Slider

Tuy là một vương triều ngoại tộc vào thống trị Trung Nguyên, nhưng nhà Thanh cũng vẫn tuân theo tư tưởng truyền thống: “Bất hiếu hữu tam, vô hậu vi đại” (Trong ba điều bất hiếu, không có người nối dõi là lớn nhất). Tuy nhiên, một điều đáng ngạc nhiên là cả 3 đời hoàng đế cuối cùng trong lịch sử nhà Thanh cũng như trong lịch sử Trung Hoa, không ai có lấy được một mụn con.

Nhiều người đã đặt câu hỏi: “Liệu đó có phải là sự sơ suất của các sử gia trong việc ghi chép?” Thế nhưng, nghiên cứu các sử ký, truyện ký... đều không hề thấy ghi chuyện 3 vị hoàng đế này có con với ai. Do đó, 3 vị này “tuyệt tự” là một sự thực chắc chắn.

Vua ĐỒNG TRỊ tổ chức lễ cưới linh đình vào tháng 9 năm 1872 và mất vào tháng 1 năm 1875. Nếu tính từ ngày thành hôn, vị hoàng đế này đã chung sống với rất nhiều hậu phi cung nữ, thế nhưng lại không để lại một giọt máu nào, hiện tượng này quả rất khó hiểu.

Tuy nhiên, nếu trở lại thời điểm sung sức nhất của vị hoàng đế này thì mới thấy Đồng Trị là một vị vua “hoang dâm vô độ”. Thích du hý, thích tìm của lạ chốn giang hồ nên ngay từ thời thanh niên trai trẻ, Đồng Trị đã luôn tìm tới lầu xanh - nơi có các ả kỹ nữ xinh đẹp gợi tình mời chào thống thiết. Và kết cục cho những lần ăn chơi trác táng đó là ông đã mắc bệnh giang mai. Trong lịch sử Trung Hoa, Đồng Trị là người phải nhận hậu quả thê thảm và nhục nhã nhất bởi chính vì căn bệnh này mà ông đã phải từ giã cõi đời khi mới ở tuổi 20.

dong tri 1

Nguyên nhân nào đã khiến một vị vua đức cao vọng trọng như Đồng Trị lại thích tìm gái lầu xanh? Tuy lên làm vua từ trẻ nhưng thực chất Đồng Trị không có quyền lực trong tay, vì mọi việc triều chính đã bị Từ Hy Thái Hậu thâu tóm hết. Thậm chí cả chuyện ân ái, yêu đương của vị vua trẻ này với các hoàng hậu, phi tần cũng bị Từ Hy “chỉ đạo”. Trong hai cô gái mà hai vị thái hậu đề cử cho chức vị hoàng hậu, nhà vua đã chọn người của thái hậu Từ An. Điều này khiến Từ Hy căm ghét nên bà luôn ngăn cản Đồng Trị chăn gối với hoàng hậu, bà ép con trai “ân ái” với cung nữ mà mình chỉ định. Chán đời, vị vua trẻ đã theo chân các thái giám ra ngoài cung tìm thú vui ở chốn lầu xanh.

Một kết quả không mong đợi đã xảy ra khi những cuộc chơi thâu đêm suốt sáng với đám gái giang hồ đã khiến Đồng Trị bị mắc bệnh giang mai và cơ quan sinh dục lở loét. Sau khi Đồng Trị qua đời, để tránh điều tiếng thị phi cho triều đình, Từ Hy Thái Hậu đã tuyên bố rằng hoàng đế băng hà là do mắc bệnh đậu mùa. Trước đó do không động chạm thân xác nhiều với các phi tần, cung nữ nên khi Đồng Trị qua đời, vị hoàng đế này đã không để lại mụn con nào.

Sau khi Đồng Trị chết, QUANG TỰ được đưa lên ngôi. Quang Tự có một hoàng hậu, hai quý phi và xung quanh còn hàng ngàn những cung nữ xinh đẹp ở mọi lứa tuổi. Quang Tự kết hôn vào năm Quang Tự thứ 14, tức năm 1888, tới năm Quang Tự thứ 24 thì bị Từ Hy giam cầm ở Doanh Đài, thời gian trị vì kéo dài suốt 10 năm.

Mặc dù về chính trị, quyền lực hoàn toàn do Từ Hy nắm giữ, Quang Tự chỉ là một con rối bị giật dây, tuy nhiên, về cuộc sống hôn nhân thì Quang Tự thoải mái và tự do hơn Đồng Trị rất nhiều. Sử sách đều ghi chép, cuộc sống hôn nhân giữa Quang Tự và người ái thiếp rất được sủng ái là Trân Phi rất hạnh phúc. Tuy nhiên, Trân phi cũng không giúp Quang Tự sinh được đứa con nối dõi nào.

3 doi hoang de tuyet tu 1

Năm 1898, sau chính biến Mậu Tuất, Quang Tự bị Từ Hy giam cầm ở Doanh Đài trong suốt 10 năm cho tới tận khi chết. Tuy nhiên, trong thời gian này hoàng hậu Hiệp-hách-na-la-thị cũng bị bắt phải đi theo để hầu hạ Quang Tự. Quang Tự sống ở Hàm Nguyên Điện còn hoàng hậu thì ở Ỷ Hương Điện ở ngay đối diện. Hoàng hậu Hiệp-hách-na-la-thị vào cung đã mấy chục năm nên về cơ bản Quang Tự không có bao nhiêu hứng thú với vị hoàng hậu này. Tuy nhiên, điều này không hề có nghĩa Quang Tự không bao giờ sủng hạnh hoàng hậu. Thêm nữa, thời gian ở với nhau ở Doanh Đài kéo dài suốt mười năm, khi đó, Quang Tự lại mới hơn 20 tuổi, khó có thể nói là hai người lại không có chuyện ân ái vợ chồng. Song điều bất hạnh, sau 10 năm bị giam ở Doanh Đài với cuộc sống thiếu ăn, thiếu mặc, năm 38 tuổi Quang Tự chết mà không có bất cứ đứa con nối dõi nào.

Trong thời gian Viện Nghiên cứu Trung y Trung Quốc tiến hành khảo sát một cách có hệ thống về bệnh án của Quang Tự để lý giải xác đáng về cái chết của vị hoàng đế bạc mệnh này, người ta đã phát hiện ra một loạt các y án do chính Quang Tự ngự bút hoặc tự thuật, nhất là thời gian nửa năm trước khi ông mất. Những thông tin từ y án cho thấy thể chất Quang Tự đã bị suy nhược từ nhỏ, lắm bệnh, lại mắc chứng di tinh lâu năm.

Một y án do chính Quang Tự viết, nêu rõ “... bị di tinh đã gần 20 năm. Mấy năm trước mỗi tháng di tinh mười mấy lần, gần đây mỗi tháng vài ba lần, thường là không mộng mà tinh tự tiết ra, mùa đông càng nghiêm trọng. Eo lưng thường đau nhức, gặp phong hàn thì buốt đầu, ù tai đã gần 10 năm”.

Theo nhiều chuyên gia y học, Quang Tự sinh tháng 8 năm 1871, khi viết những dòng trên vừa tròn 36 tuổi, bị di tinh từ khi 15-16 tuổi, mỗi tháng hàng chục lần, bị bệnh nặng như thế thì khó có thể có con nối dõi. “Hơn nữa, từ khi trưởng thành cho đến khi lên ngôi hoàng đế toàn phải sống trong bối cảnh loạn lạc trong ngoài, suốt ngày phải lo lắng đối phó, tinh thần luôn căng thẳng, u uất, lâu ngày sẽ sinh ra chứng mộng tinh, liệt dương, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản” - Nhiều nhà sử học Trung Hoa có nhận định như vậy.

Kế vị Quang Tự, PHỔ NGHI cũng bị tuyệt tự. Phổ Nghi là vị hoàng đế cuối cùng của triều đại Mãn Thanh, cũng là vị hoàng đế cuối cùng trong lịch sử hàng nghìn năm phong kiến Trung Hoa. Vị hoàng đế này cũng có đến năm bà vợ nhưng không có con nối dõi. Theo ý kiến của nhiều nhà sử học, sở dĩ có tình trạng khá buồn lòng trên là do Phổ Nghi bị chứng bất lực.

Sử sách Trung Hoa còn ghi lại: “Lúc hoàng đế Phổ Nghi mới 10 tuổi, để tránh hầu hạ vua, các thái giám tối nào cũng đẩy cung nữ vào phục vụ ông, có đến ba cô một tối. Họ quần ông đến mệt lử mới để cho ông ngủ. ‘Hôm sau thức dậy, tôi hoa mắt chóng mặt, nhìn mặt trời và mọi thứ đều ra một màu vàng ệch”. Phổ Nghi viết trong hồi ký của mình như vậy. Cũng từ những dòng hồi ký này, mà nhiều người đã nghĩ rằng, ngay từ năm 10 tuổi, do quá mệt mỏi vì phải “phục vụ” các cung nữ nên Phổ Nghi sinh ra chứng bất lực?

3 doi hoang de tuyet tu 3

Năm Phổ Nghi 15 tuổi (1921) theo lệnh của Từ Hy Thái Hậu, hoàng đế phải lập hậu. Nhưng phải đến 2 năm sau, hoàng hậu Uyển Dung- người vợ đầu tiên của Phổ Nghi mới chính thức bước chân vào động phòng hoa chúc cùng hoàng đế. Tuy nhiên, trong buổi tối thiêng liêng này, nhìn thấy cô dâu ngồi trên giường, Phổ Nghi cảm thấy rất ngột ngạt liền mở cửa chạy về điện Dưỡng Tâm. Đêm tân hôn của nhà vua đã diễn ra như vậy.

Khi bị Nhật đưa sang Mãn Châu, Phổ Nghi cũng đem Uyển Dung theo. Cuộc sống của nàng ở đấy rất buồn vì chẳng mấy khi nhà vua đoái hoài đến. Thế là Uyển Dung quay sang làm bạn với ả phù dung rồi sinh ra nghiện ngập. Sau đó, vì người chồng bất lực nên hoàng hậu Uyển Dung đã lén lút quan hệ với người tình rồi sinh ra một đứa bé, nhưng Phổ Nghi đã tàn nhẫn ném đứa trẻ vào lò lửa. Tình tiết này đã được ghi lại trong cuốn hồi ký “Nửa đời trước của tôi” do chính Phổ Nghi chắp bút mới được tái bản gần đây tại Trung Quốc.

Sau khi nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa ra đời vào năm 1949, thủ tướng Trung Quốc khi đó là Chu Ân Lai đã rất quan tâm tới việc chữa trị bệnh khó nói cho Phổ Nghi. Vị thủ tướng này đã thăm hỏi và sắp xếp để Ủy ban trung ương Hội nghị Chính trị Hiệp thương toàn quốc giao cho bệnh viện Hiệp Hòa Bắc Kinh khám và chữa bệnh cho Phổ Nghi. Bệnh án có ghi: “Bệnh nhân khi lên ngôi hoàng đế 30 năm trước đã bị liệt dương, đã liên tục chữa nhưng vô hiệu... Đã 3 lần kết hôn nhưng vợ đều không sinh con”.

Mặc dù được các bác sỹ Trung Quốc khám chữa tận tình, nhưng bệnh tình của Phổ Nghi không mấy biến chuyển. Trong hồi ký của bà Lý Thục Hiền- người vợ thứ năm, cũng là người vợ cuối cùng của Phổ Nghi có viết: “Thật là hối hận đã lấy Phổ Nghi. Tôi xuất thân từ dân thường, nếu không lấy Phổ Nghi tôi cũng đã sớm đi làm Hồng vệ binh rồi”. Cũng theo lời một người bạn thân của bà Lý Thục Hiền cho biết, vì Phổ Nghi bị chứng bất lực, không thể làm tròn bổn phận người chồng nên cuộc sống vợ chồng thường hay lục đục.

Ngày nay, theo cách đánh giá của khoa học hiện đại, ngoài việc mắc các chứng bệnh khó nói ra, một nguyên nhân nữa khiến 3 vị vua cuối cùng triều Thanh không thể có con là do mắc phải chứng “Quá bổ hư tính” (Bổ quá phát bệnh). Ngay từ nhỏ những vị hoàng đế này đã bị hoàng gia bắt sử dụng đủ thứ tẩm bổ và được “ngự hạnh” các hậu, phi rất sớm. Chính việc tẩm bổ và phóng dục quá mức đã khiến họ trở thành những người mất khả năng truyền giống.

Trung Hoa nổi tiếng với chiều dài lịch sử nhiều biến cố cùng những triều đại thay phiên nhau và những câu chuyện thâm cung bí sử ít người biết đến. Chính những câu chuyện về lịch sử lại trở thành "liều thuốc" kích thích bất cứ ai muốn tò mò về lịch sử triều đại của một đất nước đông dân nhất thế giới này. Nếu du khách yêu thích lịch sử Trung Hoa và muốn tự mình khám phá nhiều điều thú vị hơn thì hãy thực hiện ngay một chuyến du lịch Trung Quốc cùng người bạn đồng hành Viet Viet Tourism nhé!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất