Slider

Tu viện Chiu Gompa, có khi được gọi là "Chiyu Gonpa" hay "Jiu Gonpa", có nghĩa là tu viện “chim sẻ”. Chiu Gompa nằm trên đỉnh một ngọn đồi sát với hồ thiêng Manasarovar về hướng Tây bắc.

Từ dưới chân đồi lên đây chỉ khoảng 150 m chiều cao nhưng tất cả đã nằm tuốt trên cao nguyên với độ cao 4.600 m. Độ cao này gần bằng đỉnh của Mont Blanc, đỉnh núi cao nhất Châu Âu với con số 4.800 m.

 Chiu Gompa 1

Trên tu viện có một hang động, nơi mà Liên Hoa Sinh thiền định vào 7 năm cuối cùng của đời mình. Trong động này, Liên Hoa Sinh thực hành thiền định với vị Không hành nữ Yeshe Tsogyel, một vị phối ngẫu của Ngài trong phép Kim Cương thừa. Trong ánh sáng lờ mờ của các ngọn đèn mỡ trâu, tôi thấy một tảng đá hoa cương với dấu tay sắc sảo của Ngài. Trên đỉnh động là một tấm hình của Liên Hoa Sinh, hai bên là hai vị Không hành nữ Mandarava và Yeshe Tsogyel. Hình này của Ngài được xem là giống người thật nhất: mắt Ngài to tròn, quyết đoán trong một khuôn mặt rất người. Sau thời gian bảy năm ở đây, tương truyền Ngài từ bỏ ứng thân bằng cách biến thành “thân cầu vồng” và đi vào thiên giới.

Tu viện Chiu Gompa đúng là một nơi lý tưởng để Liên Hoa Sinh tu hành. Tu viện như một tổ chim gắn cheo leo trên sườn núi. Từ tầng trên của tu viện, du khách có thể ngắm hồ Manasarovar và ngọn núi thiêng Ngân Sơn trong cùng một lúc.

Chiu Gompa 2

Từ đây chỉ cách Ngân Sơn 30 km đường chim bay. Liên Hoa Sinh lựa động này để tu thiền định cuối đời, tưởng không chỗ nào tuyệt diệu hơn. Vì từ đây du khách có thể đảnh lễ Ngân Sơn, ngọn núi hầu như đứng sát một bên, đồng thời có thể đảnh lễ hồ thiêng Manasarovar bao la xanh ngắt trước mặt. Mây trời chiếu rọi làm hồ phát sinh từng mảng màu sắc, biến đổi hầu như vô tận trong một mặt hồ phẳng như tấm gương.

Đồi của tu viện Chiu Gompa cũng được xem là nguồn suối đích thực của sông Sutlej. Nguồn nước này đổ qua hồ dạ-xoa Rakastal cách đó chưa đầy 10km và từ đó xuất phát con sông Sutlej. Theo một truyền thuyết, khi dân Tây Tạng gặp nạn, nguồn nước Chiu Gompa sẽ khô cạn, không thêm nước cho hồ dạ-xoa nữa.

Tu viện Chiu Gompa - không chỉ là điểm hành hương cho tín đồ Phật giáo mà còn là điểm đến lý tưởng cho những người ngoại đạo tìm muốn có một không gian bình yên và linh thiêng. Nếu có dịp du lịch Trung Quốc và ghé thăm vùng đất thiêng Tây Tạng, du khách hãy dành thời gian đến thăm viếng Tu viện Chiu Gompa nhé!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất