Slider

Khi du lịch Trung Quốc hầu như không có nơi nào chấp nhận thanh toán bằng tiền Việt. Chính vì thế, để có thể giao dịch được tại quốc gia này du khách cần đổi sang tiền Trung Quốc. Dưới đây là kinh nghiệm đổi tiền dành cho du khách:

1. Thông tin về tiền tệ Trung Quốc

Nhân dân tệ là tên gọi chính thức của đơn vị tiền tệ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc), viết tắt theo quy ước quốc tế là RMB (ký hiệu là ¥). Đơn vị đếm của đồng tiền này là: Yuan (Nguyên), Jiao (Giác) và Fen (Phân). Trong đó 1 Yuan = 10 Jiao = 100 Fen.

kinh nghiem doi tien trung quoc 1

Ở Trung Quốc sử dụng cả tiền giấy và tiền xu:

- Tiền giấy có các mệnh giá là: 1 Jiao, 5 Jiao, 1 Yuan, 5 Yuan, 10 Yuan, 20 Yuan, 50 Yuan và 100 Yuan.

- Tiền xu có các mệnh giá là: 1 Yuan và 5 Jiao.

Hồng Kông và Macao là hai Đặc khu hành chính thuộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Tuy nhiên đồng Nhân dân tệ không được sử dụng chính thức ở hai khu vực này. Hồng Kông sử dụng "đô la Hồng Kong" làm tiền tệ lưu hành trong khi ở Macao là đồng Pataca.

2. Đổi tiền Trung Quốc ở đâu?

* Đổi tiền Trung Quốc tại Việt Nam:

Ở Hà Nội:

kinh nghiem doi tien trung quoc 2

- Du khách có thể đổi tiền ở các quầy đổi tiền, tiệm vàng ở phố Hà Trung. Khu phố này là nơi đổi tiền đông vui tấp nập nhất Hà Nội, tỉ lệ chênh lệch của các quầy đổi tiền, tiệm vàng khác nhau là mấy, luôn hơn của ngân hàng một chút, phù hợp với những ai có nhu cầu đổi lượng tiền không quá lớn để mua sắm cho tiện. Những địa chỉ này luôn có tiền lẻ để đổi cho du khách, nhưng dĩ nhiên cũng không tránh khỏi tiền giả trà trộn.

- Hàng đổi tiền số 1 phố Trần Phú: hàng này đổi tiền có uy tín, cập nhật giá cả nhanh hơn bên Hà Trung.

- Hiệu vàng Phú Vân - giữa phố Lương Ngọc Quyến: trung tâm đổi tiền có tiếng từ thời Pháp, giá cả ổn, thu ngân dễ thương.

Ở Thành phố Hồ Chí Minh:

Nơi đổi tiền Việt sang tiền Trung Quốc thuận lợi, nhanh chóng nhất là ở các tiệm vàng. Vì thế, nếu bạn ở Tp.HCM thì có thể tới một số tiệm vàng ở đường Lê Thánh Tôn (quận 1) hay đường Lê Văn Sỹ (quận 3).

kinh nghiem doi tien trung quoc 3

Ngoài ra, ở các ngân hàng Việt Nam cũng có dịch vụ đổi tiền Trung Quốc, nhưng thủ tục giấy tờ khá rườm rà. Du khách phải xuất trình vé máy bay, hộ chiếu thì mới được đổi tiền.

* Đổi tiền Trung Quốc tại Trung Quốc:

Ở Trung Quốc không cho thanh toán tiền Việt, nên trước khi sang đây du khách cần phải chuẩn bị tiền Đô la (USD) thì mới đổi được tiền Nhân dân tệ. Du khách có thể đổi tiền ở những địa điểm sau:

kinh nghiem doi tien trung quoc 4

- Các quầy đổi tiền phục vụ khách du lịch ở các sân bay Trung Quốc.

- Khách sạn: Hầu hết những khách sạn lớn đều có dịch vụ đổi tiền cho khách du lịch. Nó cũng là cách nhanh nhất để du khách đổi tiền trong một vài trường hợp cần tiền gấp mà không kiếm được điểm đổi tiền nào ở xung quanh. Tuy nhiên, một vài khách sạn lại từ chối đổi quá nhiều tiền. Họ chỉ đổi trong một hạn mức quy định.

- Máy ATM: Các máy ATM nằm rải rác khắp nơi ở thủ đô Bắc Kinh. Vì thế nếu đi du lịch Trung Quốc mà du khách có đem theo thẻ thanh toán quốc tế thì việc rút tiền RMB rất dễ dàng. Chỉ cần tìm máy ATM có biểu tượng giống với ngân hàng mà du khách đã làm thẻ.

- Ngân hàng là nơi đổi tiền được nhiều khách du lịch tìm đến và không cần trả phí giao dịch. Tất cả ngân hàng đều làm việc 7 ngày/tuần nhưng việc đổi tiền không diễn ra vào ngày cuối tuần. Du khách chỉ có thể đổi tiền vào thứ 2 - thứ 6, từ 09:00 đến 16:00.

3. Cách nhận biết tiền Nhân dân tệ thật - giả

- Tốt nhất là lấy tiền mới, khi chao nghiêng ra ánh sáng các hình chìm hiện rõ, nét.

- Tờ tiền không bị nhòe hình. Tiền thật dùng lâu cũng không tránh khỏi ẩm ướt nhưng các nét in rất thanh và mảnh, chứ không dầy và nhòe như tiền giả.

- Nên sờ nhẹ vào cổ áo của Mao Trạch Đông, phải cảm thấy ráp nhẹ tay, cảm giác ráp đều là tiền thật.

4. Một số lưu ý cần thiết khác khi đổi tiền và sử dụng tiền tại Trung Quốc

- Để đổi tiền Nhân dân tệ ở Trung Quốc ngoài đồng USD, du khách còn có thể sử dụng đồng Euro hay các loại tiền tệ ở các quốc gia lớn khác. Nhưng theo lời khuyên của chúng tôi thì du khách nên sử dụng đồng USD vì nó rất thông dụng. Nếu du khách không có sẵn các đồng tiền đó, thì có thể đổi trước ở Việt Nam.

- Thông thường đối với những nhà nghỉ, khách sạn cao cấp 4, 5 sao ở Trung Quốc cũng có dịch vụ đổi tiền cho khách du lịch. Nhưng dịch vụ này chỉ áp dụng với những du khách đang lưu trú tại khách sạn, chứ không áp dụng cho người ngoài.

- Khi đổi tiền, du khách nên đổi thêm một chút tiền lẻ với mệnh giá nhỏ để thuận lợi trong việc thanh toán.

kinh nghiem doi tien trung quoc 5

- Hầu như tất cả các nhà hàng, quán ăn ở Trung Quốc thường chỉ chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt, chứ rất ít nơi nhận thanh toán bằng thẻ. Vì thế, du khách cần chuẩn bị số tiền mặt phù hợp, để đủ thanh toán các khoản chi tiêu như ăn uống, mua sắm của mình nhé. Chỉ có một số trung tâm thương mại lớn, sang trọng và nổi tiếng ở Trung Quốc mới chấp nhận thanh toán bằng thẻ Visacard, Mastercard,…

- Khi đi du lịch du khách không nên mang quá 7000USD quy đổi ra các ngoại tệ khác, nếu nhiều hơn sẽ phải khai báo với Hải quan. Du khách không cần phải mang quá nhiều tiền mặt, có thể đem theo thẻ ATM để gọn nhẹ và tránh bị kẻ xấu chú ý.

- Mỗi địa điểm ở Trung Quốc lại có cách giao dịch tiền bạc khác nhau, chẳng hạn nếu bạn đi taxi thì khi thanh toán hãy thanh toán bằng tiền xu bởi tài xe taxi có thể không có đủ tiền để trả lại nếu bạn đưa mệnh giá lớn. Thế nhưng, nếu du khách đến các khu du lịch ở miền Bắc và Tây Trung Quốc thì nên thanh toán bằng thẻ ATM hoặc tiền mặt bởi ở đây họ không nhận tiền xu.

Trên đây là một số kinh nghiệm đổi tiền cần thiết mà du khách nên tham khảo để có một chuyến du lịch suôn sẻ và thú vị. Hãy tham gia tour du lịch Trung Quốc cùng Viet Viet Tourism, du khách sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất