Slider

Thiên Đàn hay còn được gọi là Đàn thờ Trời, là một quần thể các công trình, tòa nhà mang kiến trúc đền chùa truyền thống nằm ở nội thành Đông Nam, tại quận Tuyên Vũ của thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Quần thể Thiên Đàn bắt đầu được xây dựng từ năm 1420 với mục đích là nơi thực hiện nghi lễ tế trời trải qua triều nhà Minh và nhà Thanh. 

Vào thời Trung Hoa cổ đại, Hoàng đế của đất nước này được tôn là "Thiên Tử" - con của trời. Các đời vua Trung Quốc đều lấy thân phận là "Thiên tử", thay thế trời để thống trị thiên hạ, quản lý quốc gia. Và vì vậy các hoạt động tế trời cũng trở thành đặc quyền của Hoàng đế, dân chúng không ai được làm theo. Việc xây dựng đàn tế này cũng là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Phải đảm bảo được vị trí địa lý ổn định, vì là nơi khấn cầu cho thiên hạ thái bình, thiên thời địa lợi, mưa thuận gió hòa.

thien dan 4

Thiên Đàn được xây vào năm 1420, là nơi các Hoàng đế thời nhà Minh và nhà Thanh (năm 1368- 1911) thực hiện lễ tế trời đất. Thiên Đàn nằm ở phía Nam Cố Cung, có diện tích rộng gấp 5 lần so với Cố cung. Thiên Đàn được xây dựng trên quy mô lên tới 2,7 triệu m2.

Qua bao thăng trầm thời gian, đến nay Thiên Đàn vẫn vẹn nguyên dáng vẻ cũ và mang giá trị văn hóa - kiến trúc đặc sắc của Trung Quốc, không những vật quần thể kiến trúc này còn là di sản kiến trúc nghệ thuật vô giá của thế giới. Vào năm 2005, công trình này được trang hoàng lại với tổng chi phí lên tới 47 triệu NDT, trước thềm chuẩn bị Thế vận hội mùa hè năm 2008.

thien dan 1

Công trình này được thiết kế theo tư duy triết học phương Đông. Kiến trúc của Thiên Đàn được xây dựng tượng trưng cho trời và đất. Bức tường cuối phía Nam Thiên Đàn là hình vuông, tượng trưng cho đất, tường phía Bắc hình bán cầu tượng trưng cho trời, kiểu thiết kế này bắt nguồn từ tư tưởng "trời tròn đất vuông" cổ đại Trung Quốc. Thiên Đàn được chia thành nội đàn và ngoại đàn. Các kiến trúc chủ yếu của Thiên Đàn đều tập trung ở hai đầu Nam Bắc của trục giữa trong nội đàn, đó là Viên Khưu, Hoàng Cung Vũ, điện Kỳ Niên.

Viên Khưu là đài đá hình tròn gồm ba tầng, mỗi tầng đều có lan can đá, mặt bằng của Viên Khưu hình tròn là trung tâm để nhà vua cử hành lễ tế trời. Một lễ tế trời của nhà vua được thực hiện rất công phu và cầu kỳ. Bắt đầu lễ tế thường phải diễn ra vào trước lúc bình minh của ngày Đông chí âm lịch (khoảng ngày 22 tháng 12), nhà vua đích thân đến chủ trì lễ tế trời. Khi làm lễ, trước đàn phải treo đèn lồng, bên trong đốt ngọn nến to dài những hơn một mét. Hàng lư hương đặt ở góc Đông Nam Viên Khưu, những lư hương này chủ yếu dùng để đốt những con vật và vải vóc tế trời. Trong quá trình tế trời, khói hương nghi ngút, nhạc trống rền vang, bầu không khí hết sức trang nghiêm.

Hoàng Cung Vũ ở phía Bắc Viên Khưu là một cung điện nhỏ một tầng hình tròn, ngày thường ở bên trong đặt các bài vị thần tế trời, xung quanh Hoàng Cung Vũ có một bức tường quây thành hình tròn, đây chính là bức vách hồi âm nổi tiếng. Vách hồi âm này hết sức kỳ diệu, nếu du khách đứng ở một bên, chỉ cần nói nhỏ là ở bên kia có thể nghe rõ mồn một.

thien dan 2

 

Một cụm kiến trúc cúng tế khác của Thiên Đàn là điện Kỳ Niên, đây là điện lớn hình tròn xây trên nền đá trắng, dáng vẻ bề thế, sừng sững, uy nghi tráng lệ. Điện cao 38m, đường kính 32 m, kết cấu dưới dạng thức hình tròn với 3 tầng mái, lợp ngói lưu li màu xanh, phần chóp mái được đúc bằng kim loại vàng. 

thien dan 5

Đây là nơi để nhà vua mùa hè hằng năm đến cúng cầu cho năm được mùa. Cho nên, kiến trúc của Kỷ niên điện cũng liên quan tới văn hóa nông nghiệp. Ví dụ, bốn trụ thông thiên trong điện nghe nói tượng trưng cho bốn mùa xuân hạ thu đông; do người cổ đại Trung Quốc coi một ngày có 12 tiếng đồng hồ, cho nên 12 cột ở bên ngoài mái hiên của tầng một tượng trưng cho 12 tiếng đồng hồ trong ngày; 12 cột ở tầng giữa tượng trưng cho 12 tháng trong năm; tổng cộng là 24 cột, tượng trưng cho 24 tiết khí. Ngoài cụm kiến trúc chính là Viên Khưu và Kỷ niên điện ra, còn có sở Thần lạc là nơi ở của các nhạc công và vũ công, sở sát sinh là nơi nuôi và giết mổ súc vật dùng để tế trời.

thien dan 6

Kiến trúc cũng như các trang trí nội thất của Thiên Đàn hết sức độc đáo, màu sắc của kiến trúc cũng có nhiều sự đột phá. Cung điện của các nhà vua Trung Quốc chủ yếu lợp mái màu vàng, tượng trưng cho quyền nhà vua. Nhưng kiến trúc của Thiên Đàn, các thợ xây dựng lại sử dụng mái ngói xanh lam tượng trưng cho trời, làm nền màu chính của kiến trúc. Như mái tường của vách hồi âm, của Hoàng cung Vũ và điện Kỷ Niên cũng như hai điện phụ và mái nhà của các khuôn viên đều là lợp mái lưu ly xanh lam.

Cách bài trí, cũng như thiết kế quần thể mang đậm thủ pháp nghệ thuật ngụ ý theo tư duy cổ đại. Thiên Đàn còn là bằng chứng xác thực phản ánh nền văn minh Hoa Hạ, các góc độ về kiến trúc, trang trí, quy hoạch đều dựa theo lý luận Chu Dịch,... Không quá khoa trương khi công trình này được công nhận là Di sản thế giới.

Nhờ những giá trị về mặt tinh thần cũng như mặt kiến trúc độc đáo mà công trình này được xếp vào là một trong các điểm đến ở Bắc Kinh mà du khách không nên bỏ lỡ. Du khách hãy đặt ngay cho mình một tour du lịch Trung Quốc để được ghé thăm, tìm hiểu về công trình kiến trúc đặc sắc này cũng như có thêm hiểu biết về lễ tế Trời của người Trung Hoa cổ đại nhé! 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất