Văn hoá ẩm thực Ma Cao cũng phản ánh sâu sắc sự ảnh hưởng hai nền ẩm thực lớn trên thế giới. Vì vậy, những món ăn nơi đây luôn làm du khách bốn phương mến mộ. Thực đơn các bữa ăn không thiếu hương vị tinh tế của Trung Quốc cũng như màu sắc hiện đại của Bồ Đào Nha.
Dễ dàng nhận thấy ở Ma Cao du khách có thể ăn uống theo phong cách Bồ Đào Nha với dầu ôliu, bánh mì; có thể thưởng thức hương vị các món nướng của Brazil, nhưng cũng có thể là các món ăn Thái đậm đà và hơn hết là các món ăn truyền thống của Trung Hoa. Bởi vậy, món ăn Ma Cao đặc sắc, mang lại những vị lạ khi thưởng thức. Cách bài trí và chế biến kết hợp tinh hoa của nhiều nơi mang lại dấu ấn riêng cho món ăn của Ma Cao.
1. Rong biển cuốn thịt ruốc
Rong biển cuốn thịt ruốc là món ăn ở Macau được bày bán khắp đường phố. Nhìn qua thì món này có vẻ giống cơm cuộn rong biển (Kimbap) của người Hàn nhưng nguyên liệu lại khác nhau.
Với món Rong biển cuốn thịt ruốc thì đầu tiên, thịt heo và trứng sẽ được chế biến thành thịt ruốc. Sau đó cuộn tròn và bọc lá rong biển bên ngoài. Rong biển giòn cuốn thịt ruốc có vị mặn nên rất được nhiều người ưa thích. Đây cũng là món ăn vặt được xuất khẩu nhiều nhất của Macau.
2. Bánh tart trứng Bồ Đào Nha
Những chiếc bánh tart được nướng tới độ chín hoàn hảo là một trong những món ăn ưa thích của cả du khách và dân địa phương. Lớp vỏ bánh thơm phức vị bơ, giòn rụm ở bên ngoài, ngọt ngào vào béo bên trong cộng thêm một lớp caramel bắt mắt ở phía trên. Du khách sẽ không kìm được mà chỉ muốn ăn mãi thôi.
3. Bánh pudding sữa hấp
Hãy bỏ những thực đơn ăn kiêng không đường tạm sang một bên vì món ăn ngọt ngào có thể dùng cả khi nóng và lạnh này rất đáng để du khách thử một lần trong đời. Những chiếc bánh pudding có vị sữa rất nhẹ nhàng và độ mềm mịn sóng sánh tuyệt vời, tưởng như bạn đang đưa cả thiên đường vào miệng vậy.
4. Bánh quy quả hạnh
Những người hảo ngọt sẽ phải thích mê với món bánh quy quả hạnh đặc sản của Macau. Hương vị ngọt ngào tan trên đầu lưỡi quyện với hạt hạnh giòn giòn sẽ làm cho du khách lưu luyến mãi.
5. Bánh Serradura
Tên gọi Serradura trong tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là mùn cưa, nghe qua có lẽ không có gì bắt tai. Tuy nhiên, món tráng miệng thú vị này sẽ đưa những người thích ăn ngọt lên tận mây xanh với những lớp bánh quy trà được nghiền cực nhỏ đến mức giống như mùn cưa, trên cùng là một lớp kem, sữa đặc, và vani.
6. Pork Chop Bun (bánh mỳ kẹp thịt)
Khi đến với Macau, hãy học theo người dân ở đây và nếm thử món pork chop bun với những lát thịt đầy đặn, đậm vị được kẹp trong những ổ bánh mỳ vàng ruộm được nướng vừa đúng lửa.
7. Tartar tôm
Tartat tôm là một món ăn truyền thống trong ẩm thực Macau, nó không quá khó làm nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ và cẩn thận của người chế biến. Tôm được lựa chọn để làm món ăn này nhất định phải là loại tôm to, đồng đều và phải tươi ngon thì mới đảm bảo chất lượng cho món ăn. Tôm được làm sạch rồi bóc hết lớp vỏ cứng bên ngoài chỉ lấy phần nõn tôm bên trong, sau đó đem ngâm trong hỗn hợp gồm nước cốt chanh, dầu o liu và một vài gia vị đặc trưng khác để cho thịt tôm tự chín như kiểu một cách làm gỏi vậy nhưng món ăn này sẽ tạo cho bạn những ấn tượng vô cùng khó quên với cảm giác tê tê nơi đầu lưỡi.
8. Mỳ trứng tôm
Mỳ trứng tôm Macau mang hương vị đậm đà có khả năng khiến du khách phải gọi đến phần thứ hai, thậm chí là thứ ba. Tôm được xay nhuyễn thành bột và thấm vào từng sợi vàng ươm tạo nên hương vị đậm đà. Thưởng thức món này trong lúc du khách đi dạo mát ở Macau về đêm là sự lựa chọn chính xác.
9. Cơm Minchi
Cơm Minchi, bắt nguồn từ tiếng Anh "minced" có nghĩa là thịt băm. Đây là một món ăn đơn giản gồm thịt bò hoặc thịt lợn xay ướp với mật đường, xì dầu, ăn cùng với cơm. Đôi khi, thịt có thể được thay thế bằng rau hoặc cá và người ta cho rằng món ăn này chỉ có thể đạt điểm 10 khi dùng cả hai tay để băm thịt. Món ăn nhẹ nhàng này là lựa chọn phổ biến của dân địa phương, và cũng rất nên có mặt trong danh sách các món ngon của khách du lịch tại Macau.
10. Cơm hải sản Bồ Đào Nha
Được xem như người anh em của món cơm rang Tây Ban Nha paella, cơm hải sản Bồ Đào Nha tất nhiên phải có rất nhiều hải sản tươi ngon. Điểm khác biệt ở đây là nước xốt cà chua đậm đà có thể khiến bạn vét sạch cả đĩa cơm mà vẫn còn thòm thèm.
11. Cơm vịt nướng Bồ Đào Nha
Cơm vịt nướng có xuất xứ từ vùng Bắc Bồ Đào Nha và thường được người dân Macau mời khách vào các dịp lễ tết như Giáng sinh và năm mới. Đầu tiên, vịt được nấu trong nước dùng, sau đó rút xương và xé vụn thịt. Tiếp theo, nước dùng sẽ được nấu với gạo tạo nên hương vị ngon độc đáo.
12. Cháo cua
Cháo luôn là món ăn khơi gợi nỗi niềm hoài cổ nhớ thương quê nhà tại hầu hết các nước châu Á. Ở Macau, người dân đã đẩy món ăn dân dã này lên một tầm cao mới với vị ngọt thanh từ thịt cua tươi rói.
13. Súp Caldo Verde
Súp Caldo Verde thường được chuẩn bị cho các dịp lễ hội với các nguyên liệu như khoai tây, cải xoăn, xúc xích cay của Tây Ban Nha. Đây là món ăn đặc biệt phù hợp cho những ngày trời bắt đầu trở lạnh.
14. Bacalhau
Món Bacalhau được làm từ cá tuyết muối, là một món ăn hải sản phổ biến của người Bồ Đào Nha. Sau đó được du nhập vào Macau và trở thành món ăn được ưa chuộng.
Có rất nhiều cách để chế biến cá tuyết muối, một trong những cách được ưa chuộng nhất là thịt cá sẽ được xay nhuyễn, vo tròn, tẩm bột chiên xù rồi chiên vàng. Đây cũng là một món ăn ở Macau khiến nhiều du khách phải lòng, khó từ chối trước sức hấp dẫn của nó.
15. Thịt gà châu Phi
Săn thịt gà châu Phi tại Macau nghe có vẻ rất kì lạ, tuy nhiên cuộc săn lùng này sẽ rất đáng đồng tiền bát gạo của du khách. Thịt gà châu Phi được tạo ra từ những năm 1940, đáng tiếc người đầu bếp làm món ăn này đã không tiết lộ nguồn cảm hứng của ông trước khi mất. Về hương vị, người ta cho rằng, món thịt gà nướng ướp trong sốt piri piri siêu cay này thậm chí có thể đưa thực khách trở về với thời quá khứ của Bồ Đào Nha.
16. Thịt heo ngọt sấy khô
Có một điều khá thú vị là tại Ma Cao, thịt heo ngọt sấy khô luôn được bán cùng với bánh quy hạnh nhân. Món thịt heo ngọt sấy khô có bề mặt thô ráp, trông kém ngon nhưng khi ăn lại có hương vị đậm đà, hấp dẫn. Miếng thịt khô có vị mặn, ngọt sẽ khiến du khách dễ dàng bị chinh phục.
17. Ameijoas Com Alho (Sò Bồ Đào Nha với sốt tỏi)
Nếu là người thích ăn hải sản thì du khách sẽ bị món ăn này hớp hồn ngay lập tức. Vị bơ béo ngậy, vị tỏi hơi hăng, hòa quyện cùng vị ngọt của sò sẽ tạo ra một hương vị ngon đến không ngờ cho món ăn natf khi chỉ vừa đưa đến chóp lưỡi.
18. Chocolate tỏi đen
Chỉ có ở Macau, du khách mới có thể thưởng thức món chocolate tỏi độc đáo này. Vị ngọt ngào của chocolate kết hợp cùng hương thơm cay nồng của tỏi có thể làm cơ thể ấm nóng và sảng khoái lạ thường. Không chỉ ngon mà món này còn rất tốt cho sức khỏe bởi Tỏi đen hay tỏi để lên men là một thực phẩm nổi tiếng với vị ngọt lạ thường và khả năng chống lại quá trình lão hóa.
19. Trứng cuộn
Trứng cuộn không phải món ăn bắt nguồn từ Macau, nhưng những đầu bếp nơi đây nổi tiếng với món trứng cuộn ngon số một. Trứng cuộn có lớp vỏ giòn, bên trong có vị ngọt đã trở thành món ăn đường phố được yêu thích nhất ở Macau. Nổi tiếng nhất là cửa hàng trứng cuộn không tên trên phố Direita Caros Eugenio.
Nếu du khách muốn thưởng thức những món ăn ngon nổi tiếng của Macau thì còn chần chờ gì nữa mà không nhanh chóng đặt ngay cho mình một tour du lịch Trung Quốc của Viet Viet Tourism Chúc các du khách có những trải nghiệm đáng nhớ ở thành phố Macau xinh đẹp!