Slider

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng nằm ở phía Bắc núi Lý Sơn, thuộc địa phận tỉnh Thiểm Tây, cách thành phố Tây An 50 km về phía Đông. Bao quanh lăng mộ là núi Linh Sơn và sông Vỹ, được coi như “đế thủy” với thế đất hình con rồng. Lăng mộ được xây ở vị trí chính giữa mắt rồng, tương truyền rất linh thiêng với nhiều câu chuyện chưa được vén màn bí mật.

Nó được phát hiện vào năm 1974, khi một người nông dân gần thành phố Tây An đào một cái giếng và tìm thấy một cái đầu bằng đất sét. Khi đó các nhà khảo cổ mới bắt đầu tiến hành khai quật và phát hiện ra Lăng mộ hoành tráng này. Các cuộc khai quật lăng mộ được tiến hành từ những năm 70 nhưng cho đến nay, các nhà khoa học chỉ mới đào được khoảng 8000 cổ vật, bởi vì họ gặp nhiều vấn đề như kinh phí, vấn đề an toàn và bảo quản cổ vật.

lang mo Tan Thuy Hoang 3

Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng có quy mô lớn, xây dựng suốt 36 năm, chia thành hai phần. Nội thành có hình vuông, chu vi 25.254 m, ngoại thành có hình chữ nhật, chu vi 6.294 m. Phía Nam lăng viên là khu mộ táng. Nấm mồ có hình nón 4 cạnh. Mộ chôn cất sâu, trong quan ngoài quách, chứa rất nhiều đồ châu báu trong cung. Bên trong mộ có cung nỏ tự động bắn nếu có người đến gần. Có sông suối, biển hồ bằng thuỷ ngân, khi cần thiết có thể tháo cửa cho thuỷ ngân chảy vào mộ. Mộ được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Tần Thuỷ Hoàng cho lấy mỡ làm đuốc, thắp mãi không tắt. Khi mai táng, Tần Nhị Thế đã cho đem tất cả phi tần không sinh con chôn cùng và hốt tất cả thợ xây mộ vào trong mộ đề phòng tiết lộ.

Trong lăng mộ có rất nhiều ngăn và nhiều vàng bạc châu báu. Năm 1980, hai nhóm tượng đồng xe và ngựa được khai quật ở phía Tây lăng Tần Thuỷ Hoàng. Mỗi xe có bốn con ngựa và một người đánh xe bằng đồng, vóc dáng bằng một nửa người và xe ngựa thật ngày nay. Các hoạ tiết trên các xe ngựa đều được dát vàng, nạm bạc với kỹ nghệ tinh xảo. Ngoài lăng Tần Thuỷ Hoàng còn có rất nhiều ngôi mộ khác nhau. Hiện nay, Trung Quốc đã phát hiện được 3 nơi, tổng cộng có 90 ngôi mộ.

lang mo Tan Thuy Hoang 2

Tần Thủy Hoàng trở thành Hoàng đế của Trung Quốc vào năm 246 trước Công nguyên và ông đã mất 11 năm để hoàn thành việc xây lăng mộ của mình. Nơi đây dùng để chứa các kho báu có giá trị về mặt lịch sử và kinh tế. Ông đã ra lệnh xây dựng quân đội đất nung khổng lồ này để đi cùng ông sang thế giới bên kia. Có nhiều nghiên cứu nói rằng các tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ đại là nguồn cảm hứng cho Tần Thủy Hoàng xây dựng đội quân đất nung. Điều này vẫn chưa được giải thích hay ghi nhận, có lẽ đó chỉ là một giả thiết. Cho đến nay các nhà khảo cổ đã tìm thấy được hơn 2.000 binh sĩ bằng đất nung. Mỗi bức tượng mang một gương mặt với cảm xúc khác nhau. Tuy nhiên, theo như dự đoán vẫn còn khoảng 4.000 - 6.000 tượng đất chưa được khai quật. 

Ngoài những binh sĩ bằng đất nung, người ta còn tìm thấy tượng của quân sư, quan lại, nhạc công, thậm chí cả động vật… tạo thành một thế giới hoàn hảo cho Tần Thủy Hoàng trị vì ở thế giới bên kia. Tuy nhiên đến nay phần mộ chính của Tần Thủy Hoàng vẫn là một dấu hỏi lớn, bởi chưa ai có thể khẳng định liệu lăng mộ Tần vương có thực sự nằm ở trung tâm khu mộ hay không.

Ngoài đội quân đất nung, lăng mộ Tần Thủy Hoàng còn được xâu dựng một cách rất đặc biệt. Lăng mộ được thiết kế không có cửa ra vào nhưng bất khả xâm phạm với vô số mũi tên tự động bắn ra khi có kẻ tiếp cận. Hệ thống bẫy rập rắc rối và bí ẩn bên trong lăng mộ, cùng với hàng nghìn “kình nỏ” bao quanh với lực sát thương rất lớn, có thể lấy mạng bất cứ kẻ nào xâm nhập. Theo ước tính của các nhà khảo cổ phương Tây, loại nỏ trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có tầm bắn lớn hơn 800 mét, sức căng lên tới hơn 350 kg và tự động vận hành. Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ cũng phát hiện được những dấu vết của kẻ xâm phạm và vết tích bị thiêu trên nền đất.

lang mo Tan Thuy Hoang 1

Trong lăng mộ này còn bố trí dòng sông thủy ngân. Có rất nhiều suy đoán xoay quanh vấn đề này. Một số người cho rằng nó có khả năng chặn đứng những kẻ có âm mưu cướp mộ - vốn luôn khát khao chiếm đoạt kho báu của nhà vua. Số khác lại cho rằng đó là sự mô phỏng hai con sông lớn Trường Giang và Hoàng Hà. Tuy nhiên ý kiến được nhiều nhà khảo cổ học tán đồng hơn cả là dòng sông biểu hiện cho tham vọng trường sinh của nhà vua.

Tương truyền Tần Thủy Hoàng có khát vọng đến mức điên cuồng với trường sinh bất lão. Trong một lần tình cờ, Tần vương đọc được một tài liệu cổ nói về thuốc trường sinh - thủy ngân lỏng. Ngay lập tức, ông phái người đi khắp mọi nơi để tìm thủy ngân về.

Trong cuốn sử ký của Tư Mã Thiên, ra đời gần 100 năm sau ngày mất của Tần vương, Tư Mã Thiên viết rằng có hơn 700.000 người được huy động để đào hầm xuyên qua 3 con sông, với một bộ máy có khả năng khiến cho dòng sông thủy ngân này luôn chảy. Tuy nhiên điều này đến nay vẫn chỉ là suy đoán bởi thủy ngân ở đây có nồng độ rất cao, nếu cố gắng khai quật sẽ gây sạt lở khu vực xung quanh, thậm chí khiến chất lỏng thoát ra ngoài gây ô nhiễm môi trường. Và liệu thủy ngân có phải là nguyên nhân gây ra cái chết của Tần vương hay không, câu trả lời vẫn còn đang bỏ ngỏ.

lang mo Tan Thuy Hoang 5

Sau khi tham quan lăng mộ Tần Thủy Hoàng, du khách hãy ghé đến bảo tàng được xây dựng gần khu vực khai quật vào năm 1975, trưng bày các cổ vật khai quật được cho du khách chiêm ngưỡng. Bảo tàng có một khu vực có diện tích khoảng 16.300 m2, trưng bày hơn 7.000 binh sĩ đứng gác với ngựa, xe và vũ khí chiến tranh của họ. Nơi này được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1987.

Các du khách có thể tìm thấy các thông tin về những loại cổ vật được trưng bày ở đây trong phòng thông tin của Bảo tàng. Để làm kỷ niệm cho chuyến đi của mình, du khách có thể mua một số đồ lưu niệm ở đây.

Khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng được mệnh danh là kỳ quan lớn thứ 8 của thế giới và là một trong những phát hiện quan trọng nhất của ngành khảo cổ đương đại. Những binh khí bằng đồng xanh được phát hiện trong lăng mộ này nhiều vô kể như kiếm, giáo mác, mũi tên. Kỹ thuật luyện kim thời nhà Tần có thể coi là một kỳ tích trong lịch sử luyện kim thế giới. Du khách hãy đặt mua ngay cho mình một tour du lịch Trung Quốc của Viet Viet Tourism để thực hiện một hành trình tìm hiểu về văn hóa Trung Hoa và thăm viếng khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng nhé!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất