Slider

Ngôi làng Huangluo, thuộc tỉnh Quý Châu Trung Quốc, là nơi định cư của 82 hộ gia đình người Dao Đỏ. Tên này được đặt theo màu trang phục truyền thống. Giống như bao ngôi làng Trung Quốc khác, Huangluo có cảnh sông nước tự nhiên kỳ vĩ bao quanh với nhiều phong tục truyền thống lưu truyền thu hút khách du lịch.

HuangluoHuanglou được trao tặng danh hiệu "ngôi làng tóc dài nhất hành tinh"

Tuy nhiên, điểm nhấn của Huangluo lại là các cô gái với mái tóc dài thướt tha. Huangluo đã giành được chứng nhận của tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới cho danh hiệu “ngôi làng tóc dài nhất hành tinh”. Vậy nên, mọi người hay gọi Huangluo là làng tóc dài.

Huangluo2Tất cả phụ nữ ở đây đều có mái tóc đen dài óng ả. Chiều dài mái tóc trung bình của 120 người phụ nữ ngôi làng này là 1,7m. Kỷ lục dài nhất lên tới 2,1m.

Mái tóc dài luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của phụ nữ người Dao Đỏ ở Huangluo. Trước đây, chỉ chồng và con mới được phép ngắm mái tóc của người phụ nữ trong gia đình. Đến nay, phong tục này đã cởi mở hơn, mọi người đều có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp mái tóc dài của phụ nữ Dao Đỏ.

Huangluo3Cách vấn tóc cũng thể hiện cuộc sống của người phụ nữ nơi đây.

Trong suốt mùa hè và thu, phụ nữ Dao Đỏ thường tới suối để gội đầu. Họ chỉ gỡ bỏ tấm khăn màu xanh truyền thống, dùng để che kín mái tóc, cho đến khi ra tới suối. Chỉ những người đàn ông cưới vợ Dao Đỏ mới có quyền ngắm mái tóc của vợ mình. Và đặc ân ấy chỉ có giá trị trong ngày cưới.

Nếu như một người lạ vô tình nhìn thấy mái tóc dài, anh ta buộc phải sống trong nhà người phụ nữ ấy trong ba năm với tư cách một người con nuôi. Thật may mắn, phong tục cổ xưa này đã được gỡ bỏ từ năm 1987. Giờ đây, phụ nữ Dao Đỏ có thể tự hào khoe mái tóc dài với bất kỳ ai.

Huangluo4Buổi biểu diễn tóc của phụ nữ Dao Đỏ

Phụ nữ Dao Đỏ chỉ được cắt tóc một lần duy nhất trong đời, khi họ bước sang tuổi 16. Đó cũng là thời điểm để các cô gái được phép tìm người yêu. Tuy nhiên, họ không được bỏ tóc đi mà phải đưa cho bà để làm đồ lưu niệm. Khi cưới, món quà từ tóc sẽ được trao cho cô dâu.

Tất cả phụ nữ ở Huangluo đều vấn mái tóc đen, dài gọn gàng trên đầu. Tuy nhiên, cách vấn tóc cũng nói cho chúng ta nhiều điều. Nếu cô gái chỉ quấn đơn giản, nghĩa là cô ấy vừa cưới và chưa có con.

Huangluo5Trước đây, chỉ có chồng con mới được phép ngắm bộ tóc của người phụ nữ làng Huanglou.

Ngoài ra, nếu quấn kiểu có một búi tóc nhỏ phía trước nghĩa là cô ấy đã có con. Và nếu quấn khăn trên đầu, cô gái như ám chỉ mình đang tìm kiếm người yêu.

Bí quyết chăm sóc và nuôi dưỡng mái tóc đen, dài của phụ nữ Dao Đỏ chính là một loại “dầu gội” đặc biệt, làm từ nước gạo. Vì sao họ thích để tóc dài nhỉ? Phụ nữ Huangluo quan niệm, tóc càng dài, họ càng có sức khỏe, tiền bạc và may mắn.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất