Slider

Tu viện Drepung (Triết Bạng) tọa lạc trên núi Gambo Utse, thuộc vùng ngoại ô phía Tây của Lhasa, cách trung tâm thủ phủ khoảng 5km. Đây là một trong ba tu viện lớn nhất, và có tầm ảnh hưởng tới Phật giáo lớn nhất Tây Tạng, hai tu viện kia là Ganden và Sera. Tu viện Drepung được xây dựng vào năm 1416 bởi một học trò của đại sư Zongkapa (Tông Khách Ba), người sáng lập ra trường phái Gelug Sect của Phật giáo Tây Tạng.

Tu viện Drepung còn có trường đại học Phật giáo nơi đào tạo chuyên sâu cho các tu sỹ Phật giáo. Trước đây, tu viện này là nơi ở và tu đạo của các Đức Đại Lai Lạt Ma thứ 2, 3,4, 5. Nơi đây được mệnh danh là Đại học Nalada của Tây Tạng bởi những tiêu chuẩn về học thuật rất cao. Drepung là đứng đầu trong bốn tu viện lớn nhất và cũng là trụ sở chính của trường phái Gelugpa ở Tây Tạng. Trước khi bị đóng cửa và thuộc sự giám sát của chính phủ Trung Quốc vào năm 1987, tu viện Drepung vẫn luôn hoạt động và bảo vệ liên tục.

Tu vien Drepung 1

Trong Drepung có đến bảy tăng viện/học viện, mà mỗi tăng viện đều có cách đào tạo riêng. Vào những năm 30 của thế kỷ XX, tu viện Drepung có tới hơn 10.000 tăng sĩ tu học tại đây. Hiện nay, tại Tây Tạng, vì lý do chính trị, ở Drepung chỉ còn khoảng 700 tu sĩ tu học. Vào 14-3-2008, chính quyền Trung Hoa đã tấn công vào viện, sau khi các nhà sư biểu tình phản đối. Họ đàn áp thẳng tay, sau đó tuyên bố có 22 người chết, nhưng con số trên thực tế cao hơn nhiều. Tu viện bị đóng cửa trong năm tháng và cho phép mở lại nhưng bị kiểm soát chặt chẽ. Dù vậy, tu viện Drepung vẫn là một địa điểm thu hút rất lớn khách thập phương về đây hành hương.

Tu vien Drepung 6

Tu viện Dreapung có diện tích khoảng 250.000 m2 là một khu tổ hợp gồm nhiều công trình kiến trúc với những chức năng khác nhau. Kiến trúc hùng vĩ nhất trong tu viện là Đại Kinh đường, được xây bằng 183 cột trụ. Trên mỗi cột đều có hình điêu khắc tinh vi. Ngoài ra còn treo kinh tràng thêu hay thăng ca, và bích họa. Mỗi một vật dùng để trang nghiêm tự đều rất tinh xảo và quý giá. Kinh đường có thể chứa đến 8.000 người đồng tụng kinh một lúc.

Tu vien Drepung 2

Khi vào chánh điện của Drepung, một khung cảnh vô cùng trang nghiêm và hùng vĩ sẽ hiện ra khiến du khách vô cùng vui mừng an lạc. Có khoảng mấy ngàn chư tăng đang đọc kinh. Phía trên có một vị tăng đang đọc kinh qua micro, giọng của ngài vang lên trong hội trường rộng lớn. Không khí vừa trang trọng vừa an lạc vô cùng. 

Ở tầng đầu tiên của chánh điện là pho tượng rất ấn tượng của ngài Dalai Lama thứ 13. Pho tượng được chiếu sáng lung linh bởi những tia sáng mặt trời và ánh sáng từ những ngọn nến. Khu chánh điện này cũng là nơi chư tăng cử hành các thời khóa tụng kinh, lễ bái và cầu nguyện mỗi ngày.

Tu vien Drepung 3

Tầng thứ hai của ngôi chánh điện là nơi lưu trữ kinh điển, còn ở tầng thứ nhất là nơi tôn trí các pho tượng Phật và những vật trang trí khác. Còn căn phòng nằm về phía Bắc của tầng thứ hai là nơi đặt một cái gương thiêng. Ngươi ta cho rằng cái gương này có khả năng chữa rị những căn bệnh trên mặt của những ai chăm chú nhìn vào nó.

Tu vien Drepung 7

Tại tu viện Drepung có một pho tượng Phật Di Lặc cao 15 mét, do ngài Tsongkapa thiết kế và được tôn trí tại tầng thứ ba của ngôi chánh điện. Đây là pho tượng thiêng liêng nhất tại tu viện. Tại đây, tín đồ Phật tử và khách hành hương thường được ban nước thánh; để nhận những giọt nước thiêng liêng ấy thì người nhận dùng tay phải tạo thành hình cái tách đăt bên trên tay trái để đón nhận nước, rồi uống một ngụm, phần nước còn lại thì xoa lên đầu. 

Một vài khoảng sân nhỏ trong khu rừng xung quanh tu viện là nơi chư tăng thường tập trung để tranh luận về những vấn đề học thuật, những tư tưởng, kiến thức trong kinh điển. Qua các cuộc tranh luận này, sẽ tìm ra người thắng cuộc và tiếp tục tham dự một kỳ kiểm tra nữa để có thể đạt được danh hiệu Geshi cao hơn.

Khách hành hương mỗi khi đến thăm tu viện Drepung, họ thường vào thăm những khu vực như là: Ganden Podrang (cung điện Ganden), Tsokchen (hội trường), Ngakpa Tratsang (trường Phật học nghiên cứu về Mật tông), Jamyang Drubpuk (động thiền của ngài Jamyang Choeje), Loseling Tratsang (trường Triết học biện chứng), và Tashi Gomang Tratsang.

Do vai trò quan trọng của tu viện Drepung trong đời sống tâm linh cũng như trong lĩnh vực chính trị, cho nên từ lâu tu viện Drepung đã trở thành một trung tâm văn hóa, giáo dục quan trọng của Tây Tạng. Đấy là địa điểm thường tổ chức nhiếu hoạt động văn hóa, lễ hội của Phật giáo nòi riêng và của cộng đồng Tay Tạng nói chung. Trong số đó, một lễ hội quan trọng và thu hút rất đông người tham gia, đó là lễ hội Shoton.

Tu vien Drepung 4

Lễ hội Shoton là một trong những lễ hội truyền thống chính của người Tây Tạng. Lễ hội này thường được tổ chức vào tháng Tám, hoặc là cuối tháng thứ sáu hay đầu tháng thứ bảy theo lịch Tây Tạng, và kéo dài trong vòng 7 ngày. Lễ hỗi Shoton là một dịp tốt để cho người Tạng cũng như khách hành hương, du lịch cùng hội tu và trải nghiệm những hoạt động văn hóa, nghệ thuật của người Tạng. Lễ hội được bắt đầu với lễ giăng một bức tranh thangka vĩ đại vẽ hình tượng Đức Phật giữa khoảng không gian rộng lớn tại tu viện Drepung. Khoảng 100 vị tăng sĩ sẽ cùng nâng một bức tranh thangka vĩ đại vẽ hình Đức Phật Di Lặc từ bện trong điện Copen của tu viện Drepung và đi bộ hướng về phía Tây của tu viện, tại đấy có một dàn dáo được thiết kế đặc biệt cho việc trưng bày bức tranh ấy. Buổi lễ được diễn ra trong tiếng tụng niệm của chư tăng và tín đồ, tiếng tù và cùng với khói trầm hương bay ngào ngạt.

Bên cạnh đó, lễ hội Shoton còn có những hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc khác, như là: hành hương đến Norbu Linka (khu vườn châu báu), tọa lạc ở phía Tây Lahsa và vốn là cung điện mùa hè của Đức Dalai Lama trong một thời gian dài; biểu diễn điệu opera truyền thống của Tây Tạng; tổ chức đua ngựa, đua bò Tạng…

Lễ hội Shoton cũng là dịp để người Phật tử Tây Tạng làm các việc phước thiện, cúng dường Tam bảo, cúng dường chư tăng sau ba tháng an cư, tịnh tu của chư tăng. Một món phẩm vật không thể thiếu mà người Phật tử dâng cúng chư tăng trong dịp này đó là sữa chua. Từ Shoton trong tiếng Tây Tạng có nghĩa là bữa tiệc sữa chua. Trong những ngày diễn ra lễ hội, mọi người cũng cùng nhau dùng sữa chua và cùng nhau múa hát. Đấy cũng là dịp đoàn tụ gia đình và bày tỏ lòng tri ân đến những bậc tiền nhân, đến những vị ân nhân, đến người thân của tất cả người dân Tây Tạng.

Ngày nay, mặc dù tu viện Drepung không còn có đông chư tăng tu học, không còn đóng vai trò trụ sở chính về tôn giáo và chính trị trong cộng đồng người Tạng nữa, nhưng nó vẫn là một nơi thiêng liêng, là điểm hành hương quan trọng của khách hành hương trong nước cũng như quốc tế. Và các lễ hội, các hoạt động văn hóa, tôn giáo vẫn được duy trì và ngày càng thu hút đông người tham dự.

Tu viện Drepung là một trung tâm Phật giáo lớn của Tây Tạng, nơi có thể nói hội tụ đủ những yếu tố tôn giáo, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật… của Tây Tạng. Vì vậy, nếu có dịp đến Tây Tạng trong hành trình du lịch Trung Quốc cùng Viet Viet Tourism, du khách hãy đến tu viện Drepung chiêm bái một lần nhé! Đó sẽ là điều rất ý nghĩa cho những du khách muốn được trải nghiệm những nét văn hóa và tôn giáo đặc biệt ở một xứ sở được xem là huyền bí này.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất