Slider

Thiền viện Chí Liên (Chí Liên Tịnh Uyển - Chi Lin Nunnery) tọa lạc tại đồi Kim Cương, Cửu Long, Hương Cảng. Nằm trên diện tích 3,2 hecta, Thiền viện này là một quần thể kiến trúc rộng lớn với sân vườn, các tòa chánh điện chạm khắc công phu, những thánh tích Phật pháp và các pho tượng mạ vàng.

Được xây dựng vào những năm 1930 của thế kỷ 20, ban đầu nơi đây làm tịnh thất cho các ni cô, sau đó quần thể kiến trúc thiền viện đã được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau qua năm tháng. Có giai đoạn, thiền viện là nơi đặt trường dạy trẻ cơ nhỡ, trại trẻ mồ côi và trại tế bần cho những người vô gia cư.

Chi Lin Nunnery 5

Khi tu sửa vào thập niên 1990, các tòa nhà bằng gỗ được chỉnh trang lại theo nguyên mẫu kiến trúc cổ truyền thống đời Đường. Toàn bộ công trình không sử dụng đinh, ốc; hơn 1.000 thanh gỗ tuyết tùng vàng được kết nối với nhau bằng những mộng gỗ lồng khít. Chính vì vậy mà có thể nói Thiền Viện Chí Liên mang trong mình thông điệp về sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người. Người Trung Hoa quan niệm rằng, nếu ngôi nhà được xây hoàn toàn từ gỗ thì vòng đời của công trình sẽ dài hơn.

Có 3 cánh cửa khác nhau khi tiến vào thiền viện tượng trưng cho những ý nghĩa khác nhau, cái thứ nhất đại diện cho tình yêu thương, cái thứ hai đại diện cho sự khôn ngoan trong cuộc sống và cái thứ ba đại diện cho sự khéo léo của con người. 

Chi Lin Nunnery 2

Thường để vào thiền viện, du khách phải bước qua Sơn Môn tức “cổng núi”. Bước qua cổng này là khu sân vườn với hồ sen. Khu vườn nổi bật với cụm hoa thủy tiên xinh xắn, 4 cái hồ nhỏ và những cây bon-sai được cắt tỉa cẩn thận. Những người làm vườn đã khéo léo sắp đặt những chậu cây cảnh hài hòa với những bức điêu khắc trên thành tường và bờ hồ. Một trong những điểm thú vị trong chi tiết của Hồ Sen chính là những chiếc vòi phun nước có hình đầu rồng. Ở Trung Quốc nói chung và Hồng Kông nói riêng, Rồng là biểu trưng cho sức mạnh tinh hoa của trời đất, cũng như điều khiển mưa mang lại mùa màng bội thu cho người dân, còn hoa sen trong hồ là tượng trưng cho sự tinh khiết. Cuối sân vườn là Điện Thiên Vương, thờ pho đại tượng Đức Phật và các vị Thiên Vương ở mỗi góc điện.

Chi Lin Nunnery 4

Chánh điện, nằm sau sân vườn thứ hai, là tòa kiến trúc bề thế nhất toàn quần thể, với 28 cột gỗ tuyết tùng nâng đỡ trần được tạo từ 28.000 viên ngói. Trong chánh điện là năm pho tượng Phật mạ vàng với tượng Phật Thích Ca, tức Phật Như Lai ở giữa.

Chi Lin Nunnery 3

Đến đây, du khách hãy dành thời gian dạo quanh những sân vườn, tận hưởng không gian trầm lắng, tĩnh mịch của Tu viện Chí Liên, giữa Hồng Kông nhộn nhịp nếu có dịp thăm viếng. Có một điều lưu ý quan trọng dành cho du khách là tu viện không cho khách chụp ảnh.

Thiền viện nằm ở phía bắc Cửu Long, cách ga MRT Diamond Hill một đoạn đi bộ ngắn chỉ vài phút. Du khách có thể tìm đường từ ga đến thiền viện dễ dàng với bảng hướng dẫn chi tiết trên đường. Tu viện Chí Liên mở cửa mỗi ngày và không thu phí tham quan của khách. Nếu có dịp du lịch Hồng Kông cùng Viet Viet Tourism, du khách đừng quên dành cho mình những giây phút tĩnh tâm ở ngôi thiền viện này nhé! 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất