Slider

Nằm bên bờ sông Dương Tử ở Nam Kinh, Tháp Lưu Ly được xây dựng vào thời nhà Minh đầu thế kỷ 15. Tòa tháp này nằm trong quần thể chùa Bao En Si (tạm dịch là "Đền thờ đền ơn đáp nghĩa") và đã từng được xem là một trong "bảy kỳ quan của thế giới trung đại". Quả đúng như vậy, ngôi chùa này được rộng rãi thừa nhận là ngôi chùa đẹp nhất Trung Hoa, bởi lẽ không giống như các ngôi chùa bình thường khác làm từ gỗ, các bức tường của nó được làm từ gạch sứ trắng lưu ly. Cái tên Tháp Lưu Ly cũng bắt nguồn từ đây. Thật không may, tòa tháp bị hủy đi vào thế kỷ 19. Ngày nay, người ta đã phục dựng lại kiến trúc này và mở cửa công khai để công chúng rộng đường chiêm bái.

thap su luu ly 3

Tháp được vua Minh Thành Tổ, hiệu Vĩnh Lạc cho phép xây dựng năm 1412 và mất 17 năm mới hoàn thành. Tòa tháp cùng quần thể các kiến trúc xung quanh được vị hoàng đế này cho xây dựng để tưởng nhớ song thân phụ mẫu của ngài. Vì ngôi chùa là thể hiện lòng hiếu thảo của hoàng đế nên người ta đã đặt tên nó là "Báo Ân Tự". Dù mang ý nghĩa và giá trị lớn, nhưng ngôi đền thực tế lại không nổi tiếng bằng tòa tháp Lưu Ly độc đáo.

thap su luu ly 1

Tháp Lưu Ly là một chùa tháp xây dựng theo kiến trúc truyền thống của Trung Hoa. Kết cấu của ngôi chùa được phát triển từ "stupa" (tạm dịch: Phù Đồ, một dạng công trình của Ấn Độ dùng để bảo quản di hài của các vị Phật). Phong cách kiến trúc stupa theo chân Phật giáo đến với vùng đất người Hán và được cải biến thành kiến trúc chùa tháp mà du khách thấy hiện nay.

Các chùa tháp thường được xây dựng bằng gỗ, sau này gạch và đá cũng dần dần được sử dụng. Tháp có nhiều tầng và bố trí cầu thang bên trong để cho người leo được lên trên. Từ các tầng cao, người ta có thể phóng tầm mắt chiêm ngưỡng quang cảnh xung quanh.

Tháp cao 79m, có đáy hình bát giác đường kính 30m. Những ghi chép cho thấy người ta từng muốn nâng độ cao của tháp lên 101m bằng cách xây thêm 4 tầng, mặc dù vậy chuyện này đã không bao giờ có thể xảy ra.

Tháp Lưu Ly không cao nhất (Tháp Liêu Địch ở Hà Bắc cao tới 84m), nhưng nó xứng đáng là tòa tháp đẹp nhất. Cái tên Lưu Ly bắt nguồn từ những viên gạch lưu ly (gạch sứ trắng) được dùng để dựng lên tòa tháp này.

thap su luu ly 2

Vào ban ngày, ánh sáng mặt trời rọi lên các viên gạch khiến cả tòa tháp bừng lên lấp lánh. Vào ban đêm, khoảng 140 lồng đèn bằng sứ cùng nhau thắp sáng tòa tháp này. Thêm vào đó, các loại men khác nhau được trộn vào các viên gạch, tạo cho chúng các màu xanh lá, vàng và nâu, phía trên tô vẽ các hoạ tiết thực vật, động vật và phong cảnh. Các hình tượng Phật cũng góp phần tô điểm thêm cho vẻ đẹp của tòa tháp này.

Thật không may, công trình kiến trúc độc đáo này đã bị phá hủy trong chiến sự Thái Bình Thiên Quốc vào giữa thế kỷ 19 (khoảng năm 1856), khi phiến quân chống lại triều đình nhà Thanh, chiếm được thành phố Nam Kinh.

thap su luu ly 5

Năm 2008, một số di hài của các hòa thượng đã được các nhà khảo cổ học khai quật từ tàn tích của Tháp Lưu Ly. Sau đó, vào năm 2010, Wang Jianlin - một tỷ phú người Trung Quốc đã tài trợ 1.000.000.000 NDT (khoảng 150.000.000 USD) cho dự án xây dựng công trình về Công viên Di sản Lưu Ly trên bờ sông Dương Tử.

Kết quả là tòa tháp cổ đã được phục dựng lại một phần, nhưng đáng tiếc không phải là từ gạch lưu ly, mà là từ thép và kính. Và thay vì chỉ có thang bộ, tòa tháp còn được trang bị cả thang máy. Đặc biệt, phía bên trong tháp còn được ốp gương và hàng nghìn bóng đèn có thể thay đổi nhiều màu sắc, đại diện cho ánh sáng và "xá lợi" linh thiêng của Phật giáo. 

thap su luu ly 6

Bên cạnh tòa tháp "tráng lệ", Công viên Di sản Lưu Ly còn có một bảo tàng với chủ đề Phật giáo, nổi bật với thiết kế đầu tượng Phật nổi 3D được làm bằng hàng ngàn điểm nhỏ ánh sáng. Công viên đặc biệt này đã được mở cửa cho du khách vào tham quan kể từ năm 2015.

Tháp Lưu Ly ở Nam Kinh đã trở thành một điểm đến ấn tượng của khách du lịch trong hành trình tìm hiểu và khám phá văn hóa, con người ở thành phố này. Nếu du khách có dịp du lịch Trung Quốc và ghé thăm Nam Kinh, du khách đừng bỏ qua kỳ quan Tháp Lưu Ly nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất