Slider

Hàng năm cứ đến Tiết Hạ chí, Huyện tự trị dân tộc Ha-ni Mặc Giang lại đón đông đảo người yêu thích thiên văn đến tham quan kỳ quan thiên văn "dựng cột không thấy bóng". Bởi vì trong ngày Hạ Chí, mặt trời chiếu thẳng vào Bắc chí tuyến, cho nên những kiến trúc xây dựng trên Bắc chí tuyến đều không có bóng.

Bắc chí tuyến là tuyến cột mốc có ý nghĩa đặc biệt trên trái đất do nhà thiên văn học và địa lý học xác định, kể từ giữa thế kỷ trước đến nay, về mặt địa lý thiên văn chia trái đất thành nhiệt đới, ôn đới, hàn đới, đều lấy những tuyến cột mốc địa lý làm ranh giới. Xây dựng vườn cột mốc Bắc chí tuyến tại Mặc Giang có ưu thế địa lý độc đáo. 

vuon cot moc bac chi tuyen 2

Khu vườn đặc biệt này trải rộng trên diện tích 1500 km2, là đại diện chứng minh cho sự phát triển của ngành thiên văn học, địa lý, thực vật, kiến thức khoa học, kỹ năng làm vườn mới mẻ và hơn hết là nền văn hóa du lịch đang được mở rộng tại đây.

Vườn cột mốc Bắc chí tuyến xây dựng trên sườn đồi cách thành phố huyện Mặc Giang 1km về phía tây, lấy đoạn tuyến dài khoảng 500 mét trên Bắc chí tuyến làm trục giữa, hai bên xây dựng hơn chục kiến trúc điêu khắc và nhà trưng bày như cổng bắc chí tuyến, con đường mặt trời, quảng trường Cổ Nhật Quỹ, nhà trưng bày cột mốc chính, nhà thiên văn, quảng trường Sao Song sinh, đài lấy lửa dân tộc Ha-ni, không những giới thiệu kiến thức thiên văn và địa lý, còn giới thiệu trực quan và sống động những câu chuyện của dân tộc Ha-ni, sự sùng bái mặt trời của thần thoại dân tộc Hán, cũng như lịch sử lâu đời của tổ tiên thời cổ các dân tộc tìm hiểu kiến thức thiên văn.

Ở cảnh quan "con đường mặt trời", không những thể hiện triết học và nguyên tố văn hóa như âm dương, ngũ hành của thời cổ Trung Quốc, còn thể hiện Lịch mặt trời 10 tháng - tiêu chí văn hóa dân tộc quan trọng của tổ tiên dân tộc Ha-ni. Cách tính năm và tiết khí của lịch pháp này liên quan chặt chẽ với sản xuất nông nghiệp của dân tộc Ha-ni, dân tộc Ha-ni là một trong những dân tộc trồng lúa nước sớm nhất của Trung Quốc, tổ tiên người Ha-ni đã hình thành một phương pháp tính năm mang đặc sắc sinh hoạt và sản xuất của dân tộc trên cơ sở quan sát thiên tượng và tính toán ngày, tháng, năm. 

Lịch mặt trời 10 tháng là phương pháp xác định ngày tháng, tiết khí mà tổ tiên dân tộc Ha-ni thông qua quan trắc quy luật chuyển động của mặt trời, quan sát hướng chỉ Đẩu thược của chùm sao Bắc Đẩu. Các nhà nghiên cứu phong tục dân gian Trung Quốc nói, Lịch mặt trời 10 tháng vừa gọn, chính xác, dễ nhớ này có đặc điểm kết cấu khoa học, hình thức giản dị, sử dụng tiện lợi.

vuon cot moc bac chi tuyen 1

Ở vườn cột mốc Bắc chí tuyến Mặc Giang còn có một cảnh quan đầy màu sắc huyền bí, đó là "Quảng trường Sao Song Sinh", nơi chuyên tổ chức ngày lễ cho người sinh đôi. Theo thống kê chưa đầy đủ, huyện có hơn 1000 cặp song sinh. Ngày 1 đến ngày 3 tháng 5 hàng năm, huyện đều tổ chức lễ hội các cặp song sinh quốc tế. Các cặp song sinh từ các nơi trên thế giới đều đổ về đây dự lễ hội.

Ở Mặc Giang, không những có nhiều cặp song sinh, ngay cả hiện tượng sinh đôi của động thực vật cũng rất nổi bật, đây quả thực là một hiện tượng độc đáo. Ngoài ra, trong khu vườn lấy bắc chí tuyến làm ranh giới, phân biệt trồng các loại giống cây, giống hoa điển hình của nhiệt đới, ôn đới ở hai bên phía nam và phía bắc, bốn mùa xanh tốt, tỏa ngát hương thơm. Khiến mọi người có thể cảm nhận sự tồn tại của Bắc chí tuyến và đặc trưng của hai vành đai khí hậu thông qua thưởng thức thực vật của nhiệt đới và ôn đới. Khi đến ngày Hạ chí, đứng ở đây, có thể đích thân cảm nhận thời điểm giao thoa giữa mùa xuân và mùa hè, mọi người sẽ có cảm giác kỳ diệu về thời gian và không gian.

tra pho nhi

Một điều thú vị khác khi tham quan khu vườn với kiến trúc độc đáo này đó là khách tham quan sẽ được nếm thử trà Phổ Nhĩ và rượu Vang tự làm trên mảnh đất Mặc Giang.

Hãy đặt ngay cho mình cùng những người thân yêu một tour du lịch Trung Quốc của Viet Viet Tourism để có cơ hội khám phá vườn cột mốc Bắc chí tuyến độc đáo này và có những trải nghiệm tuyệt vời khác nhé! Chúc du khách có một chuyến đi với nhiều điều thú vị!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất