Slider

Nằm ở trung tâm của 6 thị trấn cổ phía Nam của sông Dương Tử, thuộc tỉnh Chiết Giang, Ô Trấn là thị trấn cổ tuyệt đẹp với hơn 1300 năm lịch sử thể hiện qua những cây cầu đá cổ, những con đường lát đá và những công trình gỗ chạm khắc tinh tế. Cuộc sống yên bình bên bến nước với những buổi sớm mờ sương chính là vẻ đẹp đặc trưng của Ô Trấn mà hiếm thị trấn cổ nào có được.

Từ 7000 năm trước, tại Ô Trấn đã có những người đầu tiên đến sinh sống. Tuy nhiên, phải đến năm 872 thì thị trấn cổ này mới chính thức được xây dựng. Hiện nay, nơi đây là một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

o tran 1

Khu vực Ô Trấn dài khoảng 2 km và được chia thành 6 huyện theo đặc trưng mỗi làng như làng nghề truyền thống, làng nhà cổ truyền thống, làng văn hóa truyền thống, làng ẩm thực truyền thống, làng đồ uống truyền thống, xóm chợ ven sông truyền thống. Thị trấn có khoảng 60.000 người nhưng chỉ có tầm 12.000 người là dân thường trú sống ở đây quanh năm.

o tran 3

Hiện Ô Trấn có hơn 40 ha các toà nhà được xây dựng cuối thế kỷ 19, và hơn 100 cây cầu đá cổ xưa. Hệ thống kênh rạch chạy qua chia thị trấn thành bốn phần danh lam thắng cảnh chính là Đông Sách, Nam Sách, Tây Sách, và Bắc Sách. Khách du lịch thường đến thăm Đông Sách và Tây Sách vì đây là 2 khu phát triển nhất. Đông Sách còn giữ nguyên gốc kiến trúc quy hoạch trong khi Tây Sách đã được xây dựng, tái tạo lại vẻ cổ kính của thành sông nước này. Tây Sách có rất ít người địa phương sinh sống thay vào đó họ chủ yếu xây dựng nơi ăn nghỉ phục vụ cho khách du lịch.

Tuy đã trải qua một thời gian rất dài, Ô Trấn vẫn giữ được vẻ cổ kính, tịch mịch như thời xa xưa. Từ tên gọi, địa chỉ, hệ thống nước, kiến trúc đến phương thức sinh hoạt của người dân dường như vẫn vẹn nguyên qua hơn nghìn năm mưa gió. Hơn 80% các ngôi nhà cổ và cửa hàng ven sông ở dây không thay đổi qua thời gian, soi bóng dưới mặt nước êm đềm.

o tran 4

Những ngôi nhà cổ ở Ô Trấn đều có tầm nhìn hướng ra con sông vắt ngang qua thị trấn cổ này. Việc di chuyển bằng những chiếc thuyền gỗ nhỏ là hình thức giao thông chủ yếu ở nơi đây. Xuôi theo dòng nước và ngắm nhìn quang cảnh xung quanh sẽ khiến du khách như lạc vào một chốn thần tiên nên thơ, có cảm giác bồi hồi xao xuyến cõi lòng.

Nét kiến trúc độc đáo nhất của Ô Trấn là người địa phương thường dựng lên nhiều cột gỗ hoặc trụ đá, sau đó bắc xà trải ván tạo nên những thủy các vươn ra mặt sông. Từ cửa sổ, du khách có thể nhìn thấy phong cảnh mặt nước nằm gọn trong tầm mắt. Đặc biệt, người trên thủy các chỉ cần gọi một tiếng là thuyền bán rong sẽ đến bên và thế là chẳng cần ra chợ người ta cũng có thể mua được rau xanh, hoa quả tươi ngon.

Ô Trấn có cảnh sắc non nước nên thơ và nằm xa nơi huyên náo. Vào thời cổ giao thông đường sông và đường bộ ở đây rất thuận tiện. Nơi đây có khá nhiều di tích văn hóa, nổi tiếng nhất là nhà của Mao Thuẫn, thư viện lập chí, chùa chiền, dung viên, sân khấu hát tuồng kinh kịch, hàn lâm đệ, sân đình nhà họ Từ...Trong đó Hàn lâm đệ và Dung viên có qui mô lớn nhất. Hàn lâm đệ là phủ đệ của tiến sĩ Hạ Đồng Thiện vào cuối đời Thanh, ông là thầy giáo của vua Quang Tự và cũng là một trong những quan chức chủ yếu xử lại vụ án oan Dương Nãi Vũ và Tiểu Bạch Tái nổi tiếng ở Trung Quốc. Còn Dung viên là một viên lâm tư nhân, chủ là một người họ Khổng, sau khi ông làm ăn phát đạt đã đến đây cư trú. Phu nhân của Mao Thuẫn chính là người nhà họ Khổng. Những kiến trúc đặc sắc của hai nơi này đậm đà phong cách viên lâm điển hình, đình đài lầu các, non nước hoa lá.

o tran 5

Ô Trấn ban ngày rất đẹp và thơ mộng, mang nét đặc trưng của một cổ trấn vùng sông nước. Đến đây, du khách sẽ hiểu tại sao nơi này lại được người đời mệnh danh là "Venice của phương Đông". Khi đêm đến, Ô Trấn lại mang một sắc màu tuyệt mĩ của những ánh đèn mờ ảo, của dòng sông im lìm phẳng lặng, của không khí tĩnh mịch như tờ và hết sức trong lành.

Ô Trấn ngoài có nước, có cầu và nhà dân với phong cảnh miền quê sông nước cũng như phong cách kiến trúc của nhà dân tinh tế, xinh xắn ra, ở đây còn chứa đựng một bầu không khí lịch sử và văn hóa nồng đậm. Trong thời cổ ở Trung Quốc, người ta vẫn thường lấy khoa cử làm tiêu chuẩn chính để đánh giá về trình độ giáo dục, thành tựu khoa cử ở Ô Trấn cao đến mức kinh khủng. Theo sử sách ghi lại trong vài trăm năm từ đời nhà Tống đến nhà Thanh, Ô Trấn có 64 người đỗ tiến sĩ, 161 đỗ cử nhân, ngoài ra còn có 307 quan viên. Một thị trấn nhỏ với chục nghìn dân đã sản sinh ra nhiều nhân tài như vậy là điều hiếm có trong thời cổ ở Trung Quốc. Trong thế kỷ 20, nhà văn nổi tiếng của nền văn học hiện đại Trung Quốc Mao Thuẫn và nhà biên tập Nghiêm Độc Hạc cũng như họa sĩ nổi tiếng Tôn Mộc Tâm đều là người Ô Trấn.

Được bao bọc trong bởi những xứ sở thiên đường như Hàng Châu, Tô Châu và Thượng Hải, Ô Trấn đang xếp hạng đầu tiên trong số 6 cổ trấn ở phía Nam sông Dương Tử. Ngày nay, rất nhiều khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đã biết đến nơi này với vẻ đẹp thanh bình mộc mạc qua những hình ảnh đẹp như tranh từ những người tiên phong đến khám phá cổ trấn này.

Ô Trấn không có vẻ đẹp nguy nga tráng lệ. Đó là nét đẹp cổ điển, mộc mạc nhưng không kém phần cầu kỳ trong từng đường nét. Với cảnh sắc được tạo nên từ thiên nhiên và con người từ ngàn đời xưa ở nơi đây, chắc chắn sẽ mang đến cho du khách một hành du lịch Trung Quốc thú vị hơn nhiều.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất