Slider

Làng Quách Lượng (Guoliang) nằm trong rừng núi đá tại ngã ba chỗ giao nhau giữa tỉnh Sơn Tây và Hà Nam. Ngôi làng được bao quanh bởi những ngọn núi lớn, thế núi dựng thẳng đứng, cao ngút ngàn tầm mắt. Sâu trong núi Thái Hành Sơn (núi Taihang), trên vách núi dựng đứng cao 200m, Quách Lượng được mệnh danh là ngôi làng nguy hiểm nhất thế giới.

Du khách muốn đến làng Quách Lượng nên bắt đầu từ thành phố Tân Hương (Hà Nam), lái xe về phía bắc đại lộ Huanyu (cột S229) và đi tiếp 20 km đến thị trấn Huixian. Tại đây, đi thẳng cho tới giao lộ giữa S229 và S228, rẽ trái, đi tiếp khoảng 13km tới làng Nanzhaizen. Rẽ trái một lần nữa và đi theo bảng chỉ dẫn khoảng 13 km để tới làng.

lang quach luong 1

Trải qua niên đại 600 năm, Mẹ Thiên nhiên đã ban tặng cho nơi đây một kiệt tác giống như những "bậc thang dẫn lên Trời", cấu thành từ 720 bậc đá cheo leo. Ngôi làng nằm trong "rãnh trời" tự nhiên này chỉ cách núi Tích huyện Lăng Xuyên (Trung Quốc) không quá 10 km. Ngôi làng cao 1700 m so với mực nước biển, vậy nên vốn trời sinh đã có cái khí thế sừng sững, oai nghiêm. Nếu thực sự đứng từ trên cao nhìn xuống, chắc hẳn không ít người sẽ cảm thấy nôn nao, chếnh choáng.

lang quach luong 2

Lý Bạch có bài thơ "Thục đạo nan", nói rằng: "Đường đến nước Thục khó, khó hơn lên trời xanh", nhưng xem ra vẫn không thấm gì với đường lên ngôi làng này. Bởi trước đó, để lên đến ngôi làng này chỉ có duy nhất một con đường mòn được biết đến như là "thang lên trời" với 720 bậc đá dựng đứng và không có lan can. Chính quyền địa phương từ chối tài trợ tiền xây đường chỉ để phục vụ cho 350 người sống ở Quách Lượng tại thời điểm đó. Bởi vậy, 13 người nông dân dũng cảm đã sử dụng các công cụ thô sơ, vật liệu nổ để đào một đường hầm vào trong các vách đá, và thật không may 7 người đã chết trong quá trình xây dựng. Nhưng những người còn lại đã không bỏ cuộc, họ đã khoan 12 tấn đá và dùng hết 4,000 chiếc búa.

lang quach luong 3

Đường hầm chính thức được mở cửa cho khách bộ hành qua vào năm 1977. Chỉ dài khoảng 0.8 dặm, cao 16 feet và rộng 13 feet, chỉ đủ rộng cho 2 chiếc ô tô lưu thông. Có khoảng 30 "cửa sổ" với các hình dáng và kích cỡ khác nhau được tạo ra với mục đích loại bỏ đất đá đào bới bởi nhóm xây dựng, nhưng giờ các cửa sổ này có tác dụng đón ánh sáng vào đường hầm. Điều đáng nói ở đây là đá tại vùng núi này thuộc loại đá trầm tích, có độ cứng cấp 8,3 vậy mà họ lại có thể đào thủ công hoàn toàn như vậy. Thật đáng khâm phục!

lang quach luong 4

Đây là một trong 10 cung đường dốc nhất thế giới và cũng được biết đến như "một con đường mà người lái xe không được phép sai lầm". Giờ đây Quách Lượng trở thành điểm đến của khách du lịch bởi sự hấp dẫn của đường hầm này, đã có một vài khách sạn ở đó. Sự thành công của công trình này đã tạo cảm hứng cho sự ra đời của 2 đường hầm khác cũng được xây dựng thủ công nhằm mục đích tiếp cận các ngôi làng ở trên đỉnh núi cheo leo ở tỉnh Hà Nam xa xôi - Đường hầm Xiyagou và Kunshan.

lang quach luong 5

Chinh phục cung đường nguy hiểm và đặt chân đến ngôi làng, du khách sẽ bắt gặp kiến trúc của những ngôi nhà ở đây mang phong cách rất mộc mạc, khoẻ khoắn. Vài chục hộ gia đình sống trong những ngôi nhà có tường được xây bằng đá núi, dính bằng vôi, cửa làm bằng gỗ… Đặc biệt nhất là mái ngói được làm bằng những phiến đá ngọc tìm thấy trong núi, dưới làn sương mỏng, hiện lên trông vô cùng tinh tế.

lang quach luong 6

Làng Quách Lượng hiện có 83 hộ gia đình với tổng cộng 329 người, đại đa số đều là họ Thân. Gia tộc họ Thân vốn là quan chức tại Nam Kinh vào cuối thời nhà Nguyên, đến đầu nhà Minh, Hoàng Đế Chu Nguyên Chương bắt gia tộc họ Thân đi đày đến Thanh Hải làm lao động khổ sai. Trên đường Sơn Tây, họ Thân đã trốn thoát. Một bộ phận nhỏ của gia tộc đã trốn vào núi Thái Hành, sống ở ngôi làng Quách Lượng. Đã bao nhiêu năm qua, bất kể là gặp những tai họa gì, dân làng đều quyết tâm giữ vững gia tộc, tuân theo lời di huấn của tổ tiên.

lang quach luong 7

Làng Quách Lượng còn có tên gọi khác là Ao Trời. Năm 1975, người dân nơi đây đã cải tạo lại con đập, tạo thành 1 hồ nước nằm ngay giữa Thiên - Địa - Nhân. Thật quả đúng như tên gọi!

Quách Lượng - ngôi làng nguy hiểm nhất thế giới nhưng nơi đây lại là cho người ta cái có cảm giác như đang cách biệt cõi hồng trần xô bồ và chật hẹp. Bức tranh sinh động này có lẽ sẽ khiến nhiều người cảm thấy nao lòng… Nếu có dịp du lịch Trung Quốc, du khách đừng quên cùng Viet Viet Tourism khám phá vẻ đẹp của địa danh nổi tiếng này nhé! Chúc du khách có nhiều trải nghiệm thú vị!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất