Slider

Shalu (hoặc Salu) là tu viện nhỏ cách thành phố Shigatse thuộc Tây Tạng 22km về phía Nam. Tu viện được thành lập năm 1040 bởi Chetsun Sherab Jungnay, một trong những học giả vĩ đại nhất của Tây Tạng. Trong nhiều thế kỷ, nơi đây nổi tiếng là một trung tâm học tập học thuật và nghiên cứu đào tạo tâm linh quan trọng của Phật giáo Tây Tạng. 

Tu vien Shalu 1

Năm 1329, các đền thờ của tu viện Shalu bị tàn phá bởi một trận động đất. Tu viện được xây dựng lại vào năm 1333 dưới sự bảo trợ của một vị hoàng đế của triều đại nhà Nguyên. Rất nhiều nghệ nhân Trung Quốc đã được giao cho công việc tái thiết, do đó Shalu mang cả phong cách kiến trúc Tây Tạng lẫn Hán. Ngày nay, khi đến thăm Shalu, du khách sẽ thấy được mái ngói của tu viện được lợp bằng một mái ngói có tráng xanh men của đời nhà Nguyên, đó là loại ngói mà du khách hay thấy tại các ngôi chùa của Trung Quốc. Đây cũng là loại ngói tráng men của các cung điện xứ Huế. Dưới mái ngói này của tu viện thuộc phái Tát-ca, Buton đã tu học và kết tập kinh điển thành các bộ Kanjur và Tanjur. Trong tu viện Shalu này Buton cũng đã lấy tên của tu viện mà sáng lập ra bộ phái Shalupa.

Tu vien Shalu 3

Vào thế kỷ 19, ảnh hưởng của tu viện Shalu trở nên ít hơn bởi các học giả Tây Tạng đã chọn học tại tu viện Samye. Các bức tường bên ngoài và các tòa nhà chính của tu viện dần bị hư hỏng mặc dù cấu trúc ban đầu vẫn còn. Đền thờ Shalu Lakhang nằm ở trung tâm của tu viện. Các bức tranh tường tinh tế của tu viện chủ yếu mô tả những câu chuyện về cuộc đời của Đức Phật.

Việc khôi phục và bảo tồn là rất cần thiết để bảo vệ những giá trị nghệ thuật của tu viện Shalu. Công cuộc xây dựng và sửa chữa được bắt đầu vào ngày 13 tháng 5 năm 2009. Dự án này được đánh giá là một trong các dự án cải tạo di sản lớn nhất của Tây Tạng. Qua đó, các tòa nhà được gia cố bảo dưỡng, các công trình xử lý nước thải hệ thống chữa cháy và kiểm soát lũ được cải thiện.

Tu vien Shalu 2

Tu viện Shalu sở hữu những bức bích họa được coi là đẹp và cổ xưa nhất Tây Tạng. Đặc biệt là có 4 báu vật vô cùng quan trọng. Thứ nhất là tài liệu Phật giáo Tây Tạng có lịch sử 700 năm được tạo thành từ 108 khối gỗ đàn hương. Tuy nhiên, nó đã bị vỡ không tập hợp lại được, các tín đồ may mắn chỉ bảo tồn được một phần nhỏ. Thứ hai là một bình thánh làm bằng đồng thau. Nước trong bình được cho là nước tinh khiết nhất trên thế giới, có thể chữa khỏi 108 loại bệnh và làm sạch đi rác rưởi và bụi bẩn. Thứ ba là một tấm bia đá có khắc bốn ngôi chùa nhỏ tinh tế được khai quật trong quá trình xây dựng. Kho báu thứ tư là một hòn đá khổng lồ trông giống như chậu rửa mặt. Phật sống Chetsun Sherab Jungnay được cho là đã từng rửa mặt ở đây.

Ngày nay, Tu viện Shalu trở thành một trong những điểm đến quan trọng đối với cả khách du lịch và các tín đồ tôn giáo. Nếu du khách muốn tìm một nơi yên tĩnh, thanh bình thì hãy dành thời gian ghé thăm tu viện này trong hành trình du lịch Trung Quốc của mình nhé!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất