Slider

Hiện nay, công nghệ thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt đang ngày càng được áp dụng rộng rãi tại Trung Quốc. Phương thức thanh toán này giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và có khả năng bảo mật tốt hơn so với các nền tảng khác. Chỉ bằng việc đăng ký tài khoản và xác nhận hình ảnh, việc thanh toán sẽ được thực hiện tự động, thậm chí khách hàng không cần phải mang theo điện thoại. 

Công nghệ này được hi vọng sẽ giúp đẩy mạnh phát triển hệ thống các siêu thị tự phục vụ; cải tiến các nền tảng thanh toán tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven đã áp dụng công nghệ thanh toán khuôn mặt trên toàn hệ thống vào tháng 5 vừa qua. Hiện 7-Eleven có khoảng 1.000 cửa hàng sử dụng công nghệ này, cho phép khách hàng thanh toán bằng cách quét khuôn mặt qua máy tính bảng tại điểm bán. Tại Quảng Châu, chuỗi cửa hàng 7-Eleven có khoảng 10% khách hàng thường xuyên thanh toán bằng hình thức này.

Thanh toan bang nhan dien khuon mat 1

Nhà điều hành chuỗi 7-Eleven cho biết, để sử dụng công nghệ này, người tiêu dùng chỉ cần đăng ký ảnh khuôn mặt của mình trên ứng dụng điện thoại thông minh.

Không chỉ chuỗi cửa hàng tiện lợi, mà ngay cả những nhà hàng nhỏ sử dụng công nghệ thanh toán bằng khuôn mặt cũng đang tăng số lượng lắp đặt máy thanh toán.

Trung tâm dữ liệu nhận diện khuôn mặt của Chính phủ Trung Quốc thông tin, hệ thống thanh toán nhận diện khuôn mặt đã được thông qua, để lắp đặt tại các ga tàu điện ngầm, cho phép hành khách sử dụng khuôn mặt để mua, bán vé.

Một nhân viên làm việc tại cơ quan thành phố Quảng Châu cho biết, hệ thống vừa được lắp đặt tại các ga tàu điện ngầm vào tháng 9, đã tránh được cảnh ùn tắc ở các quầy bán vé, ngay cả trong giờ cao điểm. Hành khách chỉ cần đi qua cổng bán vé và nhìn vào một màn hình máy tính đã được tích hợp mã nhúng vé tự động.

Trước đó, bán vé tàu điện ngầm thanh toán bằng khuôn mặt đã được triển khai ở Bắc Kinh và Thượng Hải. Dự kiến, hệ thống này được ứng dụng rộng rãi hơn vào năm tới.

Thanh toan bang nhan dien khuon mat 2

Tại Thâm Quyến, công ty điều hành tàu điện ngầm địa phương cũng đang thử nghiệm nhiều công nghệ tiên tiến được hỗ trợ bởi mạng 5G, trong đó có thanh toán tiền vé bằng nhận diện gương mặt. Tại ga Futian, thay vì trình vé hay quét mã QR trên smartphone, hành khách có thể quét gương mặt trên màn hình cỡ lớn như tablet gắn trên cổng ra vào, tiền vé tự động được trừ từ tài khoản liên kết. Một nhân viên tại ga Futian cho biết để sử dụng tính năng trả vé bằng gương mặt, hành khách phải đăng ký gương mặt và liên kết phương thức thanh toán tương tự như khi họ mua hàng tại KFC.Hành khách tại ga Futian sẽ nhìn thấy thông tin của họ hiển thị trên màn hình, bao gồm ảnh được chụp bằng camera giám sát, giới tính, tuổi và thời gian lưu lại khu vực. Theo Shenzhen Metro, các công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa vào 5G được phát triển bởi một phòng nghiên cứu do nhà điều hành metro và Huawei hỗ trợ. Họ cho biết tốc độ và kết nối 5G có thể cung cấp hiệu quả cao hơn, chất lượng mạng tốt hơn với chi phí rẻ hơn.

Việc giới thiệu dịch vụ thanh toán bằng nhận diện gương mặt cho hệ thống giao thông công cộng đánh dấu bước tiến tiếp theo của Trung Quốc trong tích hợp nhận diện gương mặt và công nghệ trí tuệ nhân tạo khác trong cuộc sống thường nhật của đất nước đông dân nhất thế giới. Hiện tại, khách hàng đã có thể mua gà KFC bằng hệ thống nhận diện gương mặt “Smile to Pay”, được giới thiệu lần đầu tại Hàng Châu tháng 1/2017.

Với nền tảng thanh toán di động đạt tốc độ tăng trưởng nóng trong vài năm qua, hệ thống thanh toán khuôn mặt đã có 100.000.000 người Trung Quốc đăng ký sử dụng và khoảng 1.000 cửa hàng tiện lợi đã chấp nhận thanh toán.

Thanh toan bang nhan dien khuon mat 3

Hai ứng dụng thanh toán, Alipay được vận hành bởi Alipay của Alibaba và WeChat Pay của Tencent, đã tạo ra xu hướng thanh toán này. Hiện, các hệ thống thanh toán khuôn mặt mới hầu hết được liên kết với hai ứng dụng này. Người dùng Alipay và WeChat Pay đều có thể đăng ký và sử dụng dễ dàng.

Một số nhà phân tích dự báo, thanh toán khuôn mặt sẽ soán ngôi thanh toán di động trong hai năm tới. Hiện, giá trị thanh toán di động ở Trung Quốc đạt gần 200.000 tỷ CNY, tương đương 28.000 tỷ USD mỗi năm. Alipay và WeChat Pay đang có tới 1.000.000.000 người dùng.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt nếu được sử dụng rộng rãi sẽ giúp Trung Quốc hiện thực hóa nỗ lực giám sát chặt chẽ hoạt động của tất cả 1,4 tỷ công dân, thông qua hệ thống 200.000.000 camera an ninh được lắp đặt trên toàn quốc.

Trong khi Trung Quốc đang không ngừng mở rộng hệ thống thanh toán khuôn mặt thì Mỹ, EU lại hạn chế hình thức thanh toán này, do lo ngại về quyền riêng tư và vi phạm nhân quyền như phân biệt chủng tộc. Nhưng các chuyên gia cũng thừa nhận rằng, việc Trung Quốc mở rộng hoạt động thanh toán khuôn mặt, mở ra kỷ nguyên mới của hệ thống này.

Với những dịch vụ tiện ích dành cho người dân cũng như khách du lịch nước ngoài, hứa hẹn nền du lịch Trung Quốc sẽ là một "điểm sáng" luôn thu hút một lượng lớn khách thập phương tìm đến du lịch, khám phá và tận hưởng từng giây phút tuyệt vời. Du khách hãy thử một lần có những trải nghiệm thú vị tại đất nước Trung Quốc cùng người bạn đồng hành Viet Viet Tourism nhé!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất