Slider

Tết Trung thu cổ truyền của người Trung Quốc rơi vào 15/8 âm lịch, trùng với thời gian thu hoạch của người nông dân. Trong dịp Trung thu, mỗi gia đình sẽ làm những món ăn truyền thống và chuẩn bị rượu ngon để chào mừng.

Những món ăn phổ biến trong dịp Tết Trung thu của Trung Quốc bao gồm bánh Trung thu, bí ngô, ốc sông, khoai môn, rượu lên men với hoa mộc quế, vịt, cua lông…

1. Bánh Trung thu

Bánh Trung Thu là món phổ biến và quan trọng nhất trong dịp Tết này. Người Trung Quốc có tục ăn bánh Trung thu vào ngày Rằm tháng Tám là để tưởng nhớ đến 2 vị lãnh tụ của phong trào khởi nghĩa nông dân thời bấy giờ là Chu Nguyên Chương và Lưu Bá Ôn. Để truyền tin tức cho nhau, người dân đã làm những cái bánh hình tròn, ở giữa có nhét tờ giấy ước định thời gian khởi nghĩa là lúc trăng sáng nhất trong đêm rằm tháng Tám âm lịch. Về sau, vì thấy bánh có mùi vị thơm ngon, hình tròn giống Mặt trăng cho nên bánh được dùng làm vật tượng trưng cho chuyện gia đình đoàn tụ trong ngày Tết Trung thu.

Cũng như các nước theo lịch Âm khác, nhiều loại bánh, từ truyền thống đến hiện đại, sẽ được bày bán khắp các đường phố lớn và trong các cửa hàng để phục vụ thực khách.

cac mon an trong dip trung thu 1

Bánh Trung thu cổ truyền của Trung Quốc có lớp vỏ mỏng và phần nhân đầy đặn. Theo truyền thống, món bánh này được tự làm tại nhà, song hiện nay rất ít người tự làm chúng mà thường mua ngoài.

Nhân truyền thống của bánh Trung thu bao gồm hạt sen, đậu đen, lòng đỏ trứng… Bánh Trung thu hiện đại phong phú hơn, có thêm những loại nhân khác như kem, chocolate…

2. Bí ngô

Người dân sống ở phía Nam sông Dương Tử có truyền thống ăn bí ngô trong dịp Trung thu bởi vì đây cũng là mùa thu hoạch của loại thực phẩm này. Thời xưa, các gia đình nghèo ở đây đã ăn bí ngô trong dịp lễ, do họ không có đủ điều kiện chuẩn bị bánh Trung thu. 

cac mon an trong dip trung thu 2

Theo truyền thuyết, một cặp vợ chồng cùng với con gái của họ sống tại chân núi Nam. Hai vợ chồng già ốm nặng vì thiếu thức ăn và quần áo. Một ngày nọ, con gái họ tìm được một quả bí ngô khi đang làm việc trên một cánh đồng. Cô đã mang quả bí về nhà, nấu chín cho bố và mẹ cô. Lạ lùng thay, cha mẹ cô dần hồi phục sau khi ăn bí.

Ăn bí ngô vào đúng rằm Trung Thu cũng được cho là mang lại sức khoẻ cho người thưởng thức nhờ hình dạng tròn và sắc vàng màu mỡ của quả bí.

3. Khoai môn

Khoai môn cũng là loại thực phẩm thu hoạch vào khoảng thời gian diễn ra Tết Trung thu. Mọi người yêu thích sự tươi ngon và vị mềm dẻo của loại rau củ này. Một trong những cách chế biến phổ biến nhất ở Trung Quốc cắt khoai thành từng miếng nhỏ, chiên kĩ, rồi phủ xi-rô. Đây luôn được xem là một món ăn phổ biến đối với những ai ưa vị ngọt.

cac mon an trong dip trung thu 3

Mọi người cũng tin rằng ăn khoai môn trong Tết Trung Thu có thể xua tan vận rủi, giúp mang lại may mắn và sự giàu có. Truyền thống này bắt đầu từ thời nhà Thanh (1644-1912).

4. Vịt

Vịt là món ăn phổ biến thứ hai sau bánh Trung thu. Người dân Trung Quốc tin rằng ăn vịt vào mùa Thu sẽ giúp đẩy hỏa khí khỏi cơ thể và giúp cân bằng âm và dương.

cac mon an trong dip trung thu 4

Mỗi vùng khác nhau ở Trung Quốc lại có các bí quyết riêng để nấu vịt. Người dân ở tỉnh Phúc Kiến, phía Đông Trung Quốc có truyền thống nấu vịt với một loại khoai được trồng nhiều trong khu vực này. Người dân ở Giang Tô thì thường làm món vịt mộc quế (vịt được muối và nướng lên). Đây là món ăn nổi tiếng nhất của Nam Kinh với lịch sử hơn 2.500 năm. Tại tỉnh Tứ Xuyên, phía Tây Trung Quốc, mọi người thường thưởng thức món vịt nướng trong dịp lễ đặc biệt này. Ngoài ra, còn phải kể tới món vịt chiên gừng.

5. Ốc sông

cac mon an trong dip trung thu 5

Đối với người dân xứ Quảng Đông, ốc sông là món ăn không thể thiếu trong dịp Trung Thu. Những loại ốc sông thường được nấu kèm với các loại thảo dược để giảm mùi tanh khó chịu của chúng. Người ta tin rằng ăn ốc sông trong dịp Trung thu giúp đôi mắt sáng khỏe hơn.

6. Cua lông

cac mon an trong dip trung thu 6

Mùa cua lông thường là tháng 9 và tháng 10. Do đó, nó cũng là món ăn theo mùa rất đặc trưng trong dịp Trung thu của người dân Trung Quốc trong những năm gần đây, trên khắp miền Nam Trung Quốc, nhưng thực chất, phong tục này đã được duy trì từ lâu tại các tỉnh Giang Tô và Chiết Giang, nơi có nhiều sông, hồ. Cua lông rất giàu protein và các acid amin tốt cho sức khỏe.

7. Rượu hoa quế lên men

cac mon an trong dip trung thu 7

Uống rượu lên men với hoa quế có lịch sử lâu đời ở Trung Quốc. Họ đã bắt đầu uống loại rượu này từ cách đây hơn 2.000 năm. Dịp Trung thu cũng là mùa hoa mộc quế đang nở rộ. Uống rượu hoa mộc quế trong mùa Thu tượng trưng cho sự đoàn tụ trong gia đình và cuộc sống hạnh phúc, viên mãn.

Nếu có dịp du lịch Trung Quốc vào tết Trung thu, du khách đừng bỏ qua 7 món ngon như đã giới thiệu trên đây để sự may mắn luôn theo mình nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi với nhiều trải nghiệm thú vị!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
 
 
G

1900 3020

du lich my 39tr
du lich chau au 39tr
Vé máy bay Eva Air
Vé máy bay Cathay Pacific
Vé máy bay Japan Airlines
Vé máy bay Air Canada
Vé máy bay Air China
Vé máy bay Aeroflot

Tin Tức Mới Nhất