Slider

Dưới đây là 10 điều quan trọng mà người dân Trung Quốc kiêng kỵ (không được làm) trong những ngày Tết Nguyên Đán:

1. Quét nhà vào ngày mùng 1

Trước thời khắc giao thừa, mỗi gia đình ở Trung Quốc đã vệ sinh, trang hoàng nhà cửa sạch sẽ, mong muốn dọn sạch những điều không may của năm cũ để đón chào những điều hay, tốt đẹp ở năm mới. Tuy nhiên, trong ngày đầu năm mới, họ không quét nhà, bởi vì người Trung Quốc tin rằng bạn sẽ quét tất cả may mắn của bạn ra khỏi cửa.

13 quan diem tam linh trong tet nguyen dan 1

2 - Vỡ đồ đạc

Với văn hóa, quan niệm ở Trung Quốc, việc vỡ đồ đạc vào những ngày đầu năm đồng nghĩa với tán gia bại sản. Nên những người buôn bán, thương gia luôn hết sức cẩn thận trong việc sử dụng đồ đạc, tránh làm rơi, làm vỡ.

3 - Tiếng khóc trẻ con

Cãi vã, khóc than và nguyền rủa nhau hoàn toàn là điều cấm kỵ trong ngày tết người Trung Quốc. Chính vì vậy, những ngày đầu năm mới, họ cố gắng để trẻ con không được khóc, vì theo quan niệm của họ, tiếng khóc báo hiệu điềm gở trong gia đình.

13 quan diem tam linh trong tet nguyen dan 2

4 - Sát sinh

Một điều được xem là cấm kỵ trong Tết người Trung Quốc, đó chính là sát sinh. Sát sinh trong năm mới cần phải tránh để năm mới không dính vào máu me hoặc thảm họa.

5 - Mặc áo quần màu đen, trắng

Mặc áo quần màu đen, trắng trong dịp năm mới được xem là điều không hay, mang tới những điềm xấu, vì đây là màu tang tóc. Ngược lại, trong năm mới của Trung Quốc, màu đỏ là màu may mắn tốt nhất. Bạn sẽ tìm thấy tất cả mọi thứ từ thắt lưng, ví, giày và tóc nhuộm đỏ trong suốt năm mới ở Trung Quốc. 

6 - Mua sách

Theo quan niệm Tết người Trung Quốc không nên đi mua sách, việc này được xem là không nên, không may mắn. Trong tiếng Trung, cuốn sách “shū” được phát âm khá giống với từ “mất”. Ngoài ra, những ngày đầu năm mới, bạn cũng không nên tặng sách cho người khác, bởi vì nếu làm vậy thì bạn đã đem đến cho họ những điều không may mắn rồi.

13 quan diem tam linh trong tet nguyen dan 3

7 - Giày cũ

Không dừng lại với sách, người Quảng Đông bị ám ảnh với những từ đồng âm và tránh những từ nghe có vẻ xấu. Và đó là lý do tại sao bạn sẽ cần phải tránh cửa hàng giày trong thời gian nghỉ lễ; vì giày đồng âm với từ “xấu”, báo hiệu một năm khó khăn phía trước.

8 - Vật sắt nhọn

Các vật sắc nhọn được cho là không may mắn vì nó sẽ cắt bay may mắn của bạn nên hãy gói và cất chúng đi. Bạn cũng nên tránh cắt tóc vì cắt tóc đồng nghĩa với cắt hết may mắn của bạn đi.

13 quan diem tam linh trong tet nguyen dan 4

9 - Ngủ trưa ngày Tết

Nhiều người Trung Quốc hiện nay vẫn còn giữ gìn phong tục không ngủ trưa ngày tết. Theo quan niệm Tết người Trung Quốc vì tin rằng nếu ngủ trưa họ sẽ lười biếng, không chịu làm việc trong cả năm mới.

10 - Chuyện ma

Tham gia lửa trại trong thời gian nghỉ lễ? Sẽ không có câu chuyện ma nào được kể. Chuyện ma và cái chết được xem điềm xấu đặc biệt là trong năm mới Trung Quốc. Tương tự đó cũng không phải là lúc để bạn cho bạn bè xem bộ phim kinh dị yêu thích của mình.

13 quan diem tam linh trong tet nguyen dan 5

11 - Mất tiền

Những ngày Tết, trộm nguy cơ cao, cẩn thận không để trộm cắp tài sản, vì người Trung Quốc sợ rằng tài sản sẽ bị tẩu tán trong năm mới.

12 - Đến bệnh viện 

Đi khám bệnh vào những ngày đầu năm mới, được xem là điều tối kỵ, hạn chế chỉ trừ trường hợp cấp cứu, điều này khiến “giông tố” bệnh tật kéo đến cả năm, sức khỏe không được tốt, ảnh hưởng nhiều khía cạnh.

13 - Nợ nần

Trong dịp năm mới, không nên cho bất cứ ai vay tiền. Mọi khoản nợ yêu cầu phải được trả trước đêm giao thừa. Người nào không làm những điều này thì xem như năm mới gặp điều điềm gở về tiền bạc.

Trên đây là những điều cấm kỵ trong Tết Nguyên Đán của người Trung Quốc. Mặc cho không biết những điều cấm kỵ ấy theo quan niệm xa xưa tới giờ vẫn còn linh thiêng hay không nhưng dường như vẫn còn lưu giữ những nét văn hóa cổ xưa ấy cho dù xã hội ngày càng phát triển và hiện đại. Du lịch Trung Quốc đúng dịp Tết Nguyên Đán, du khách có cơ hội khám phá rõ hơn về những điều cấm kỵ này.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất