Slider

Với lịch sử hơn 2000 năm, chắc hẳn mọi du khách đều sẽ tò mò về văn hóa ẩm thực đặc sắc của Tây An. Đến thăm Tây An, điểm khởi đầu của Con đường tơ lụa, du khách chắc hẳn sẽ bị hương vị của 10 món ăn đậm đà dưới đây quyến rũ:

1. Mì biang biang

Không một vị khách nào không nhớ đến Tây An nhờ món mì với cái tên độc đáo "biang biang". Chữ biang trong tiếng Hoa là một trong những chữ phức tạp nhất, được tạo thành từ 57 nét chữ, mô phỏng âm thanh phát ra từ sợi mì khi nhào bột. Mì biang biang là một trong "Thiểm Tây thập đại quái" (10 điều kỳ lạ của vùng Thiểm Tây).

cac mon an o Tay An 1

Khắp nơi ở Tây An đều có quán mì, đủ loại từ lạnh đến nóng, từ mì trứng đến mì rau. Sợi mì được làm từ gạo và dai ngon hơn nhờ thêm trứng và dầu vào bột. Mì biangbiang thường được phục vụ cùng dấm và nhiều ớt đỏ, tỏi thái hạt lựu, dầu nóng được đổ lên bát trước khi mang đến cho khách. Phiên bản phức tạp hơn của biang biang ăn cùng thịt om và rau các loại.

2. Bánh buger Tây An (Roujiamo)

Nhiều du khách sẽ thấy thích thú khi bắt gặp món bánh buger nổi tiếng thế giới xuất hiện trên khắp các đường phố Tây An. Bánh Burger Tây An giống một chiếc bánh mì kẹp (burger) hay còn được gọi là Roujiamo. Món bánh này có thể được coi là bánh hamburger cổ nhất thế giới, xuất hiện từ thời đại nhà Tần, cách đây khoảng 2000 năm. Đây là món ăn vặt nổi tiếng của người dân địa phương.

cac mon an o Tay An 2

Bánh chỉ có hai nguyên liệu chính là bánh mì nướng và thịt om. Một chiếc bánh Roujiamo được nướng bằng bếp truyền thống không phải bếp điện. Nhân kẹp bên trong là phần thịt xay có thể là thịt heo, bò hoặc cừu được hầm trong nhiều giờ, nghiền vụn và nhồi vào bánh mì. Ngày nay, Roujiamo trở thành biểu tượng cho văn hóa ẩm thực Tây An.

3. Mì lạnh (Liangpi)

Không chỉ Nhật Bản hay Hàn Quốc mới có mì lạnh, mà ngay ở Tây An, du khách cũng dễ dàng có cơ hội thưởng thức mì lạnh với hương vị rất riêng. Mì lạnh ở Tây An gọi là Langpi được làm từ bột mì hoặc bột gạo, có nước sốt với nhiều hương vị khác nhau.

Cái tên "mì lạnh" bắt nguồn từ việc những sợi mì gạo được để nguội sau khi xắt lát mỏng. Món mì lạnh cơ bản nhất rưới nước sốt dầu ớt, hạt tiêu bột, dấm và tỏi thái hạt lựu, để giá đỗ và dưa chuột thái lát lên trên. Mì có vị cay và mềm mịn. 

cac mon an o Tay An 3

Món ăn này rất phù hợp để dùng vào mùa hè. Đến Tây An, du khách có thể tìm thấy mì lạnh ở bất kỳ cửa hàng nào bán Roujiamo. Một phần ăn đặc trưng thường được dân địa phương gọi bao gồm một chiếc Roujiamo, một phần mì lạnh Liangpi và một lon coca lạnh. 

4. Thịt xiên nướng (Chuen’er)

Thịt xiên nướng là món ăn đường phố hấp dẫn ở Tây An và luôn được xếp vào danh sách các món ăn đường phố có sức quyến rũ hấp dẫn khách du lịch. Chỉ khoảng vài tệ là có thể thoải mái thưởng thức các loại xiên nướng như bò, gà, cừu... Xiên thịt gà nhỏ giá 1 tệ sẽ khiến du khách phát nghiện. Nếu du khách có hai người và gọi đến 100 xiên thịt cừu hoặc bò nướng cũng là điều bình thường.

cac mon an o Tay An 4

 

Thịt được xiên vào tăm tre tẩm gia vị và ớt bột, sau đó nướng trên bếp than hồng, mùi thơm phảng phất khắp cả khu phố khiến thực khách khó cưỡng lại sự thèm ăn. Khi đi dạo quanh các con phố, mùi hương thịt nướng sẽ quyến rũ du khách, nên dù có đang trong chế độ ăn kiêng, du khách vẫn không thể chối từ.

5. Thịt bò hấp và bột lúa mì (Fenzhengrou)

Fenzhengrou là món ăn mang đậm hương vị ẩm thực Hồi giáo ở Tây An. Hương vị thơm ngon của Fenzhengrou hấp dẫn bất kỳ thực khách nào đặt chân đến đây. 

cac mon an o Tay An 5

Để chế biến ra Fenzhengrou thơm ngon phải sử dụng tới 23 loại thảo mộc, bột lúa mì, các loại gia vị khác nhau, nêm nếm cẩn thận và hấp trong khoảng 7 giờ đồng hồ. Đặc biệt là thưởng thức món này lúc còn nóng và uống kèm với nước trà, để trung hòa lượng mỡ bò tránh bị ngấy.

6. Vụn bánh mì chan canh thịt cừu (Yangrou paomo)

Yangrou paomo là một trong những món ăn tiêu biểu nhất đặc trưng của địa phương ở Tây An. Nó cũng là món ăn đặc biệt ở vùng Sơn Tây và là món ăn nhẹ nổi tiếng được nhiều người yêu thích.

cac mon an o Tay An 6

Nguyên liệu chính cho món ăn này là thịt cừu và bánh mì. Đầu tiên, bánh mì được lựa chọn cẩn thận sau đó xé ra thành những miếng nhỏ, canh thịt cừu được nêm nếm gia vị vừa ăn và không thể thiếu những thành phần quan trọng như hẹ, hồi, thì là, trái bả đậu, tro gai của Trung Quốc... Sau đó, chan nước thịt cừu vào vụn bánh mì cho từng miếng bánh thấm đẫm hương vị, ăn kèm với tỏi ngọt và sate ớt để món ăn thêm thơm ngon, trọn vị.

7. Bánh bao nước thịt (Tangbao)

Tangbao là một loại bánh bao đặc sản nổi tiếng mà du khách không nên bỏ qua khi đến Tây An. Không giống với những loại bánh bao khác, Tangbao với vỏ bánh mỏng bọc bên trong là nhân thịt cừu hoặc thịt bò và nước thịt. Nước thịt hòa quyện cùng nhân thịt và vỏ bánh, tạo nên món ngon có hương vị đậm đà, ăn cùng với dấm và ớt ngâm.

cac mon an o Tay An 7

Ở Thượng Hải cũng nổi tiếng với món Tangbao khiến mọi người lầm tưởng bánh bao nước thịt là đặc sản của thành phố này. Người Tây An không đồng tình với việc đó. Họ luôn tự hào có những chiếc Tangbao ngon hơn với nhân thịt cừu hoặc thịt bò thay vì thịt lợn như phiên bản Thượng Hải. Vỏ bánh mỏng như giấy bọc nhân và nước thịt trọn vẹn bên trong. Ở Tây An còn có dấm và ớt ngâm riêng để ăn cùng tangbao. Cẩn thận khi ăn bởi món này rất cay.

8. Bánh bao nước thịt chua (Suantang Shuijiao)

cac mon an o Tay An 8

Bánh bao có thể tìm thấy khắp nơi ở Trung Quốc nhưng thực thụ phải là bánh bao thịt cừu "tắm" trong súp chua nóng ở Thiểm Tây, trong đó có Tây An. Món ăn có hương vị đặc biệt phong phú. Hạt vừng, tỏi tây thái nhỏ và rau mùi thêm hương vị đậm đà cho nước súp để lại ấn tượng khó quên cho thực khách. 

9. Bánh gạo nếp chà là (Zenggao)

cac mon an o Tay An 9

Được chế biến từ gạo nếp, quả chà là và đậu đỏ, bánh zenggao là thức ăn sáng phổ biến của người dân địa phương Tây An. Được nấu trong nồi đất nung cổ xưa gọi là zeng cho ra loại bánh thơm ngọt vị trái cây và dai dẻo của gạo nếp, đậu đỏ. 

10. Nước ép lựu (Shiliuzhi)

cac mon an o Tay An 10

Lựu là loại hoa quả đặc trưng báo hiệu mùa thu đã về ở Tây An. Lựu là đặc sản mùa thu ở Tây An, nổi tiếng nhất ở nơi có lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Nước ép lựu đỏ lịm, thanh mát ăn kèm với thịt xiên nướng là sự kết hợp hoàn hảo kích thích vị giác. Nước ép lựu tươi ngon, bắt mắt được bán trên khắp các con phố ở Tây An.

Còn rất nhiều những món ăn ngon, hấp dẫn đang chờ đón du khách khám phá khi đặt chân đến Tây An. Hãy bắt đầu hành trình của mình từ hôm nay bằng cách liên hệ trực tiếp đến Viet Viet Tourism và đặt cho mình một chuyến du lịch Trung Quốc nhé! 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
 
 
G

1900 3020

du lich my 39tr
du lich chau au 39tr

Tin Tức Mới Nhất