Slider

Những bật mí dưới đây có thể sẽ làm cho du khách hiểu hơn về Tây Tạng - vùng đất được nhiều người coi là đầy bí ẩn của Trung Quốc:

1. Trị an

nhung suy nghi sai lam ve tay tang 5

Nhiều người nghĩ rằng Tây Tạng là một vùng đất không an toàn. Thực tế là nơi đây an toàn tới độ đêm không cần đóng cửa, ra đường đánh rơi đồ không ai nhặt mất. Du khách thử nghĩ xem, một nơi mà toàn bộ người dân đều là tín đồ Phật giáo, tại sao lại không an toàn được chứ?

2. Mức độ giàu nghèo

nhung suy nghi sai lam ve tay tang 6

Hẳn có nhiều vị khách du lịch nước ngoài cho rằng người dân Tây Tạng rất nghèo. Thực tế thì tuy một số vùng sâu, xa của Tây Tạng vẫn còn nghèo, nhưng những nơi như Lhasa hay Nyingchi, người dân có vẻ không hề thiếu tiền. Trong bảng xếp hạng lương bình quân các thành phố ở Trung Quốc năm 2014, Lhasa thậm chí có mức lương cao hơn cả Bắc Kinh, Thượng Hải.

3. Nhiệt độ mùa đông

nhung suy nghi sai lam ve tay tang 4

Mùa đông không hẳn lạnh cực độ như mọi người tưởng. Suy nghĩ của người ngoài là mùa hè đã băng tuyết trắng xóa thì mùa đông càng lạnh buốt. Có thể là do mọi người xem ảnh Tây Tạng hay nhìn thấy núi tuyết cả năm bốn mùa chẳng lúc nào tan, nên đã mặc định rằng mùa đông ở đây rất lạnh. Thực tế không phải vậy. Do không khí ở Tây Tạng loãng, nên ánh nắng mặt trời và thời gian chiếu sáng đều rất đầy đủ. Mùa đông cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, du khách tới đây nên chú ý, cũng chính vì không khí loãng, nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh nhau rất nhiều, nên không nên xem thường đêm đông ở đây.

4. Đỏ da

nhung suy nghi sai lam ve tay tang 8

Nhiều người cho rằng người Tây Tạng đỏ da vì phơi nắng nhiều mà thành. Đây cũng là một suy nghĩ sai lầm. Trên thực tế, việc nhiều đời sinh sống ở cao nguyên, thiếu oxy là nguyên nhân khiến cho trên cơ thể người Tây Tạng những nơi có huyết quản thanh mảnh có hiện tượng giãn nở cục bộ, đây chính là lý do khiến da của một số bộ phận trên cơ thể của họ như má, môi, giác mạc,... có màu đỏ hơn người thường. Thêm vào đó tia tử ngoại nơi đây rất mạnh, khiến da của trẻ em, phụ nữ và những người hay làm việc ngoài trời có màu đỏ đậm hơn thông thường.

5. Dắt tay

nhung suy nghi sai lam ve tay tang 7

Thường mọi người nghĩ, người cùng giới dắt tay nhau là đồng tính. Nhưng đến Tây Tạng, du khách sẽ thấy người dân nơi đây rất nhiệt tình bắt tay hay dắt tay. Khi bắt tay, tay trái họ ôm lấy tay du khách, tay phải thì vỗ vỗ. Còn khi đưa du khách đi tham quan, họ hay dắt tay, vừa dắt còn như vừa làm động tác dung dăng dung dẻ. Việc này bất luận già trẻ gái trai. Nhưng du khách đừng lo, họ chẳng có ý gì đâu, chỉ là vì hiếu khách, và đây là thói quen trong cuộc sống hằng ngày của người dân Tây Tạng.

6. Sờ đầu

nhung suy nghi sai lam ve tay tang 2

Với suy nghĩ của người ngoài thì việc sờ đầu trẻ con là hành động bình thường. Thế nhưng thực tế, nếu du khách không phải Latma hay Phật sống, xin hãy nhớ đừng sờ đầu người dân ở đây, trẻ con cũng không được, trừ phi du khách là người thân hoặc bạn bè thân của bố mẹ đứa trẻ. Người Tây Tạng cho rằng sở đầu là động tác của thần thánh, chỉ có Latma hoặc Phật sống mới được làm như vậy. Tóm lại, trong giao tiếp ở Tây Tạng, trừ bắt tay, dắt tay, cụng đầu, những động tác khác tốt nhất không nên làm. 

7. Thè lưỡi

Hẳn với suy nghĩ của nhiều người, thè lưỡi là một hành động chế giễu đối phương và rất bất lịch sự. Thế nhưng, những người Tây Tạng gặp nhau sẽ lè lưỡi để chào nhau. Hành động này được xem là sự chào đón và tôn trọng đối phương. Do đó, nếu người Tây Tạng gặp bất cứ ai, họ cũng thực hiện động tác trên.

van hoa the luoi chao nhau o tay tang 3

Thực tế, tập tục lè lưỡi để chào nhau của người Tây Tạng đã có ở nhiều thế kỷ trước. Tập tục này được duy trì cho đến ngày nay. Theo những người Tây Tạng cho biết, vào thế kỷ thứ IX, ở vùng đất này có một vị vua vô cùng độc ác tên là Lang Darma. Đây là vị vua có điểm khác biệt là chiếc lưỡi có màu đen. Khi vua mất, người dân đã tin rằng vua sẽ được chuyển kiếp. Để chứng minh bản thân không phải là người đầu thai của vị vua độc ác kia, những người dân Tây Tạng gặp nhau sẽ lè lưỡi ra. Nếu người nào có chiếc lưỡi màu đen sẽ được cho là hiện thân của vị vua tàn bạo.

Bên cạnh đó cũng có một truyền thuyết khác cho rằng, người dân lè lưỡi để đối phương có thể biết rằng họ không hề đọc thần chú hay làm bất cứ ma thuật hắc ám nào làm ảnh hưởng đến người xung quanh. Cũng kể từ đó, tục lè lưỡi chào nhau đã trở thành thói quen của những người dân địa phương. Tục lệ này trở nên khá phổ biến giống như người phương Tây gặp nhau là bắt tay.

8. Ra dấu bằng ngón giữa

nhung suy nghi sai lam ve tay tang 9

Theo suy nghĩ của người ngoài, hành động ra dấu bằng ngón giữa có ý chửi mắng. Thực tế, ở Tây Tạng, khi nhận xét về người hoặc vật, 5 ngón tay của họ có ý nghĩa biểu đạt thế này:

- Xếp thứ nhất: Giơ ngón tay cái, động tác này giống với hầu hết các nước trên thế giới.

- Xếp thứ nhì: Ngón cái và ngón trỏ chụm đầu vào nhau, tuy nhiên động tác này ít được dùng hơn.

- Xếp thứ ba (tức là bình thường): Giơ ngón giữa, động tác này làm rất nhiều du khách hiểu lầm là chửi mắng họ, nhưng người Tây Tạng khi làm động tác này chỉ đơn thuần là một sự đánh giá, không có ý gì khác.

- Xếp thứ tư: Giơ ngón áp út, khi người Tây Tạng làm động tác này thì đánh giá của họ là tạm chấp nhận được, không đến nỗi nào. Động tác này cũng ít được làm hơn các động tác khác.

- Xếp thứ năm: Giơ ngón út, có nghĩa là kém. Còn nếu du khách bị họ nhận xét bằng dấu hiệu ngón cái và ngón út chụm đầu vào nhau, thì du khách nên xem lại mình một chút, bởi đây là cách họ biểu đạt vấn đề du khách đang làm còn kém hơn cả kém. 

9. Ngửa tay

nhung suy nghi sai lam ve tay tang 1

Ngửa tay không có nghĩa là ăn xin. Động tác này liên quan đến văn hóa của người Tây Tạng:

- Đến nhà chơi, họ rót nước mời, khi du khách ngửa tay có nghĩa là "Tôi đã đủ, không cần rót thêm nữa".

- Đối với các hoạt động tổ chức trong chùa, khi Phật sống hay Khenpo làm động tác này, có nghĩa là kết thúc, du khách có thể ra về, hoặc chuẩn bị bắt đầu hoạt động tiếp theo.

- Một tay ngửa và hai tay ngửa ý nghĩa cũng khác nhau. Thường thì hai tay ngửa biểu đạt sự tôn trọng người khác, có khi là "Tạm biệt, chúc bạn may mắn", hoặc "Mời ngồi", "Mời dùng trà",...

Trên đây là một số thông tin giúp du khách hiểu hơn về vùng đất huyền bí Tây Tạng. Nếu có cơ hội du lịch Trung Quốc, du khách hãy ghé thăm nơi này để khám phá thêm nhiều điều thú vị nhé!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất