Slider

Người Trung Quốc có câu: "Trên có thiên đàng, dưới có Tô Hàng", để ám chỉ vẻ đẹp của Tô Châu và Hàng Châu - thiên đường nơi hạ giới. Cũng chính vì lẽ đó mà Hàng Châu luôn trở thành điếm đến mơ ước của nhiều người để khám phá được hết vẻ đẹp của vùng đất này. Du lịch Hàng Châu, du khách cũng không nên bỏ qua nền ẩm thực trứ danh của vùng đất này.

Hàng Châu là một thiên đường ẩm thực với một số lượng lớn các món ăn ngon và đằng sau những món ăn, luôn luôn là một câu chuyện đẹp gắn với một nhân vật lịch sử ở Hàng Châu. Là một nhánh của Ẩm thực Chiết Giang, một trong Bát Đại Ẩm thực tại Trung Quốc, ẩm thực Hàng Châu được đặc trưng bởi sự tươi mát và ngọt ngào. Hầu hết các thành phần để chế biến đặc sản Hàng Châu có liên quan với Hồ Tây giống như: hoa sen gốc Hồ tây, cá Hồ Tây,…

Các món ăn ở Hàng Châu được đặc trưng bởi hương vị, màu sắc và phương pháp nấu ăn tinh tế. Những món ăn nổi tiếng nhất bao gồm:

1. Thịt kho Đông Pha

Thịt kho Đông Pha là một trong những món ăn "quyến rũ" ở Hàng Châu. Để có được món ăn thơm ngon đúng điệu đòi hỏi người chế biến phải kiên nhẫn vì tốn khá nhiều thời gian.

am thuc hang chau 2

Món thịt heo này được đặt theo tên của nhà thơ Tô Đông Pha rất nổi tiếng ở thời Tống. Ông cũng chính là người đã cải biến món thịt kho bình thưởng thành món ăn ngon.

Món ăn chuẩn vị Trung Hoa này được chế biến từ thịt ba chỉ cắt thành những miếng hình vuông, ướp với nước tương và rượu Shao Xing. Sau đó, người ta đem thịt heo chiên trong dầu nóng sao cho giữ được lớp vỏ ngoài vàng ruộm và phần da hơi giòn, rồi kho cùng hỗn hợp nước ướp, hầm trong 3 tiếng để miếng thịt chín nhừ. Hương vị đậm đà, thơm ngon khó cưỡng của món thịt nổi danh Hàng Châu khiến ai đã từng thưởng thức đều nhớ mãi.

2. Snack Gà

am thuc hang chau 6

Món snack gà giòn mang tên Chicken Crisp ở Hàng Châu sẽ khiến du khách thích mê bởi hương vị tuyệt ngon. Những miếng gà được tẩm ướp với bột mì, dầu, đem chiên cho đến khi vàng giòn, sau đó phủ lớp bánh mì giòn rụm bên ngoài vừa bắt mắt lại vừa thơm ngon khó cưỡng. Khi ăn, du khách sẽ cảm nhận được lớp vỏ giòn thơm và phần thịt bên trong vẫn mềm mịn mang đến trải nghiệm ẩm thực đặc sắc.

3. Súp cá Hàng Châu

am thuc hang chau 12

Có thể du khách đã ăn nhiều món súp cá từ nhiều nơi nhưng hương vị của món súp cá Hàng Châu rất đặc biệt, không thể lẫn với những món súp cá khác. Món súp cá Hàng Châu có hương vị tuyệt vời như vậy là nhờ lớp bột khoai tây ngon tuyệt, cùng với một lớp kem béo ngậy. Cá dùng để nấu súp là cá tuyết, được đánh bắt từ tự nhiên và không hề chứa những hóa chất độc hại. Món súp này có vị đặc sánh, chứ không loãng như những món súp ở những vùng đất khác.

4. Cá Tây Hồ sốt chua ngọt

am thuc hang chau 8

Đây là một món ăn quen thuộc của người dân sống ven Tây Hồ ở Hàng Châu. Món ăn này được chế biến từ những con cá được bắt lên từ Tây Hồ, sau khi bắt người ta không nấu luôn mà để cho cá đói 1-2 ngày nhằm mục đích ruột cá không còn thức ăn dư thừa. Cách chế biến món này thì cực nhanh, sau khi làm sạch người ta cho vào chảo chiên chưa tới 5 phút cho cá vừa chín tới rồi gắp ra, tưới nước sốt chua ngọt lên là ăn được. Khi ăn vừa có vị ngọt của cá lại mềm mềm, chua cay rất hấp dẫn.

5. Tôm sông

Hàng Châu nổi tiếng với sông nước nên vùng đất này cũng có nhiều món ăn liên quan đến thủy hải sản. Một trong số đó chính là tôm sông. Món này chế biến theo cách nào cũng ngon. Người Hàng Châu thường dùng tôm để tẩm bột chiên giòn, nấu cháo hoặc là kho để ăn với cơm. Ngoài ra, họ cũng dùng tôm để om cà chua. Món ăn này có hương vị rất độc đáo. 

am thuc hang chau 1

Tôm cũng có thể được xào chung với trà Long Tỉnh. Đây là một sự kết hợp kết hợp hoàn hảo và tinh tế của ẩm thực Trung Quốc. Vị ngọt của tôm và vị đắng nhẹ của trà Long Đình sẽ khiến du khách nhớ mãi! Du khách hãy lưu ý tìm đúng nhà hàng có tiếng ở Hàng Châu thưởng thức món ăn này vì rất nhiều nơi không dùng đúng loại lá trà gốc.

6. Xiaolongbao

Món ăn này theo tiếng Việt có nghĩa là "những con rồng nhỏ". Những chiếc bánh bao xinh xinh trông như những quả trứng rồng sắp nở, nên món bánh bao này có một cái tên dễ thương như vậy. Xiaolongbao là một món ăn rất phổ biến ở phía nam sông Dương Tử thời Nam Tống. Người đầu bếp sẽ dùng một chiếc lồng tre nhỏ để hấp bánh.

am thuc hang chau 5

Người ta sẽ không dùng bột lên men cho nên bánh bao có lớp vỏ rất mỏng và mịn. Khi ăn, thực khách sẽ dùng đũa của mình rạch một khe nhỏ trên thân bánh bao. Nước sốt bên trong sẽ trào ra. Thực khách sẽ thưởng thức nước sốt này trước, sau đó đến phần nhân bên trong và cuối cùng người ta mới ăn phần vỏ bánh ở bên ngoài.

7. Gà ăn mày

Món ăn đặc sản này hơi giống với món gà ốp đất của người Tây Nam Bộ ở nước ta, thế nhưng món ăn này là thể hiện đặc trưng phong cách ẩm thực Hàng Châu.

Trước hết phải nói về lịch sử hình thành món ăn này. Có câu chuyện kể lại rằng, ngày xưa có một gã ăn mày đã đói bụng nhiều ngày, một hôm hắn liền đánh liều trộm một con gà của nhà gần đó. Lúc đang nướng gà thì thấy có đoàn người sắp tiến tới, quá sợ hãi hắn liền lấy bùn bọc con gà lại rồi liệng vào đống lửa đang cháy. Nhưng hỡi ôi, mùi thơm của món gà vô tình được nướng trong đống lửa mỗi lúc thêm đậm đà, khiến cho đoàn người không thể cưỡng nỗi và dừng lại có ý muốn dùng bữa chung. Gã ăn mày không hề biết rằng người đàn ông đó là một vị vua đang vi hành, và hắn càng không biết được rằng món ăn kì dị hắn vô tình chế biến trong lúc nguy khốn đã trở thành món ăn đặc biệt trong thực đơn hoàng cung thời bấy giờ và trong nhiều nhà hàng sang trọng ở Hàng Châu và Trung Quốc ngày nay.

am thuc hang chau 9

Để chế biến món gà ăn mày này, người ta thường chọn những con gà thả vườn săn thịt nhất, sau đó làm sạch rửa bằng rượu gạo, bỏ hết bộ lòng ra rồi ướp gia vị cần thiết cùng các loại rau, nấm tạo mùi vị. Trước khi bọc một lớp bùn, đầu bếp dùng lá sen hoặc lá cọ bọc lấy con gà, chiếc lá ngoài việc giúp da gà không bị dơ mà còn lưu giữ mùi vị tự nhiên của món gà. Đây là món ăn được chế biến cầu kỳ ngay từ lớp bùn. Cùng với nước, bùn được trộn chung với muối để được cứng và tránh bị bong ra khi nướng.

Gà ăn mày Hàng Châu đậm đà gia vị, thấm vào từng lớp thịt, ăn kèm với nấm đông cô, cà rốt, bắp non,… Đặc biệt, do nhiệt độ cao được giữ lại khi nướng, thịt và xương gà có thể tách ra dễ dàng khi ăn, tạo sự ngon và lạ miệng đến bất ngờ.

8. Mì Pian Er Chuan

am thuc hang chau 4

Đến Hàng Châu, du khách cũng đừng quên nếm thử món mì mang tên Pian Er Chuan. Món ăn này bao gồm thịt lợn thái miếng, rau, măng và nước hầm xương thơm ngọt. Khi thưởng thức món mì đặc sắc này, du khách sẽ thích mê bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng từ sợi mì và những nguyên liệu được chọn lựa cẩn thận, kỹ càng.

9. Mì tai mèo

Món ăn này được xuất hiện từ thời vua Càn Long - Nhà Thanh. Tất nhiên là không phải tai của những chú mèo rồi. Một bát mì Tai mèo bao gồm những lát mì được nặn theo hình xoắn ốc nhỏ (như hình dạng của một cái tai), thịt gà băm, ruốc, nấm và sò điệp.

10. Mì xào và tôm chiên

am thuc hang chau 10

Đầu tiên người ta sẽ đem lươn thái lát rồi sao cùng với tôm sông. Sau đó lấy phần nước xào này làm nước dùng, cho mì vào luộc, sẽ có hương vị ngọt thanh của tôm. Du khách có thể tới một số nhà hàng như Kuiyuan Guan và Huijuan Noodle Restaurant ở Hàng Châu để nếm thử món ăn độc đáo này.

11. Bánh gạo Dingsheng

am thuc hang chau 3

Bánh gạo Dingsheng mang hương vị đặc trưng khiến bạn sẽ muốn trở lại miền đất Hàng Châu thêm nhiều lần nữa. Trong tiếng Trung Quốc, "Dingsheng" có nghĩa là "bất khả chiến bại", mục đích của món ăn chính là để khuyến khích tinh thần binh sĩ thời Nam Tống. Lớp vỏ bánh mềm mịn hòa lẫn với phần nhân đậu đỏ ngào đường vô cùng đặc biệt.

12. Tàu hũ ky

Món này còn có một tên gọi khác là "váng đậu". Ở Hàng Châu, những chiếc tàu hũ được chiên giòn vàng trông rất bắt mắt. Bên trong người ta đặt một ít nhân thịt lợn béo ngậy. Khi ăn, thực khách sẽ chấm với một loại nước chấm chua ngọt. Ai ăn thử lần đầu cũng cảm thấy nhớ mãi.

am thuc hang chau 11

Chính thì vậy, tàu hũ ki đã trở thành một món ăn vặt yêu thích đặc biệt tại Hàng Châu. Đến đây, du khách có thể thưởng thức món đặc sản tuyệt vời này tại những quán ăn ven đường và giá thành của chúng cũng rất rẻ!

13. Bánh cuộn (Shallot Stuffed Pancake)

Shallot Stuffed Pancake còn có tên gọi khác là Congbaohui. Món ăn này xuất hiện từ thời Nam Tống, và nổi tiếng tới tận ngày nay. Người ta sẽ bọc thịt quanh một cái que và đem xào, thêm hành lá, sau đó sẽ cuốn lớp vỏ bánh ra bên ngoài. Đây là món ăn yêu thích của Qing Hui, một tể tướng nổi tiếng thời Nam Tống.

am thuc hang chau 13

Với cách làm truyền thống, người ta sẽ cho thêm sốt đậu ngọt vào nhân bánh. Tuy nhiên, nhiều nhà hàng hiện đại thường đặt bát nước sốt ở bên cạnh.

Trong phương pháp truyền thống, nước sốt đậu ngọt được thêm vào bánh kếp trong khi chuẩn bị. Tuy nhiên, các nhà hàng hiện đại thường có ngâm nước sốt ở một bên.

14. Ngó sen nhồi gạo nếp

am thuc hang chau 15

Món tráng miệng của Hàng Châu có gì đặc biệt, hãy thử ngay ngó sen nhồi gạo nếp. Hương vị ngó sen thơm thơm kết hợp gạo nếp ngọt ngọt, mềm mịn sẽ là lựa chọn hoàn hảo để kết thúc bữa ăn của du khách. Hãy chọn những nhà hàng ở Hàng Châu sử dụng ngó sen từ Tây Hồ nhé, hương vị sẽ đặc biệt hơn rất nhiều.

15. Búp măng

am thuc hang chau 14

Búp măng cũng là một đặc sản của Hàng Châu. Búp măng được hấp trong muối đá rồi được nhồi với thịt lợn và đậu. Khi ăn, lớp vỏ ngoài cùng sẽ được bóc đi cho đến phần mềm bên trong. 

Khi đến với Hàng Châu, ngoài việc ngắm phong cảnh thiên nhiên hữu tình, khám phá phong tục tập quán của người dân địa phương, thưởng thức những món ăn đặc sản chính là một gợi ý tuyệt vời dành cho du khách. Hãy tham gia tour du lịch Trung Quốc và cùng Viet Viet Tourism trải nghiệm nhé! 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au 39tr

Tin Tức Mới Nhất