Slider

Cũng như nhiều dân tộc khác ở vào vùng khí hậu lạnh, dân tộc Trung Hoa thường thích rượu. Khái niệm rượu đã được người xưa kết hợp với khái niệm lễ, không có rượu không thành lễ nghi (vô tửu bất thành lễ). Rượu là thức uống kích thích niềm sảng khoái, và cũng được dùng trong y dược Trung Hoa như một chất xúc tác.

Có 2 loại rượu Trung Hoa chính là rượu lên men (thường được gọi là Hoàng Tửu) có màu sắc trong, hơi đục, hay màu đỏ nâu; và rượu chưng chất (hay còn gọi là Bạch Tửu) là loại rượu trong vắt. 

bach tuu 4

Bạch Tửu hay còn được gọi là Thiêu Tửu là một trong những loại rượu nổi tiếng của Trung Quốc. Đây là rượu khá nặng với nồng độ cao, với khoảng 80 - 120 Proof, tương đương độ cồn đạt 40-60% thể tích rượu.

Bạch Tửu nói chung được chưng cất chủ yếu từ lúa Miến. Tuy nhiên, đôi khi cách làm ra rượu trắng Bạch Tửu có chút khác nhau ở mỗi vùng miền. Nếu như ở Hoa Nam được làm từ lúa nếp thì Hoa Bắc lại sử dụng lúa Miến, Kê, lúa Mì, lúc Mạch và đôi khi họ còn sử dụng cả Bo Bo để nấu rượu nữa.

Vì có màu trắng trong nên rượu được gọi là Bạch Tửu và cảm quan có thể giống với nhiều loại rượu nổi tiếng khác trên thế giới, nhưng rượu trắng luôn luôn có nồng độ cồn ở mức cao và đặc biệt mùi vị của nó luôn luôn tại ra sự khác biệt độc đáo đến kinh ngạc. Có thể lấy ví dụ như voka 30-50%, sochu Nhật chỉ 25% hay như Soju Hàn 20-45%.

bach tuu 3

Tại Trung Quốc, một chai rượu trắng Bạch Tửu thông thường với thể tích 250ml được bán với giá rất rẻ. Tuy nhiên, với loại rượu Bạch Tửu quý, được ủ trong nhiều năm, có thể giá rất mắc, giá cao nhất là Ngũ Lương Dịch với giá 26.800 NDT. Ngoài ra cũng có rượu trắng Bạch Tửu khác như Mao Đài Tửu, Cao Lương Tửu, Nhị Oa Đầu, Lô Châu, và Ngũ Lương Dịch.

bach tuu 5

Nhiều người uống không quen thì thường nhận xét Bạch Tửu có mùi vị như nước pha sơn hay mùi dầu cặn. Nhưng với những người yêu thích thì với họ đây là một mùi vị đặc trưng, rất khác biệt là được nhiều người Trung Quốc yêu thích. 

Rượu trắng Bạch Tửu thường thường sẽ được uống ở mức hơi ấm hoặc ở nhiệt độ phòng trong một bình rượu Ceramic. Sau đó họ đổ rượu Bạch Tửu vào trong các ly nhỏ. Theo tục lệ thông thường của người Trung Hoa, Bạch Tửu được uống trong các bữa ăn hơn là uống rượu riêng biệt.

Nếu có dịp du lịch Trung Quốc cùng người bạn đồng hành Viet Viet Tourism, du khách hãy thử một lần "ngây ngất" trong hương vị men nồng của Bạch Tửu và tìm mua về làm quà sau chuyến du lịch của mình nhé! Chắc chắn đây sẽ là một điều thú vị dành cho du khách.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 0168 986 8984
Thanh Hùng: skype viber zalo
090 303 1476 - 093 714 1976
du lich my 39tr
du lich chau au
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất