Slider

Tu viện Sera là một trong ba tu viện lớn của Tây Tạng, đại diện cho dòng phái Cách Lỗ. Cái tên "Sera" bắt nguồn từ việc thiền viện này được xây dựng tại một khu vực bao quanh bởi những bông hồng dại (Trong ngôn ngữ của người Tây Tạng, Sera có nghĩa là bông hoa). Ngoài ra, nhiều người còn biết đến một tên gọi khác nữa, quen thuộc hơn của Sera đó là tu viện Sắc Nhạ.

Tu viện này nổi tiếng với việc chứng kiến những cuộc tranh luận về Phật giáo giữa các tu sĩ đồng thời cũng là nơi đào tạo ra hàng trăm học giả nghiên cứu về vấn đề Phật giáo. Nhiều người trong số đó đã trở nên nổi tiếng tại các quốc gia theo tôn giáo này. Hiện nay, nơi đây có khoảng 40.000 nhà sư và ni cô sinh sống.

Tu vien Sera 2

 

Tu viện Sera được Thích Ca Dã Hiệp (Jamchen Choje Sakya Yeshe) xây dựng vào năm 1419 theo yêu cầu của thầy ông là Đại sư Tông Khách Ba. Thích Ca Dã Hiệp là một trong tám đại đệ tử Đại sư Tông Khách Ba, được Đại sư rất yêu quý. Ngài là người đã được mời sang làm cố vấn cho Hoàng đế Trung Hoa (Minh Thành Tổ) thay mặt cho Đại sư Tông Khách Ba và trở thành người thầy truyền bá rộng rãi Phật pháp ở Trung Quốc. Đến khi trở về Lhasa, Thích Ca Dã Hiệp đã được Hoàng đế dâng tặng rất nhiều vật phẩm quý báu như bộ kinh Tangyur (kinh nói về những lời dạy của Đức Phật) được Hoàng đế ấn tống, tượng 18 vị La Hán hay tượng Phật bằng gỗ đàn hương… Những vật phẩm này cùng với bức tượng Hayagriva, đã trở thành báu vật của tu viện Sera.

Có một câu chuyện thú vị kể về bộ kinh Tangyur nói trên. Chuyện kể rằng, trên đường trở về Tây Tạng, khi đi qua một con sông lớn, ngài Thích Ca Dã Hiệp đã đánh rơi bộ kinh Tangyur xuống sông và nó nhanh chóng bị dòng nước cuốn đi. Nghĩ rằng bộ kinh đã bị mất, do vậy ngài Thích Ca Dã Hiệp đành tiếp tục cuộc hành trình của mình. Tuy nhiên, trước khi ngài về đến Tây Tạng, có một cụ già dẫn theo thư đồng đã tìm tới tu viện Sera, gửi lại tu viện bộ kinh Tangyur và nói rằng hãy chuyển giúp ông tới ngài Thích Ca Dã Hiệp. Sau khi về tới nơi và nghe kể lại, Ngài Thích Ca Dã Hiệp đã mở bộ kinh Tangyur ra xem lại và thấy rằng chúng không hề bị ướt hay hư hại chút nào. Ngài nói rằng cụ già, người đã chuyển bộ kinh này tới đây chính là Long Vương ở dòng sông nơi Ngài đã làm rơi sách kinh. Ngoài ra, còn có một câu chuyện khác kể về kho tàng kinh điển hiện đang được lưu giữ tại tu viện Sera: Một lần, có một tăng sĩ trong tu viện đã cầu nguyện một cách vô cùng thành kính trước tượng Phật, cầu xin đức Phật gia hộ cho anh ta có đủ khả năng và phương tiện để được ấn tống kinh sách, cúng dường Chư Phật. Và, thế là, điều kỳ diệu đã xảy ra. Sáng hôm sau, khi anh ta tỉnh dậy thì bỗng nhiên thấy được phía bên dưới bàn thờ xuất hiện đầy đủ bộ dụng cụ in sách như giấy, mực và khuôn… Vị tăng sĩ vô cùng hoan hỉ và bắt đầu công việc ấn tống của mình. Những phần kinh sách được vị tăng này in ra được biết đến như là “kinh điển xuất hiện một cách nhiệm màu”. Và, hầu hết những phần kinh sách nói trên hiện vẫn đang được lưu giữ tại tu viện Sera.

Tu vien Sera 3

Trong những đại tu viện của Tây Tạng thì tu viện Sera nằm ở vị trí gần với Cung Potala nhất (cách cung Potala khoảng 3km), tổng diện tích của tu viện là vào khoảng 2km vuông. Phần núi đá phía sau tu viện Sera có kết cấu hình dáng giống như tám biểu tượng cát tường của Phật giáo và đây cũng là nơi Đại sư Tông Khách Ba đã từng ẩn cư và ghi chép lại những kinh điển quan trọng.

Kiến trúc của Tu viện Sera được chia ra làm 5 khu chính: Khu Chính Điện (Great Assembly Hall), 3 đại viện dành cho việc tu học là: Me College (Mai Ba), Je College (A Ba), Ngagpa College (Kết Ba), và hạ viện Homdong Khangtsang (Hòa Kiết) là nơi Tăng chúng sinh sống. Thuộc khu vực chính nhưng lại ở góc khuất và xa nhất của Tu viện là Vườn Tranh Biện (Debating Courtyard). 

Vườn tranh biện là điểm hấp dẫn lượng khách du lịch rất lớn ghé qua khi đến đây, khu vườn này cũng là nơi bàn luận kinh thư, giáo lý nhà Phật của các học giả trẻ tuổi. Những cuộc bàn luận này giống như những lớp học thực tế mang tính bắt buộc trong quá trình đào tạo các nhà sư, để trao đổi và nâng cao thêm những kiến thức về các giáo lý nhà Phật.

Tu vien Sera 1

Đường dẫn vào Vườn Tranh Biện ngợp bóng cây xanh đẹp như tranh, một trong những con đường đi bộ đẹp nhất có thể tìm thấy trong cả Lhasa. Giờ mở cửa của vườn từ 3h đến 5h chiều. Bước vào vườn, điều đầu tiên thu hút khách du lịch là những sắc màu áo đỏ đang say mê tranh luận kinh pháp trên nền sân vườn đá sỏi. Nếu quan sát kỹ hơn, du khách sẽ thấy hàng chục nhà sư trẻ đang hăng say "dạy dỗ" và "doạ nạt" đồng môn bằng các tư thế đa dạng, chủ yếu là kết hợp các động tác vung tay, múa chân và ngả người, vỗ tay dậm chân hay xoay tràng hạt nhằm gây ấn tượng với đối phương và cả người xem. 

Cuối buổi tranh luận, tất cả tu sinh đội mũ vàng lên tập trung lại để các bậc đại sư giải thích những câu hỏi có phần bí hiểm hoặc câu trả lời chưa thỏa đáng, rồi đưa ra lời giải cuối cùng cho một câu hỏi chưa có lời giải hoặc trả lời chưa trọn vẹn, coi đó như chân lý để các tu sinh nạp thêm vào kho tàng kiến thức của mỗi người.

Tu viện Sera với khung cảnh của một công trình với vô số cây xanh kết hợp với tiếng lạo xạo nhe vui tai của vườn đá sỏi xem lẫn lới không khí trong lành tại vườn Tranh Biện. Do đó, nơi đây là một điểm đến thu hút hàng triệu lượt khách thập phương tới tham quan và hành hương. Nếu có dịp du lịch Trung Quốc và đến vùng Tây Tạng cùng người bạn đồng hành là Viet Viet Tourism, du khách đừng quên dành thời gian đến thăm viếng Tu viện Sera nhé! 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất