Slider

Vị Ương cung là một phức hợp cung điện Hoàng gia chính của triều đại nhà Hán, nằm ở thành phố Trường An (nay là Tây An), tỉnh Thiểm Tây. Được xây dựng vào năm 200 TCN theo lệnh của Hán Cao Tổ Lưu Bang, dưới sự giám sát của thừa tướng Tiêu Hà, cung điện Vị Uơng phục vụ như một trung tâm hành chính và nơi ở của Hoàng tộc Trung Hoa thời nhà Hán, nhà Tấn và một số triều đại khác thời kỳ Nam - Bắc triều.

"Vị Ương" (未央) theo nghĩa đen hàm ý chỉ "(một thứ gì đó) chưa đạt được đến trung điểm của nó", "có hơn được một nửa để đi", tuy nhiên, theo một cách thông tục, có có nghĩa là "vô tận". Một cái tên không thể không nhắc tới là Trường Lạc cung (cung điện này còn được gọi là "Đông Cung" vì nó nằm ở phía Đông của Cung Vị Ương), "Trường Lạc" có thể dịch là “hạnh phúc vĩnh cửu”. Vì vậy, khi kết hợp tên của hai cung điện hoành tráng này với nhau, thì chúng mang ý nghĩa là “hạnh phúc vĩnh cửu vẫn chưa đạt tới điểm trung tâm”... Đây là một trong hai tổ hợp cung điện chính và quan trọng trong thời nhà Hán.

cung vi uong 1

Vị Ương cung được đặt ở phía Tây Nam của Trường An, Hán quốc, do đó thường được gọi là "Tây Cung". Từ Đông sang Tây, cung điện này kéo dài khoảng 2,15 km, trong khi chiều dài từ Bắc vào Nam chừng 2,25 km tổng diện tích lên tới khoảng 4,8 km2. Nếu so sánh về diện tích thì Vị Ương cung có diện tích lớn gấp gần 7 lần Tử Cấm Thành (hay còn gọi là Cố Cung với diện tích 0,72 km2). Nói cách khác, cần phải có gần 7 Tử Cấm Thành mới lấp đầy chỗ trống xây dựng Vị Ương cung. Nếu so với thành Vatican ở Roma, Italia thì cung Vị Ương còn rộng gấp 11 lần, quả là ngoài sức tưởng tượng!

cung vi uong 5

Dù ngày nay chìm trong đống đổ nát nhưng Vị Ương cung từng là một trong những tổ hợp cung điện lớn nhất trên thế giới. Những tàn tích còn sót lại không thể cho chúng ta thấy hết được sự lộng lẫy, hùng vĩ và hào nhoáng của khu di tích cung điện nổi tiếng của triều đại nhà Hán (206 TCN - 220 SCN). Tuy nhiên, thời nhà Đường cung điện này mất dần tầm quan trọng do các hoàng đế đã bắt đầu xây dựng các cung điện mới của họ. Nhiều người còn cho rằng cung điện Vị Ương nổi tiếng cũng bị tàn phá trong triều đại này. Theo một số ghi chép, sự kiện Loạn An Sử (người cầm đầu là An Lộc Sơn (703 - 757) nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc giữa thế kỷ 8 và cuộc khởi nghĩa của Hoàng Sào (835 - 884) chống lại nhà Đường được cho là nguyên nhân khiến cung Vị Ương phá hủy nặng nề và còn lại tàn tích như chúng ta thấy ngày nay.

cung vi uong 2

Hiện những tàn tích rộng lớn của Vị Ương đã trở thành một địa điểm khảo cổ. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành những cuộc khai quật và đã phát hiện một số thông tin thú vị về công trình kỳ vĩ này. Theo đó, tổ hợp của cung điện này có hình chữ nhật, được một bức tường dày khổng lồ bao quanh và có nhiều cổng ra vào. Đặc biệt, mỗi bên của các bức tường đều có một cổng chính và bên cạnh hai cổng phụ, gồm cổng đông và cổng bắc (đối diện với thành Trường An).

Nền móng của cung điện này cho thấy chúng được làm từ đất nén khối. Vật liệu này không chỉ thân thiện với môi trường mà còn rất vững chắc, tạo cảm giác an toàn, chống lửa và chống mối mọt.

cung vi uong 3

Những kiến trúc lớn bên trong Vị Ương cung gồm có: Tiền điện, Tuyên Thất điện, Ôn Thất điện, Thanh Lương điện, Kim Hoa điện, Thừa Minh điện, Cao Môn điện, Bạch Hổ điện, Ngọc Đường điện, Tuyên Đức điện, Tiêu Phòng điện, Chiêu Dương điện, Bách Liên đài, Kỳ Lân các, Thiên Lộc các, Thạch Cự các. Ngoài ra, các công trình thiết kế hồ và núi nhân tạo cũng rất sinh động và khác so với các triều đại trước.

Dù tồn tại khoảng 1.041 năm nhưng Vị Ương cung được coi là cung điện lớn nhất và có thời gian sử dụng dài nhất trong số các công trình kiến trúc hoàng gia trong lịch sử Trung Quốc. Những ý tưởng ý tưởng về quy hoạch và kiến trúc của Vệ Ương cung đã có ảnh hưởng sâu sắc và đặt nền móng về thiết kế, kiến trúc những cung điện được xây dựng sau đó trong suốt hơn 2.000 năm.

Mặc dù Vị Ương cung chỉ còn là tàn tích nhưng nó cũng là một phần trong chiều dài lịch sử phong kiến Trung Hoa. Nếu du khách là người có niềm đam mê khám phá lịch sử Trung Hoa thì đừng bỏ qua điểm đến này khi có dịp du lịch Trung Quốc nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi thật vui vẻ và nhiều điều thú vị!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất