Slider

Octopus Card ở Hồng Kông cũng tương tự như thẻ Oyster ở London hay thẻ Metro ở New York bởi vì du khách có thể sử dụng nhiều lần khác nhau. Theo số liệu thống kê thì có hơn 95% dân số thuộc độ tuổi từ 16-65 đang sinh sống trong thành phố này đểu có thẻ Octopus.

Một số loại Octopus Card ở Hồng Kông

Có nhiều loại thẻ Octopus ở Hồng Kông dành cho nhiều đối tượng:

Nếu du khách đến Hồng Kông để du lịch thì có thể mua thẻ Octopus “On Loan”. Bất cứ ai cũng có thể mua thẻ này và du khách có thể được hoàn lại phí nếu đem thẻ đến trả sau chuyến đi.

Octopus Card 1

Còn đối với người dân Hồng Kông thì họ hay dùng thẻ Octopus “Personalized”. Loại thẻ này sẽ được liên kết với tài khoản tài chính của người đó ở ngân hàng để dễ quản lý cũng như tự động nạp tiền khi hết.

Với trẻ em và người già thì sẽ được mua thẻ Octopus “Child”“Elder”. Giá tiền của 2 thẻ này sẽ rẻ hơn và khi thanh toán cũng được giảm giá nhiều hơn so với thẻ bình thường.

Ngoài ra, nếu du khách muốn giữ lại thẻ để kỷ niệm chuyến du lịch Hồng Kông thì có thể mua thẻ Octopus lưu niệm được bán trong cửa hàng tiện lợi 7-Eleven.

Mua Octopus Card ở đâu?

Có rất nhiều nơi bán Octopus Card ở Hồng Kông. Nhưng đối với khách du lịch thì có thể tìm đến những nơi sau đây để mua thẻ Octopus dễ dàng hơn. Đó là:

Octopus Card 2

- Tại quầy Airport Express Customer trong các sân bay

- Tại trạm tàu điện ngầm MRT

- Tại tất cả hệ thống cửa hàng tiện lợi 7-Eleven.

Có thể sử dụng được Octopus card ở đâu?

Những nơi chủ yếu để dùng thẻ Octopus ở Hồng Kông là hệ thống giao thông công cộng, ví dụ: xe bus, tàu điện ngầm, phà, xe điện, tàu lửa. Và hiện nay thì một số taxi cũng có chấp nhận thẻ Octopus nhưng rất ít nên du khách cần phải hỏi tài xế trước.

Octopus Card 3

Những chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh như Mc Donalds, Starbucks, Mrs.Fields hay cửa hàng tiện lợi 7-Eleven, Circle K, Watsons đều dùng được thẻ Octopus. Ngoài ra, du khách cũng có thể sử dụng thẻ Octopus tại những điểm tham quan ở Hồng Kông như công viên Ocean và trường đua ngựa Happy Valley. Đặc biệt là một số nơi ở MaCau và Thâm Quyến cũng đang bắt đầu phổ biến việc sử dụng thẻ Octopus của Hồng Kông.

Có dùng chung Octopus Card ở Hồng Kông được không?

Theo quy định, mỗi người đều phải có Octopus card riêng của mình khi đi tàu điện ngầm hay xe bus. Nếu đi du lịch Hồng Kông theo nhóm thì mỗi người cũng phải mua thẻ riêng chứ không có trường hợp để một ai đó đại diện trả chung cho tất cả mọi người.

Phí mượn thẻ và Hoàn lại thẻ

Lần đầu mượn thẻ du khách trả 150 HKD, trong đó có 93 HKD tiền đi lại, 50HKD tiền cọc để mượn thẻ và 7 HKD là phí mượn thẻ. Thẻ được phép “âm” 50 HKD nếu du khách chưa kịp nạp tiền thêm cho thẻ.

Kết thúc chuyến du lịch hoặc khi không còn nhu cầu sử dụng thẻ, du khách đến các quầy Customer service trả trẻ, họ sẽ hoàn lại tiền đặt cọc và tiền chưa sử dụng hết cho du khách.

Sử dụng Octopus Card khi đi lại

Octopus Card 4

Thẻ Octopus có nam châm nên khi để thẻ trong ví/túi ngoài của túi xách là quẹt được vào máy mà không cần lấy thẻ ra. Xuống ga tàu điện ngầm hay đi phà du khách sẽ đi vào qua các “cửa” , ở đó có bộ phận để quẹt Octopus Card. Nếu đi tàu điện ngầm thì sau lúc ra khỏi bến tàu điện để lên phố thì quẹt thẻ ở cửa ra lần nữa, tùy theo chặng dài ngắn mà trả tiền. Khi ra khỏi bến tàu điện ngầm nên để ý bảng thông tin ở tường dọc lối đi hoặc hỏi đường, để biết muốn đến phố nào hoặc điểm thăm quan nào thì nên ra cửa nào (A, B, C, D… hoặc A1, A2, B1, B2 ..). Mạng lưới tàu điện ngầm ở Hồng Kông rất rõ ràng quy củ và hợp lý, vả lại số lượng tuyến tàu không nhiều, chỉ khoảng chục tuyến nên đi một lần là du khách sẽ nắm được cách đi lại ngay mà không gặp rắc rối gì.

Octopus Card 6

Lên xe buýt cũng vậy, vị trí quẹt thẻ ở cạnh chỗ tài xế. Lúc lên xe buýt, tùy thuộc du khách lên xe buýt ở bến nào mà trả tiền vé. Riêng loại xe buýt minibuses xanh - là loại xe buýt nhỏ chở được khoảng 16 người hoạt động trên các tuyến đường cụ thể thì có giá cố định và phải trả tiền từ khi lên xe. Còn loại xe buýt minibuses đỏ lại hoạt động không theo lịch trình. Đi minibuses khá phức tạp nên bạn chỉ nên đi minibuses nếu du khách nói được tiếng Quảng Đông hay bạn đã quen thuộc với đường phố Hồng Kông còn không thì không nên sử dụng.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn sử dụng Octopus Card ở Hồng Kông. Với những tiện ích thuận lợi, nên chắc chắn Octopus Card không thể thiếu đối với du khách khi đến du lịch Hồng Kông.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất