Slider

Vạn Lý Trường Thành là một công trình xây dựng bằng đá, một danh thắng nổi tiếng của Trung Quốc được xây dựng từ nhiều triều đại vua cách đây hơn 2500 năm. Hơn cả một điểm tham quan du lịch, nơi đây còn chính là một niềm tự hào dân tộc và ý chí kiên cường của nhân dân Trung Quốc.

Xưa kia đây là bức tường thành phòng thủ biên giới phía Bắc, tồn tại qua nhiều triều đại phong kiến Trung Quốc và khi quay ngược về thời kỳ Chiến Quốc, có thể hiểu về lịch sử hình thành Vạn Lý Trường Thành và biết được rằng việc xây dựng công trình vĩ đại này chủ yếu là để ngăn chặn các bộ lạc du mục phương bắc di cư đến vùng đất mới. Năm 221 trước Công Nguyên, sau khi thống nhất Trung Quốc, Tần Thủy Hoàng đã ra lệnh nối liền ba đoạn thành cũ của các nước Tần, Triệu, Yên thành một tấm lá chắn bằng đất nện với các tháp canh dài hơn 5000 km có tính chất chiến lược quân sự.

van ly truong thanh

Thực tế thì Vạn Lý Trường Thành ngày nay nằm gần hơn về phía bắc so với Vạn Lý Trường Thành xưa cũ khi mà những ụ đất thấp, dài chính là tàn tích của điểm cực đông, sát với phía Bắc bán đảo Triều Tiên. Tường thành tiếp tục được nối dài lên tới hơn 10.000 km dưới thời Hán Vũ Đế khi vị vua này muốn bảo vệ các vùng đất chiến lược Hà Sáo, Lũng Tây trong cuộc chiến với người Hung Nô. Theo dòng thời gian, Vạn Lý Trường Thành tiếp tục được củng cố qua các triều đại phong kiến Trung Hoa ở các mức độ khác nhau, nhưng vẫn giữ nguyên tắc về thiết kế, vật liệu xây dựng và thực sự mang dáng vóc như ngày nay nhờ vào kết quả của quá trình xây dựng dưới triều Minh, xác định phần phía phía tây đến Gia Dụ Quan, phía đông từ Áp Lục Giang, qua Hà Bắc, Thiên Tân, Bắc Kinh, Nội Mông Cổ, Sơn Tây, Thiểm Tây, Ninh Hạ, Cam Túc - 8 tỉnh, thành, khu tự trị với độ dài hơn 7.300 km.

van ly truong thanh 2

Trải qua quá trình hơn 200 năm xây dựng, Bức thành đã có tầm vóc to lớn hơn và bằng vật liệu kiên cố hơn các thời kỳ trước. Ước tính có khoảng hơn 1 triệu công nhân đã phải bỏ mạng khi tham gia xay dựng công trình này. Để có thể tham quan hết được toàn bộ chiều dài của di tích này, du khách sẽ mất rất nhiều thời gian và hơn thế, việc đó rất khó khăn vì tình trạng xuống cấp của 1 số đoạn trường thành do sói mòn, lở đất.

Có dịp tận mắt ngắm Vạn Lý Trường Thành thì khách du lịch mới thấy được địa hình đa dạng của công trình này, khi nó đi qua các vùng đất khác nhau và các cơ sở căn cứ quan trọng phục vụ cho những mục đích quân sự chiến lược của các triều đại. Có lẽ vì thế mà khó có thể tìm ra một công trình nào khác trong lịch sử thế giới cổ đại có kiến trúc tương tự như kiệt tác Trung Hoa này. Vạn Lý Trường Thành luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng khi mà nó liên quan đến sự thay đổi của nhiều triều đại, cũng như sự thịnh suy của dân tộc Trung Hoa cho đến khi người Mãn Châu tiến vào Trung Nguyên, bằng cách vượt qua Sơn Hải Quan vào năm 1644 thì bức tường thành mới mất đi tính chiến lược vốn có, bởi sự mở rộng lãnh thổ đến các nơi xa hơn của chính quyền mới.

Để tham quan Vạn Lý Trường Thành, du khách có thể lựa chọn một số khu vực tiêu biểu được nhiều du khách đến tham quan như Bát Đại Lĩnh, một phần bởi nơi đây nằm gần Bắc Kinh và cũng do được trùng tu khá tốt.

Đoạn tường thành tại Bát Đại Lĩnh được xây dựng từ năm 1505 dưới thời vua Hoằng Trị nhà Minh và được hoàn thành sau 18 năm. Với độ cao hơn 1000 mét so với mực nước biển, đoạn thành này là một địa điểm chỉ huy và phòng thủ chiến lược. Chính tên gọi Bát Đại cũng thể hiện được tầm bao quát cảnh quan xung quanh từ địa điểm này.

van li truong thanh 3

Nằm trên lớp móng kiên cố làm từ hơn 2000 tảng đá, bức tường có chiều cao tới tận 8m. Mặt trên tường thành rộng tới 6.5m, đủ để cho 5 con ngựa có thể cùng sánh hàng phi nước đại. Cấu trúc thoải dần xuống phía móng giúp cho tòa thành có thế đứng vững ngay cả khi phải nằm trên các đỉnh núi cheo leo, đồng thời cũng tạo điều kiện dễ dàng trong việc lên xuống cho quân đội trong thành.

Quang cảnh Bát Đại lĩnh luôn thay đổi tùy theo mùa với vô số cảnh đẹp kỳ thú hấp dẫn khách thăm quan. Mùa xuân xuất hiện như một bước tranh quyến rũ đầy nắng trải trên những thung lũng xanh ngắt. Khi mùa mưa tới, toàn bộ khu vực trở nên bao la, mơ mộng. Bầu trời mùa thu lại cao và trong, đỗi lập với những cánh rừng bạt ngàn đã đổi sang sắc vàng ở phía dưới. Vào mùa đông, tất cả cảnh vật lại được phủ lên bởi một lớp tuyết trắng xóa.

van ly truong thanh 3

Vạn lý Trường Thành là địa danh mà du khách có thể đến tham quan bât cứ mùa nào trong năm vì ở mỗi mùa, thiên nhiên lại ban cho nơi đây một khung cảnh tuyệt đẹp đặc trưng: Khi thì có tuyết phủ trắng xóa, khi thì có cây xanh, cây lá đỏ... tạo nên không gian rất kỳ thú. Tuy nhiên, mùa xuân có lẽ chính là mùa được các du khách yêu thích nhất vì thời tiết ấm áp và cảnh quan thì đượm sắc xanh của những lá cây và chồi non mang lại cho du khách cảm nhận về nhiều sức sống mới.

Vạn Lý Trường Thành luôn là một điểm đến đầu tiên trong hành trình du lịch Trung Quốc để có thể thỏa ước mong lưu lại dấu chân của mình trên lối đi của kỳ quan cổ đại này. Đến thăm nơi đây, du khách như lắng nghe được tiếng vọng lịch sử về một thời vàng son của nền phong kiến Trung Hoa xưa - một giai đoạn với sức mạnh và tầm ảnh hưởng rộng lớn, thể hiện nơi công trình vĩ đại có một không hai của thế giới.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất