Slider

1. Macau có tên là Macau bởi một sự hiểu lầm

Cái tên Macau được cho là đã được đặt thông qua sự hiểu lầm. Những người đi biển từ Bồ Đào Nha, lần đầu tiên đến hòn đảo này, họ hỏi người dân địa phương tên khu đất. Nhưng người dân địa phương ở đây đã hiểu lầm và trả lời là “A-Ma-Gau”. Họ nghĩ rằng người Bồ Đào Nha đang hỏi tên ngôi đền địa phương A-Ma của họ. Từ đó, người Bồ Đào Nha đã lấy cái tên A-Ma-Gau và phần lãnh thổ chính thức được gọi là Macau.

2. Macau là thuộc địa Châu Âu đầu tiên và cuối cùng ở Trung Quốc

Macau là thuộc địa Châu Âu cuối cùng ở Trung Quốc. Macau được Bồ Đào Nha thuê vào năm 1557 với tư cách là một điểm giao dịch và chính thức trở thành lãnh thổ của Bồ Đào Nha vào năm 1887. Sau đó, Macau đã được trao lại chủ quyền cho Trung Quốc vào năm 1999. Ngày nay, di sản 450 năm mà người Bồ Đào Nha để lại ở Macau vẫn còn tồn tại, nó là văn hoá và kiến trúc độc đáo Đông-Tây. Ngoài ra, ở Macau, tiếng Bồ Đào Nha cũng được sử dụng như một ngôn ngữ chính thức.

nhung su that thu vi ve macau 2

3. Nó giống như Hồng Kông

Macau và Hong Kong là các nước láng giềng trong nhiều hơn chỉ là sự gần gũi về thể chất - Macau nằm khoảng 40 dặm về phía Tây Nam thành phố, tuyệt vời của Trung Quốc, qua cửa sông của (Pearl) Sông Zhu Jiang. Nó trở thành ngày của nó như là một “lãnh thổ tự trị” dưới sự “thiết lập một quốc gia, hai hệ thống” tiên phong của nhà lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình trong thập niên 80, khi đất nước đang tìm cách lôi kéo Hồng Kông và Macau trở lại. Theo nguyên tắc này, Macau đã được phép giữ quyền kiểm soát nền kinh tế (tư bản) của chính mình, hệ thống pháp luật và chính sách nhập cư mà không có sự can thiệp (chính thức, ít nhất) từ Bắc Kinh. Tình trạng này sẽ kéo dài đến năm 2049 - 50 năm kể từ khi chuyển giao chủ quyền.

4. Macau là khu vực đông dân nhất trên trái đất

Những vùng đất khác có dân cư đông đúc hơn Macau, tuy nhiên, điểm mấu chốt là gần 650.000 người sống trong phần lãnh thổ có diện tích nhỏ bé 30,5 km2. Nó đồng nghĩa với việc có tới hơn 55.000 người sống trên mỗi dặm vuông. Điều này làm cho Macau trở thành nơi đông dân nhất thế giới với phần diện tích sống quá nhỏ hẹp của nó. Bên cạnh đó, tính đến năm 2017, Macau đã đón tổng cộng 32,6 triệu lượt khách - một số lượng người lớn áp đảo với một nơi quá nhỏ bé.

5. Nếu muốn sống thọ, hãy đến Macau

Người dân Macau có tuổi thọ khá cao, vào khoảng 84,5 tuổi. Đây quả là một con số thú vị nếu xét đến bối cảnh cờ bạc và mật độ dân số nơi đây.

nhung su that thu vi ve macau 3

6. Macau giàu có thứ 2 trên thế giới

Macau đã nổi lên như là “nguời chiến thắng” lớn nhất từ thành phố thống trị các sòng bạc. Theo Quỹ tiền tệ Quốc tế, tính đến tháng 10/2017, Macau là lãnh thổ giàu thứ 2 trên trái đất. GDP bình quân đầu người lên đến 114,340 USD. Ngoài ra, Macau không có nợ công và có phần dự trữ tài chính lên tới 55 tỷ USD vào cuối năm 2016.

7. Sòng bạc ở Macau kiếm gấp 3 lần so với ở Las Vegas

Macau là thủ đô “chơi game” thành công nhất trên thế giới. Ngành công nghiệp sòng bạc bùng nổ và chiếm tới 80% của nền kinh tế. Đây là nơi duy nhất ở Trung Quốc mà hợp pháp hoá việc đánh bạc. Chính vì điều đó mà nó trở thành sức hút lớn đối với các con bạc từ đại lục và Hồng Kông.

Số lượng sòng bạc ở Las Vegas là 135 trong khi ở Macau chỉ có 49. Mặc dù có số lượng sòng bạc kém áp đảo so với Las Vegas nhưng con số lợi nhuận của Macau đem lại vẫn lớn hơn rất nhiều. Macau tạo ra doanh thu cờ bạc hàng năm gấp 3 lần so với Las Vegas với tổng doanh thu lên đếm 28 tỷ USD, so với 6,4 tỷ USD của Las Vegas.

8. Các sòng bài đã thay đổi bộ mặt Macau

Đây từng là thiên đường của các tổ chức tội phạm, buôn ma túy và tham nhũng. Gái mại dâm xếp hàng trên phố và Hội Tam Hoàng thống trị xã hội. Tuy nhiên, những điều này đã thay đổi. Macau giờ đây mọc lên những sòng bài tỉ đô và thành phố cũng đã an toàn, sạch sẽ hơn

9. Chính quyền địa phương Macau trả tiền cho công dân của mình

Do Macau có phần lợi nhuận hàng năm rất lớn từ thuế sòng bạc nên mỗi năm, chính quyền địa phương cung cấp cho cư dân thường trú ở Macau 9.000 patasin (khoảng 1.200 USD) và cư dân không thường trú 5.400 patasin (khoảng 670 USD). Số tiền này không thay đổi kể từ năm 2014.

nhung su that thu vi ve macau 4

10. Là nơi có ngôn ngữ cực kỳ nguy cấp

Patuá là một ngôn ngữ của sự pha trộn giữa tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Quảng Đông. Patuá được phát triển ở Macau để trở thành ngôn ngữ của cộng đồng người Âu Á bản địa tại Macau: tiếng Macan. Năm 2009, UNESCO đã xếp Patuá là ngôn ngữ “cực kỳ nguy cấp”. Tính đến năm 2000, ước tính chỉ có khoảng 50 người nói tiếng Patuá trên toàn thế giới.

11. Macau là quê hương của âm thực kết hợp đầu tiên trên thế giới

Ẩm thực Macan mang sự pha lẫn của các nguyên liệu và kỹ thuật nấu ăn của miền Nam Trung Quốc và Bồ Đào Nha. Với lịch sử hơn 400 năm, ẩm thực Macan được coi là nền ẩm thực kết hợp đầu tiên trên thế giới. Du khách có thể thử các món ăn đặc trưng như cơm Minchi và gà châu Phi tại nhà hàng Macan địa phương: Riquexo. Riquexo được điều hành bởi Aida de Jesus, hiện đã 102 tuổi và được mệnh danh là “bà đỡ của ẩm thực Macan”.

nhung su that thu vi ve macau 5

12. Trung tâm lịch sử của Macau được UNESCO công nhận Di sản Thế giới

Như đã nói ở trên, Macau không chỉ có sòng bạc mà ở đây còn có nền văn hoá, lịch sử vô cùng phong phú để du khách thoải mái tìm hiểu. Vào năm 2005, Trung tâm Lịch sử (Historic Centre of Macau) ở Macau đã được ghi vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO với trên 20 địa điểm độc đáo của 2 nền văn hoá được cho là tương phản: Trung Quốc và Bồ Đào Nha.

13. Cải tạo đất là một hoạt động quan trọng của Macau

Cải tạo đất (hay bồi đất) đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của Macau, đặc biệt ý nghĩa đối với sự tăng trưởng dân số. Cotai Strip, nơi tập trung các sòng bài, trước kia chỉ là một vùng biển giữa đảo Coloane và Taipa. Một dự án bồi đất quy mô đã giúp vùng biển này trở thành đất liền, từ đó các sòng bài mọc lên. Ngày nay, du khách có thể ngồi xe ô tô đi một mạch từ biên giới Trung Quốc đến hết đảo Coloane. Hoạt động bồi đất còn giúp tạo ra nhiều điểm tham quan cho Macau.

Hi vọng những điều thú vị trên đây đã giúp du khách có thêm sự hiểu biết về đặc khu xa hoa này. Du khách hãy thực hiện một chuyến du lịch Trung Quốc để tự mình khám phá nhiều điều hấp dẫn về Macau nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ và nhiều trải nghiệm thú vị!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất