Slider

Nằm ở độ cao trung bình trên 4.000m so với mực nước biển, Tây Tạng có bầu không khí loãng cao nhất hành tinh với nền văn hóa đặc trưng không nơi nào có được. Vì vậy mà khi đi du lịch Tây Tạng, hành khách cũng nên bỏ túi những kinh nghiệm đặc biệt sau đây:

Đi khi nào?

Khí hậu ở đây là rất khô suốt 9 chín tháng trong năm. Phía bắc Tây Tạng có nhiệt độ cao trong mùa hè và rất lạnh về mùa đông, có nhiều danh lam thắng cảnh và một số phong tục tập quán lạ.

La Sa nằm ở sườn phía Bắc núi Hy Ma Lai A, cả năm phần lớn là trời nắng, ít mưa, mùa đông rét, mùa hè nóng, thuộc khí hậu khô hạn nửa gió mùa cao nguyên, nhiệt độ bình quân năm 7,4 độ C; mùa mưa tập trung vào ba tháng bảy, tám và chín; lượng mưa khoảng 500 mm/năm; thời gian nắng chiếu trong cả năm là 3000 tiếng đồng hồ trở lên, được gọi là “ Thành phố ánh nắng”. La Sa không khí trong lành, ánh nắng chan hòa, ngày ấm đêm mát, là một thắng cảnh nghỉ mát hiếm có.

La Sa nằm trên cao nguyên Thanh Tạng nóc nhà thế giới, bình quân cao hơn mặt biển từ 3600 mét trở lên, khí áp thấp, mật độ không khí nhỏ, hàm lượng Ô-xi so với nội địa bình quân ít từ 25 đến 30% . Người mới đến đây đều có phản ứng cao nguyên với mực độ khác nhau như: Nhức đầu, khó thở v v. Ngày đầu tiên sau khi đến La Sa nên nghỉ ngơi thích đáng thì các triệu chứng trên sẽ giảm nhẹ hoặc không xảy ra. Từ tháng 4 đến tháng 10 là mùa du lịch lý tưởng nhất của Tây Tạng.

Đến, đi lại bằng gì?

Ngày 1/7, tuyến đường sắt dài 1.956 km, nối liền thành phố Cách Nhĩ Mộc (Golmud) của tỉnh Thanh Hải với thủ đô Lhasa của Tây Tạng, bắt đầu đi vào hoạt động, đem đến cho khách du lịch cơ hội đi du lịch Tây Tạng giá rẻ và an toàn.

T27 là chuyến tàu khá đặc biệt nối liền Bắc Kinh và Tây Tạng, chuyến tàu chạy trên cung đường cao nhất thế giới (đạt độ cao gần 5.000 m), ở độ cao này, không khí tương đối loãng và áp suất giảm, vì vậy tàu sẽ cung cấp thêm dưỡng khí trên tàu cho khách cảm thấy thoải mái.

Hầu hết các khách du lịch đều thuê tàu biển để đi lại Tây Tạng, nhưng điều này là không thật sự cần thiết. Xe buýt chạy hầu hết các tuyến xung quanh Lhasa, đến Shigatse, Gyantse, Ðền thờ Sakya và Lhatse. Đi nhờ xe là một khả năng, bạn sẽ vẫn phải trả tiền, nhưng chỉ một phần nhỏ.

Những người có nhiều thời gian có thể, có thể đi bộ, đi xe đạp xung quanh các cao nguyên. Một sự kết hợp giữa đi xe đạp và đi nhờ xe là cách tốt nhất để đi du lịch ở Tây Tạng. Xe taxi rất có sẵn ở Tây Tạng. Taxi ở Lhasa, Shigatse và Ali giá tiêu chuẩn là Y10 đến bất cứ nơi đâu trong thành phố.

Ăn uống

Các món ăn thông thường của người Tây Tạng nhìn chung là khó ăn, rau quả rất hiếm, loại thịt phổ thông nhất ở xứ này là thịt cừu và thịt bò (thường là hấp hoặc ướp muối).

Hai món truyền thống là bánh Tsampa và trà bơ cũng khá khó nuốt do có quá nhiều sữa và mỡ trâu. Hiện nay ở Tây Tạng đã có rất nhiều nhà hàng bán đồ Trung Quốc, Nepal, Ấn Độ, và đồ Tây.

Tuy vậy tốt nhất khi đi bạn nên mang theo bánh lương khô, mỳ gói, ruốc khô để đề phòng trường hợp bạn không thể ăn uống được gì.

Mua sắm, giá cả

Chỗ ở và thực phẩm ở Tây Tạng rất kinh tế. Các chi phí chính – trừ khi bạn có nhiều thời gian và thích thú đi du lịch – là đến xung quanh. Nếu bạn thực sự muốn xem nhiều nơi trong một một không gian của thời gian ngắn, bạn nên thuê một chiếc xe và lái xe. Thuê xe ngay tại khách sạn có thể mất khoảng 30$US người/ngày. Các chi phí cho một nhóm du lịch 6 người với các trạm dừng xe buyt từ Lhasa đến biên giới Nepal là khoảng 200$.

Nếu bạn không có thuê phương tiện giao thông, chi phí rất hợp lý. Nếu bạn đang ở Lhasa và tham quan cảnh tượng xung quanh, bạn có thế chi tiêu thoải mái trên 20$ mỗi ngày, ở trong một nhà trọ hay ở phòng có 2 người. Bên ngoài thành phố, bạn có thể tiêu thoải mái, đặ biệt là nếu bạn đang đi nhờ xe hoặc đi xe đạp. Nên nhớ rằng, mức vé có thể thực sự tăng thêm: thăm cảnh đẹp ở Lhasa và kết thúc bằng cuộc dạo xung quanh mất khoảng 60$ trong mức phí thù lao.

Những lưu ý khác:
Tây Tạng là vùng đất có khí áp thấp, mật độ không khí loãng hơn so với vùng đồng bằng từ 25 đến 30% nên những người có sức khỏe yếu như huyết áp thấp hoặc có những bệnh về tim mạch nên từ bỏ ngay ý định chinh phục Tây Tạng.

Bạn phải chuẩn bị quần áo ấm loại hai lớp có thể chống thấm nước, nếu đi vào mùa đông thì phải mang theo giày lội tuyết. Nên mang giày thể thao, ưu tiên nhẹ và thoáng khí; thuê người bán khâu đế mép giày để đảm bảo độ bền khi leo núi. Nói chung, đi Tây Tạng, bạn không nên mặc váy vì không phù hợp thời tiết. Hơn nữa, khi vào chùa và cung điện, phụ nữ bị cấm mặc đồ ngắn. Đi vào chùa không nói to, đi hành lễ thì phải theo chiều kim đồng hồ.

Đi du lịch Tây Tạng, nên mua một ba lô nhỏ đựng vật dụng thiết yếu theo người (nên mua loại có khe thoát khí ở lưng), một túi to hoặc vali đựng tất cả những thứ khác còn lại. Lưu ý: những thứ cần mang theo cố gắng tối thiểu, cái gì có thể mua được ở các khu du lịch thì không nên mang theo để giảm kích thước hành lý. Mang thức ăn đóng hộp để phòng lúc bất khả kháng.

Khi thăm các điểm du lịch ở Tây Tạng, du khách nên mang theo một bình đựng nước ấm - không nên uống nước lạnh, mang theo trà gừng để uống nhằm chống cảm, tăng nhiệt lượng rất tốt.

Người dân Tây Tạng rất thân thiện và nhiệt tình. Vào các nhà hàng ở Tây Tạng, du khách được tiếp đón trọng thị, ân cần. Khi muốn đưa vật gì cho khách thì họ đều nghiêng mình, một tay đưa lên ngực một tay đưa đồ cho khách. Khi làm gì sai với khách, họ xin lỗi một cách chân thành, không phải một lần mà hai, ba lần xin lỗi. Mua sắm tại các cửa hàng của người Tây Tạng không cần phải trả giá vì hàng luôn được bán đúng giá.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất