi Cát kêu” chạy dài gần 2 ki-lô-mét từ Nam lên Bắc, gồm có 5 tầng và đào rất nhiều hang động, những hang động đó có cao có thấp, xen lẫn nhau không đều, trông rất tráng lệ. Đó tức là hang Mạc Cao Đôn Hoàng nổi tiếng thế giới. Hang Mạc Cao Đôn Hoàng là một kho báu nghệ thuật quy mô, với quy mô lớn nhất và nội dung phong phú nhất trong 4 hang đá lớn của Trung Quốc, là sự cô đọng nghệ thuật khắc đá của mười mấy triều đại trong gần 1000 năm của Trung Quốc, là di chỉ phật giáo quy mô nhất và được bảo tồn hoàn chỉnh nhất trên thế giới.

cac hang dong co noi tieng o TQ 4

Sau khi trải qua sự biến thiên của lịch sử và phá hoại của con người, đến nay, hang Mạc Cao vẫn còn giữ lại gần 500 động, tuy được gọi là hang nhưng thực tế nơi đây không phải là hang động mà là các công trình chạm khắc trong đá, thuộc dạng kiến trúc chạm khắc đá, là hệ thống 492 ngôi đền nằm cách trung tâm thành phố Đông Hoàng tỉnh Cam Túc, Trung Quốc khoảng 25 km về phía Đông Nam, hiện bảo tồn khoảng 5 vạn mét bích họa và hơn hai nghìn pho tượng. Các tượng của hang Mạc Cao muôn hình muôn vẻ, trang phục và sự biểu hiện của mỗi pho tượng đều khác nhau, phản ánh bản sắc khác nhau của các thời đại. Bích họa trong hang Mạc Cao cũng rất hoành tráng, nếu như nối những bức bích họa đó lại với nhau thành một dải, có thể tạo thành một hành lang bích họa dài 30 km.

Phía trong hang là cung điện nghệ thuật kết hợp kiến trúc cổ, bích họa và tượng nặn. Trong quá trình xây dựng hang, nhân dân các triều đại đã nặn rất nhiều tượng phật trong hang và vẽ lên đó một loạt bích họa. Trải qua nhiều sự đổi thay của lịch sử và bị con người phá hủy, đến nay hang Mạc Cao vẫn còn giữ được gần 500 hang động, bảo tồn khoangg 50.000 km2 bích họa và hơn 2000 pho tượng phật. Tượng Phật ở hang Mạc Cao có muôn hình muôn kiểu, với các biểu hiện của mỗi pho tượng khác nhau. Bích họa của Hang Mạc Cao nếu nối lại với nhau có thể tạo thành một bức tranh dài gần 30km. Những bức bích họa đều có nội dung kể về sự tích Phật giáo, các buổi giảng kinh, thuyết pháp, trong đó có rất nhiều hình ảnh “phi thiên”. Các học giả Phương Tây coi bích họa Đôn Hoàng là “viện bảo tàng trên vách tường”, phản ánh sinh hoạt của xã hội cổ đại và trung đại từ thế kỷ thứ 4 đến 14.

Ngoài 4 hang động cổ xưa nổi nhất nhất Trung Quốc kể trên thì vẫn còn một vài hang động khác để du khách ghé thăm như Hang đá Đại Túc ở thành phố Trùng Khánh và hang động Bingling ở Lan Châu. Nếu du khách có hứng thú và muốn khám phá những hang động nổi tiếng này thì hãy đặt ngay cho mình một tour du lịch Trung Quốc của Viet Viet Tourism nhé! 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất