Tuy không phải là vùng đất quá nổi danh về ẩm thực nhưng Quế Lâm vẫn có thể chinh phục du khách thập phương bởi danh sách những món ăn truyền thống ngon miệng và bổ dưỡng. Ẩm thực Quế Lâm khá gần với Việt Nam nhưng rất cay và nhiều dầu mỡ.
1 - CÁ BIA DƯƠNG SÓC
Cái tên đầu tiên nằm trong danh sách đặc sản độc đáo của Quế lâm là "cá bia Dương Sóc". Để làm ra được món cá này, người đầu bếp phải cực kì cẩn thận trong khâu chọn nguyên liệu. Cá phải là cá từ sông Li, phải là bia Sương Sóc và cuối cùng đó là tương ớt Quế Lâm thì mới có thể cho ra được món cá bia Dương Sóc ngon đúng chất và hương vị riêng của Quế Lâm được hòa quyện trong từng khúc cá đạm hương vị trong nước sốt sóng sánh.
Một chảo cá to sẽ được đặt trên bếp để thực khách thưởng thức món ăn nóng sốt ngay tại bàn. Bảo đảm hương vị thơm ngon của nó sẽ khiến du khách phải "ngất ngây" và "mê mẩn" đấy!
2 - ỐC SÔNG LI NHỒI THỊT
Nghe tên gọi là vậy nhưng thực chất vỏ ốc được dùng để trang trí cho món ăn để tăng phần cuốn hút cho món ăn đặc sắc này! Thịt heo băm nhỏ trộn với một số loại rau cùng bạc hà, nấm, nêm thêm gia vị rồi được nhồi trong những vỏ ốc to.
Việc chọn vỏ ốc cũng vô cùng cầu kì. Cần phải chọn những vỏ ốc đều nhau, kích cỡ gần tương đồng với nhau thì khi món ăn được trưng bày thì mới có thể tạo lên một đĩa đặc sản hấp dẫn được.
Trong quá trình làm cũng cực kì chú ý vì đối với món này, phải đun nhỏ lửa thì nước sốt khi món ăn hoàn thành mới đúng độ sền sệt của nó được. Được đun nhỏ lửa với nước sốt cay riêng của nó cho đến khi mọi thứ đã chin và ngấm gia vị, nước sốt sền sệt thì cũng là lúc mọi thứ đã sẵn sàng cho một đĩa đặc sản đầy hấp dẫn rồi đó!
3. GÀ HẦM BẠCH QUẢ
Đây không chỉ là một trong những đặc sản đắt khách của Quế Lâm mà nó vừa còn được coi là một thần dược cực kì tốt cho sức khỏe vì bạch quả là một trong những thần dược trong Đông y có tác dụng hỗ trợ sinh lý, tăng cường trí nhớ. Hiếm có món ăn nào vừa là đặc sản độc đáo của một vùng miền lại vừa là thần dược thần kì như vậy phải không các du khách!
4 - VỊT BỌC LÁ SEN
Điểm tô thêm cho nét độc đáo của đặc sản Quế Lâm là món "Vịt bọc lá sen". Đây cũng là một trong những đặc sản độc đáo rất thu hút du khách đến du lịch Quế Lâm.
Những con vịt được làm sạch, moi hết ruột bên trong, nhồi thịt nạc lợn, măng tươi, jambon, rễ khoai sọ, nấm, đậu xanh, tôm và một số gia vị đặc trưng khác, sau đó bọc lá sen bên ngoài rồi mới đem hấp trong một khoảng thời gian khá dài. Thịt vịt sau khi chín mềm thơm, hòa quyện với đủ loại hương vị tạo nên cảm nhận mới mẻ. Món ăn này không chỉ thú vị mà còn rất bổ dưỡng.
5 - THỊT BÒ XÀO MĂNG
Món thịt bò xào măng không quá xa lạ với người Việt Nam, nhưng cũng là một trong những món đặc sản của vùng đất Quế Lâm khiến du khách phương Tây thích thú. Ngoài măng và thịt bò còn được cho thêm nấm và một số loại gia vị tạo nên hương vị riêng.
6 - THỊT HEO KHO CÙNG KHOAI SỌ LỆ PHỐ
Thịt heo kho cùng khoai sọ Lệ Phố là một món ăn truyền thống nổi tiếng ở Quế Lâm, thường có trong những buổi tiệc cưới hay những buổi lễ quan trọng. Trong ảnh là những miếng thịt lợn với bì vàng ươm xếp xen kẽ khoai sọ.
7 - MÌ QUẾ LÂM
Mì Quế Lâm được làm từ bột gạo, sợi to và chắc như sợi spaghetti, ăn cùng thịt hấp hoặc thịt quay thái miếng, lạc rang, măng, rau thơm… Nước dùng chan vừa phải để trộn như mì Quảng. Các quán ăn để nhiều bát gia vị và một số món ăn kèm bên ngoài để tùy sở thích từng người sẽ tự cho thứ mình muốn ăn kèm vào bát riêng của mình.
8 - TƯƠNG ỚT QUẾ LÂM
Tương ớt Quế Lâm đã có lịch sử hàng trăm năm qua với những nguyên liệu vô cùng dễ tìm như ớt tươi, tỏi và đậu phụ. Không khó để bắt gặp hình ảnh những chủ quán biểu diễn ngay trước cửa hàng để thu hút khách du lịch trên phố Tây Dương Sóc.
9 - CƠM ỐNG TRE DÂN TỘC CHOANG
Nhiều khách du lịch khi được hỏi về ấn tượng về Quế Lâm thì họ trả lời rằng họ còn bị mê hoặc bởi cơm ống tre dân tộc Choang.Thoạt nhìn nó có hình dạng gần giống món cơm lam của Việt Nam, nấu bằng cách nhồi gạo thơm và thịt xay trong ống tre, nêm vừa gia vị và cho đủ nước rồi bịt kín bằng lá chuối, nướng đến khi tre chuyển màu đen. Cơm dẻo mềm, thịt thơm ngon như patê.
10 - BÁNH TỐNG TỬ
Bánh Tống Tử có cách làm khá giống bánh chưng của Việt Nam nhưng nó có nét đặc trưng riêng của nó ở chỗ bánh này cực kì đa dạng về nhân như đậu xanh, đậu đỏ, lạc, hạt dẻ, hạt sen cùng với thịt xông khói… được gói trong lá tre. Nó có hình dạng gần như hình chóp, ở giữa bánh và trên chóp bánh là các nhân tầng tầng lớp lớp trông thật sinh động và hấp dẫn.
11 - BÁNH FAGAO
Fagao là một loại bánh ngọt có tên tiếng Trung phát âm gần với từ “lớn nhanh hơn”, “cao hơn”, nên thường được dùng làm quà tặng thay cho những lời chúc tốt đẹp, hàm ý chúc sự thành công và phát đạt.
Bánh Fagao được làm từ 2 nguyên liệu chính là gạo nếp và đường nâu. Khi du khách đưa nó vào miệng để thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được vị thơm ngon đặc trưng của bánh đầu tiên và sau đó mới đến là cảm nhận được sự mềm xốp của bánh.
12 - BÁNH CỦ MÃ THẦY
Không thể vắng mặt trong danh sách những món ăn đặc sản mê hoặc lòng người của Quế Lâm là món bánh củ mã thầy. Món bánh này được làm với nguyên liệu chính là củ mã thầy (hay còn gọi với tên khác là củ năng) được mài thành bột sau đó được trộn với đường nâu và bột vừng. Sau khi đã sẵn sàng thì bánh được mang đi hấp. Khi bánh chin, bánh mềm, có vị ngọt mát. Không chỉ người lớn mà trẻ con cũng rất yêu thích món bánh này.
Quế Lâm mang một vẻ đẹp cổ kính xen kẽ hiện đại, đến với Quế Lâm du khách sẽ được lạc vào tiên cảnh chốn trần gian với không gian thanh bình của núi non, sông nước, một vẻ đẹp hài hòa và thơ mộng. Và hơn thế nữa, vùng đất này còn làm mê mẩn biết bao du khách bởi nhiều món ăn thơm ngon độc đáo. Nếu có dịp đi du lịch Trung Quốc hãy ghé thăm Quế Lâm nhé!