Slider

Quan Công, tên là Quan Vũ, tự là Vân Trường, là một viên tướng thời Tam Quốc. Ông chỉ là một võ tướng bình thường, không phải là một vị tướng mưu mẹo, một bậc kỳ tài về chiến thuật, chiến lược,… Thế nhưng, Quan Công lại là một người có công lớn trong việc lập ra nhà Thục Hán, mà vị hoàng đế đầu tiên là Lưu Bị. Qua hơn ngàn năm, hình ảnh Quan Công vẫn sâu đậm trong lòng nhân dân như một người anh hùng chân chính không hề biết khiếp sợ, không lùi bước trước khó khăn, chiến thắng mọi đau khổ về thể xác, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng. Ông là một điển hình về khí tiết của người quân tử với những đức tính nhân, nghĩa, tín, dũng và lòng kiêu ngạo.

khu lang mo quan cong 1

Trong thời Tam Quốc, Quan Vũ là một vị tướng tài giỏi và được trọng dụng, cùng với Trương Phi là cánh tay đắc lực của Lưu Bị trong các cuộc chiến đấu với quân thù. Cuộc đời đầy oai hùng và lẫm liệt của Quan Vũ được nhân dân dệt thành một huyền thoại, sau này trong tác phẩm Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung, hình tượng người anh hùng đó càng trở nên đặc sắc qua nghệ thuật kể chuyện hư cấu một cách điêu luyện. Truyện Tam quốc diễn nghĩa kể rằng, Quan Công kéo quân sang đánh Đông Ngô, thua nhiều trận liên tiếp, cuối cùng bị bao vây ở Mạch Thành. Ngô vương Tôn Quyền sai Gia Cát Cẩn (anh của Khổng Minh Gia Cát Lượng) đến dụ hàng, nhưng bị Quan Công cự tuyệt. Nửa đêm, Quan Công dẫn vài trăm tàn quân rút khỏi thành, chạy đến hẻm núi ở Quyết Thạch, bị quân Ngô phục kích bắt được. Sau cùng, do ông không chịu khuất phục nên bị Tôn Quyền giết chết. Lưu Bị rất tức giận vì điều đó liền chuẩn bị quân đi đánh Tôn Quyền để trả thù. Vì muốn quay mũi tấn công khỏi phía mình nên Tôn Quyền đem thủ cấp của Quan Vũ đến dâng tặng Tào Tháo. Nhưng Tào Tháo lại là người rất trọng Quan Vũ, chẳng những không đem đi bêu rếu mà còn tạc tượng gỗ gắn đầu Quang Vũ vào và trọng táng với những nghi thức dành cho một chư hầu ở phía nam thành, thể hiện sự nể trọng của Tào Tháo dành cho vị tướng tài Quan Vũ, đồng thời chĩa mũi nhọn của Lưu Bị về lại phía Tôn Quyền. Truyện còn kể rằng, Tôn Quyền mở tiệc chiêu đãi và trọng thưởng cho Lã Mông vì có công phục bắt được Quan Vũ, trong bữa tiệc ông đã trở về và vật chết Lã Mông khiến bọn Tôn Quyền vô cùng khiếp sợ. 

Sau khi chết, Quan Công còn hiển thánh ở núi Ngọc Tuyền và nói chuyện với nhà sư Phổ Tĩnh. Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, Quan  Công là nhân vật được hư cấu nhiều nhất và đã trở thành “thánh nhân”, thậm chí những gì có liên quan đến Quan Công, như thanh long đao, ngựa Xích Thố đều trở thành những nhân vật linh thiêng.

Trong dân gian, việc thờ phụng Quan Vũ có một sức ảnh hưởng sâu rộng với nhiều ý nghĩa khác nhau. Người đầu tiên thờ Quan Vũ là Tào Tháo vì nể trọng khí chất anh hùng và trung tín của ông; nhân dân xem ông như thần độ mạng; giới thương nhân coi ông như thần tài; giới nho sĩ thờ ông như một vị thần văn học (tượng Quan Vũ trên tay có cầm Kinh Xuân Thu); giới quân sự tôn ông như vị thần bảo vệ bản mệnh. Sức mạnh tinh thần to lớn từ hình tượng người anh hùng Quang Vũ có sự lan tỏa rất rộng. Không chỉ có lăng thờ ở thành Lạc Dương mà ông còn được thờ chung với Nhạc Phi tại Võ miếu hay chung với Nhạc Phi và Văn Thiên Tường tại huyện Thái Hưng tỉnh Giang Tô. Tại Việt Nam ông được thờ chung với Phật và được gọi là Quan Thánh Đế Quân như một vị Thần trung nghĩa. Đền thờ của ông còn được đặt ở nhiều tỉnh của nước ta như: Khánh Hòa, Nam Định, Thanh Hóa, Yên Bái, Lai Châu, Vũng Tàu,…

Lăng mộ của Quan Công được gọi là Quan Lâm, tọa tại thị trấn Quan Lâm thuộc cổ đô vĩ đại Lạc Dương, được xây dựng theo lối kiến trúc “tam phối hợp nhất” với sự kết hợp của trủng (mộ), miếu (điện thờ), lâm (rừng). Toàn bộ diện tích của khu lăng mộ không lớn lắm chỉ khoảng 70ha, thoáng đãng và yên tĩnh như một khu vườn. 

khu lang mo quan cong 3

Khi bước qua cổng chính để vào bên trong, điều gây ấn tượng đầu tiên cho du khách là quang cảnh một khu rừng toàn cây tùng bách trăm năm tuổi với những cành già uốn lượn tạo nên nhiều hình thù kỳ lạ bao bọc những gian điện thờ, tạo nên cảm giác mát rượi thật dễ chịu. Trong rừng, du khách thường được đưa đến chiêm ngưỡng một cây bách nghìn năm tuổi, có cành uốn lượn tự nhiên giống như đầu rồng nên được người dân gọi là "long thủ bách".

khu lang mo quan cong 6

 

Tiếp đó là con đường lát đá dài hàng trăm mét nằm giữa những hàng cây dẫn đến đại điện, hai bên đường có hàng lan can được chạm trổ hình lân tinh xảo gây ấn tượng mạnh mẽ về thế oai hùng của một không gian điện thờ.

khu lang mo quan cong 2

 

Trước khu điện thờ luôn nghi ngút khói hương và hàng trăm dĩa thức ăn, trái cây được nhân dân hàng ngày đến cúng bái. Tại chính điện sâu bên trong là điện thờ với bức tượng Quang Công uy nghi, đội mũ và mặc trang phục của một vị đại thần, hai tay cầm chiếc hốt chắp vào giữa. Trên tường, có những tranh vẽ Quan Công trong những tư thế khác nhau. Đặc biệt, có một bức tượng ba ông gồm Quan Công mặc giáp phục ngồi giữa hổ trướng, tay vuốt râu, tay kia cầm Kinh Xuân Thu (một trong Ngũ Kinh), sau lưng hai bên có Quan Bình đứng bên trái giữ ấn, Châu Thương đứng bên phải giữ thanh long đao trông thật là đẹp. Bước ra ngoài đại điện, có một lầu gác gọi là Cổ lâu (lầu trống).

khu lang mo quan cong 5

Sau cùng, du khách hãy đi đến ngôi mộ của Quan Công. Đó là một gò đất nhỏ bên trên phủ toàn cây xanh, chung quanh gò có xây bức tường vòng tròn bằng gạch màu đỏ. Đầu của Quan Công nằm dưới gò đất đỏ, đến nay đã hơn 1.780 năm. Phía trước gò là cái đỉnh nhỏ hình bát giác. Trước đình là cổng đá và bệ đá, tất cả đều được xây dựng vào thời nhà Minh. Trước bệ đá, có một lư hương và một tấm đệm nhỏ, để ai đến cúng bái thì quỳ lạy tại đây, khung cảnh thật đơn giản, không uy nghi, không hoành tráng, chung quanh là cả một rừng tùng bách xào xạc trong gió nhẹ thoảng đưa. Đúng là không khí nơi yên nghỉ của một vị anh hùng.

Đã gần 2000 năm kể từ trận chiến cuối cùng tại thành Mạch Thành thất bại, câu chuyện về người anh hùng, “võ thánh” Quan Công vẫn như còn nguyên vẹn trong lòng người dân như mới hôm nào, và dường như mọi điều huyền bí xung quanh ông đều được chấp nhận với một niềm tin sâu sắc. Nếu du khách có dịp đến Lạc Dương trong chuyến du lịch Trung Quốc, nhất định phải đến Quan Lâm để bái lạy người anh hùng Quang Công và cảm nhận mạnh mẽ sức mạnh tinh thần từ những vị anh hùng kiệt xuất góp phần làm nên lịch sử Trung Hoa oai hùng và tráng lệ nhé!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất