Slider

Điêu lâu Khai Bình là các tháp nhiều tầng được xây dựng bằng bê tông cốt thép ở Khai Bình, Giang Môn, Quảng Đông. Từ thời nhà Minh việc xây dựng các tháp cao này là để chống trộm cướp và đã là một truyền thống ở Trung Quốc nói chung và Khai Bình (Giang Môn, Quảng Đông) nói riêng. Các tháp này vừa đảm nhiệm chức năng quan sát và canh phòng, chống phỉ, trộm cướp vừa có thể được sử dụng làm nơi ở cho các gia đình, đặc biệt là các gia đình giàu có.

dieu lau Khai Binh 1

Khai Bình được thành lập năm 1649 dưới đời nhà Thanh, thời kỳ này Quảng Đông dấy lên phong trào di dân ra nước ngoài rầm rộ nhất. Nhưng cho đến giữa thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, phong trào xây dựng các điêu lâu phát triển mạnh ở đây cùng với sự trở về của những người Trung Quốc di cư, những người này trở về từ 67 quốc gia khác nhau trên thế giới, từ Bắc Mỹ, Châu Úc và cả Đông Nam Á. Sau khi kiếm được tiền và trở về quê hương, những Hoa kiều này muốn người ở quê biết được sự giàu có của họ, từ đây các tháp cao lần lượt xuất hiện.

Các điêu lâu tại Khai Bình được xây dựng nhiều nhất vào khoảng thời gian từ năm 1842 đến 1864, sau Hòa ước Nam Kinh dẫn tới cuộc chiến thuốc phiện lần thứ nhất. Thời điểm này Khai Bình xảy ra trên 100 án mạng, và hàng nghìn vụ bắt cóc, hàng trăm vụ cướp. Vì lý do đó mà các Hoa kiều đã cho xây dựng gấp rút cơ ngơi phòng thủ của mình, dù rằng người ra ước tính chỉ có khoảng 10- 20% Hoa kiều hồi hương thực sự có tiền.

dieu lau Khai Binh 2

Các điêu lâu này được xây dựng bằng nhiều vật liệu khác nhau từ gạch xám, đất nén, bê tông cho đến đá… tùy vào mức độ giàu có và quy mô mà người chủ muốn. Khác với các công trình khác tại Trung Quốc đều có kiến trúc dân tộc đặc trưng, điêu lâu Khai Bình là những biệt thự mang dáng dấp Châu Âu. Lý do bởi sở hữu những điêu lâu này gần như 100% là Hoa kiều, những người đã từng có thời gian dài sống và làm việc tại nước ngoài, họ đã mang ảnh hưởng từ quốc gia khác về xây dựng công trình kiến trúc tại quê hương mình. Vì thế mà khi đến tham quan nơi đây, các du khách cũng đều ngạc nhiên bởi sự tồn tại của hàng loạt các công trình mang dáng dấp phương Tây bên cạnh những đồng ruộng.

Các điêu lâu được xây dựng với độ cao và kích thước khác nhau nhưng có một điểm chung là ở tầng nào cũng có bếp. Sở dĩ như vậy bởi vùng Khai Bình trước kia rất hay ngập lụt, kiểu xây này dự phòng khi nước dâng lên tới 1-2 tầng bên dưới thì cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cùa người dân vẫn có thể được đảm bảo. Bên trong điêu lâu được thiết kế rất nhiều phòng. Những người chủ giàu có này luôn luôn ở tầng trên, người giúp việc ở bên dưới, sân thượng là đài quan sát, với một số tháp lớn sân thượng còn được xây dưng như pháo đài phòng thủ. 

dieu lau Khai Binh 3

Đặc biệt các điêu lâu tại Khai Bình được xây dựng với rất nhiều cửa sổ nhỏ, đây là những ô cửa được dùng cho việc quan sát khi thổ phỉ xâm nhậm vào lãnh địa, bên cạnh đó còn giúp lưu thông không khi trong tháp. Trên các tầng thượng thường có chỗ để quan sát, như kiểu đài quan sát, nếu thổ phỉ đến gần, người dân sẽ từ trên cao ném đá xuống để xua đuổi.

Hiện nay, Khai Bình còn khoảng 1.800 điêu lâu vẫn tồn tại và được bảo quản, duy trì trong tình trạng khá tốt. Các công trình này cùng tổ hợp làng mạc lân cận đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. 

Hàng loạt các công trình mang dáng dấp phương Tây bên cạnh những đồng ruộng chắc hẳn sẽ đem đến cho du khách nhiều sự ngạc nhiên và trầm trồ bởi sự độc đáo của nó. Du khách hãy tham gia tour du lịch Trung Quốc và cùng Viet Viet Tourism khám phá nhiều công trình kiến trúc độc đáo khác ở đất nước xinh đẹp này nhé!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất